Colonial Pipeline có thể đã trả gần 5 triệu USD tiền chuộc cho tin tặc

(ĐTTCO) - Colonial Pipeline - đơn vị vận hành đường ống dẫn dầu lớn nhất Mỹ - có thể đã phải trả gần 5 triệu USD cho tin tặc để giành lại quyền kiểm soát hệ thống vận chuyển nhiên liệu.

Các bể chứa nhiên liệu của Công ty Colonial Pipeline ở Baltimore, bang Maryland, Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Các bể chứa nhiên liệu của Công ty Colonial Pipeline ở Baltimore, bang Maryland, Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Colonial Pipeline - đơn vị vận hành đường ống dẫn dầu lớn nhất Mỹ - có thể đã phải trả gần 5 triệu USD cho tin tặc để giành lại quyền kiểm soát hệ thống vận chuyển nhiên liệu.

Đây là thông tin mà hãng Bloomberg đăng tải ngày 13/5.

Hãng tin Bloomberg dẫn các nguồn thạo tin cho biết Colonial Pipeline đã trả tiền chuộc cho tin tặc bằng tiền điện tử chỉ vài giờ sau khi xảy ra vụ tấn công này.

Sau khi nhận được tiền, tin tặc đã cung cấp công cụ giải mã để công ty khôi phục mạng máy tính.

Tuy nhiên, công cụ này quá chậm nên công ty tiếp tục sử dụng các bản sao lưu của hãng để giúp khôi phục hệ thống.

Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) sau đó xác định DarkSide là nhóm tin tặc đứng sau vụ tấn công mạng.

Người phát ngôn của Colonial Pipeline đã từ chối bình luận về thông tin trên, thay vào đó chỉ cho biết các cuộc điều tra đang được tiến hành. Chính phủ Mỹ cũng có động thái tương tự.

Thông tin của Blomberg trái ngược với thông tin mà tờ The Washington Post đăng tải ngày 12/5 rằng Colonial Pipeline không có kế hoạch trả tiền chuộc nhưng đang nỗ lực khôi phục dữ liệu từ hệ thống sao lưu.

Hiện Colonial Pipeline đã khởi động lại toàn hệ thống và nối lại việc vận chuyển nhiên liệu đến toàn thị trường. Tuy nhiên, hãng cũng lưu ý việc vận chuyển tới một số thị trường ở Bờ Đông sẽ bị gián đoạn và phải mất nhiều ngày nữa hoạt động vận chuyển mới trở lại bình thường.

Colonial Pipeline cũng yêu cầu tiếp tục duy trì việc vận chuyển xăng, dầu và nhiên liệu bằng máy bay cho đến khi mọi việc trở về bình thường.

Theo thống kê của GasBuddy chuyên theo dõi hoạt động vận chuyển xăng dầu, đến ngày 13/5, khoảng 70% số trạm xăng tại Bắc Carolina đã không còn xăng, tình trạng này cũng xảy đối với khoảng 50% trạm xăng ở Virginia, South Carolina và Georgia.

Hiệp hội ôtô Mỹ cho biết giá xăng đã tăng lên mức 3,02 USD/gallon (khoảng 3,8 lít), mức cao nhất kể từ tháng 10/2014.

Trong diễn biến có liên quan, Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 14/5 cho biết sẽ đề cập đến vụ tấn công mạng nhằm vào đường ống dẫn dầu Colonial Pipeline trong các cuộc hội đàm có thể diễn ra trong tương lai với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Tổng thống Biden nhấn mạnh chính quyền của ông tin rằng Moskva không liên quan đến cuộc tấn công mạng nhằm vào đường ống dẫn dầu Colonial Pipeline.

Theo ông Biden, Washington đã liên lạc trực tiếp với Moskva liên quan tới việc yêu cầu các quốc gia có trách nhiệm phải có hành động dứt khoát chống lại các mã độc tống tiền, đồng thời cam kết Mỹ sẽ theo đuổi các biện pháp ngăn chặn hoạt động của chúng.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Kinh tế Nga đang dần bóp lại

(ĐTTCO) - Theo báo cáo mới đây của các nhà nghiên cứu Jeffrey Sonnenfeld và Steven Tian, Đại học Yale (Mỹ), nhiều phân tích, dự báo về kinh tế Nga gần đây đều rút ra từ những dữ liệu do Điện Kremlin công bố. 

Nhân vật

Droupadi Murmu - Từ cô bé bộ lạc đến nữ Tổng thống quyền uy

(ĐTTCO) - Ngày 25-7, bà Droupadi Murmu đã chính thức trở thành Tổng thống thứ 15 của Ấn Độ, xác lập nhiều kỷ lục: người phụ nữ dân tộc thiểu số đầu tiên và là người phụ nữ thứ 2 giữ chức vụ Tổng thống Ấn Độ. Bà cũng là tổng thống đầu tiên sinh sau ngày độc lập và cũng là người trẻ nhất giữ chức vụ này.