Công nghệ chip Trung Quốc quá thấp so mục tiêu 'Made in China 2025'

Nikkei

(ĐTTCO) - Sản lượng chip trong nước cho tới năm 2024 cũng chỉ đáp ứng 21% nhu cầu nội địa, theo một nghiên cứu.

Một chipset Kunpeng 920 được thiết kế bởi công ty con HiSilicon của Huawei được trưng bày tại trụ sở của Huawei Technologies ở Thâm Quyến, Trung Quốc. © Reuters HIDEAKI RYUGEN

Một chipset Kunpeng 920 được thiết kế bởi công ty con HiSilicon của Huawei được trưng bày tại trụ sở của Huawei Technologies ở Thâm Quyến, Trung Quốc. © Reuters HIDEAKI RYUGEN

Chip sản xuất tại Trung Quốc sẽ chỉ chiếm 20,7% thị trường trong nước vào năm 2024, thấp hơn mục tiêu 70% trong sáng kiến "Made in China 2025", theo công ty nghiên cứu IC Insights của Mỹ.

Sản xuất mạch tích hợp có trụ sở tại Trung Quốc, bao gồm các bộ xử lý trung tâm và chip bộ nhớ, được dự kiến tăng hơn gấp đôi theo giá trị từ năm 2019 đến 2024 lên 43 tỷ USD, tương đương khoảng 8,5% thị trường toàn cầu.

Dự báo về tốc độ tăng trưởng gộp hàng năm 17% trong giai đoạn này được đưa ra trong bối cảnh quốc gia sản xuất chip tại quê nhà vì Hoa Kỳ đàn áp những gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc, đặc biệt là Huawei Technologies, không cho dựa vào chip của Mỹ.

Nhưng thị trường chip lớn nhất thế giới dự kiến sẽ đạt 208 tỷ USD vào năm 2024, IC Insights cho biết.

Các công ty có trụ sở bên ngoài Trung Quốc đại lục, bao gồm Samsung Electronics, Intel và Công ty sản xuất chất bán dẫn Đài Loan, đã sản xuất hơn 60% các mạch tích hợp do Trung Quốc sản xuất theo giá trị vào năm 2019. IC Insights cho biết chúng chiếm ít nhất một nửa sản lượng của Trung Quốc vào năm 2024.

Căng thẳng công nghệ Trung-Mỹ có thể thúc đẩy Trung Quốc tăng tốc nỗ lực tăng khả năng tự túc. Với việc Washington thắt chặt các hạn chế đối với các lô hàng chip cho Huawei, Công ty bán dẫn quốc tế có trụ sở tại Thượng Hải, nhà cung cấp của Huawei đang đẩy mạnh đầu tư vốn để giúp lấp đầy khoảng trống.

Nhưng xem ra con đường vẫn quá xa.

Vinh Trang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trung Quốc tiếp tục giảm lãi suất từ ngày 20-1.

Vì sao Trung Quốc giảm lãi suất?

(ĐTTCO) - Trung Quốc tiếp tục giảm lãi suất hôm thứ Năm 20-1 và lần này là lãi suất cho vay bất động sản. Như vậy chỉ sau vài ngày giảm lãi suất cho vay ngắn và trung hạn cùng với thông điệp của Phó Thống đốc Ngân hàng trung ương Trung Quốc (PBOC) sẽ tiếp tục kéo lãi suất xuống, quốc gia này cho thấy lúc này tăng trưởng kinh tế là một trong những ưu tiên hàng đầu.

Hồ sơ

Phép thử “giới hạn quyền lực” của EU

(ĐTTCO) - Người châu Âu có cam chịu trải qua thế kỷ 21 bị các cường quốc bên ngoài thúc đẩy? Họ cho rằng sức mạnh của Liên minh châu Âu (EU) là cách duy nhất để cứu lục địa già lúc này. Mặc dù không quốc gia châu Âu nào có thể sánh ngang với Mỹ hoặc Trung Quốc, nhưng EU được xếp hạng chung là 1 trong 3 nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Nhân vật

Lim Kok Cheong: Từ shipper thành ông vua nước khoáng

(ĐTTCO) - Là con trai của người thợ cạo mủ cao su nghèo khó, Lim Kok Cheong đã vươn lên để trở thành ông chủ nhãn hiệu dầu ăn Red Eagle nổi tiếng và sở hữu Công ty Nước khoáng Spritzer có vị trí số 1 tại Malaysia.