Cổ phiếu khép phiên trong sắc đỏ; Dầu tăng do lo ngại về nguồn cung của Nga

CNBC
(ĐTTCO) - Các cổ phiếu hôm thứ Năm (22/9) đã công bố đợt giảm thứ ba liên tiếp trong ngày, vì lo ngại rằng việc Cục Dự trữ Liên bang tăng lãi suất mạnh mẽ sẽ đẩy nền kinh tế vào một cuộc suy thoái làm giảm khẩu vị rủi ro cho các nhà đầu tư. Dầu tăng trong bối cảnh giao dịch đầy biến động tập trung vào những lo ngại về nguồn cung dầu của Nga và khi Ngân hàng Trung ương Anh tăng lãi suất thấp hơn một số dự kiến.

Ảnh minh họa. @CNBC

Ảnh minh họa. @CNBC

Cổ phiếu trượt dài khi lo ngại suy thoái gia tăng

S&P 500 giảm 0,8% xuống 3.757,99, trong khi Nasdaq Composite giảm 1,4% xuống 11.066,81. Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones đóng cửa thấp hơn 107,10 điểm, tương đương 0,3%, ở mức 30.076,68.

Lợi tức trái phiếu tăng mạnh trở lại vào thứ Năm, với lợi suất trái phiếu Kho bạc kỳ hạn 10 năm và 2 năm đạt mức cao nhất trong nhiều năm, lần lượt chạm mức cao nhất kể từ tháng 2/2011 và tháng 10/2007.

Các động thái hôm thứ Năm được đưa ra sau khi Fed vào thứ Tư duy trì lập trường quyết liệt, ban hành một đợt tăng 75 điểm cơ bản khác và dự đoán đưa lãi suất ngắn hạn lên tới 4,4% vào cuối năm 2022. Các ngân hàng trung ương khác trên toàn thế giới theo sau sự dẫn dắt của Fed, thực hiện mức lãi suất khá lớn của riêng họ. tăng vọt trong đêm bất chấp những tác động tiềm tàng đối với nền kinh tế.

Ed Moya, một nhà phân tích thị trường cấp cao tại Oanda cho hay: “Fed đã mở đường cho phần lớn thế giới tiếp tục với những đợt tăng lãi suất tích cực, và điều đó sẽ dẫn đến suy thoái toàn cầu, và mức độ nghiêm trọng của nó sẽ được xác định trong bao lâu để lạm phát giảm xuống.”

Cổ phiếu công nghệ và chất bán dẫn theo định hướng tăng trưởng đã giảm điểm vào thứ Năm trong bối cảnh lo ngại tăng trưởng kinh tế chậm lại. Các ngành công nghiệp và tiêu dùng tùy ý là những ngành hoạt động kém nhất trong S&P 500, lần lượt mất khoảng 1,7% và 2,2% do phụ thuộc vào nền kinh tế.

Caesars Entertainment giảm 9,4% và là cổ phiếu hoạt động kém nhất trong ngành. Các tên tuổi du lịch bao gồm Expedia Group và MGM Resorts giảm lần lượt 7,1% và 6,6%, trong khi Wynn Resorts và Marriott International giảm hơn 5% mỗi loại.

Cổ phiếu hàng không cũng bị ảnh hưởng, với cổ phiếu của United, American Airlines và Delta giảm khoảng 4% mỗi hãng.

Các kho dự phòng tăng tốt hơn so với các nhà sản xuất thuốc và mặt hàng chủ lực của người tiêu dùng kết thúc giao dịch trong sắc xanh vào thứ Năm. Cổ phiếu của Eli Lilly đã tăng 4,9% sau khi UBS nâng cấp cổ phiếu và cho biết họ có thể đang phát triển loại thuốc lớn nhất từ trước đến nay.

Dầu tăng do lo ngại về nguồn cung của Nga

Dầu thô Brent giao sau tăng 75 cent, tương đương 0,8%, lên 90,58 USD/thùng, sau khi tăng hơn 2 đô la trước đó trong phiên.

Dầu thô WTI của Hoa Kỳ tăng 75 cent, tương đương 0,8%, ở mức 83,69 USD, sau khi tăng hơn 3 USD trước đó trong phiên.

Nga đẩy mạnh lệnh cấm vận lớn nhất kể từ Thế chiến thứ hai, làm gia tăng lo ngại leo thang chiến tranh ở Ukraine có thể làm tổn hại thêm nguồn cung.

John Kilduff, đối tác tại Again Capital LLC ở New York, cho biết: “Lời hùng biện của Putin là điều đang thúc đẩy thị trường này.”

Các nhà phân tích cho biết những hạn chế về nguồn cung từ OPEC đã “hỗ trợ” thêm cho giá dầu.

Giovanni Staunovo, nhà phân tích hàng hóa tại UBS cho biết: “Xuất khẩu dầu thô của OPEC đã chững lại sau mức tăng mạnh vào đầu tháng này.”

Các nhà ngoại giao cho biết Liên minh châu Âu đang xem xét giới hạn giá dầu, hạn chế chặt chẽ hơn đối với xuất khẩu công nghệ cao sang Nga và nhiều biện pháp trừng phạt hơn đối với các cá nhân. Họ cũng nhấn mạnh rằng đáp lại những gì phương Tây lên án là leo thang trong cuộc chiến của Moscow ở Ukraine.

Nhu cầu dầu thô ở Trung Quốc, nước nhập khẩu dầu lớn nhất thế giới, đang phục hồi, đã bị cản trở bởi các hạn chế nghiêm ngặt của COVID-19.

Ngân hàng Trung ương Anh đã tăng lãi suất cơ bản thêm 50 điểm lên 2,25% và cho biết họ sẽ tiếp tục "phản ứng mạnh mẽ, nếu cần" đối với lạm phát.

Tuy nhiên, ngân hàng trung ương Thổ Nhĩ Kỳ đã bất ngờ cắt giảm lãi suất chính sách 100 điểm cơ bản xuống còn 12%, khi hầu hết các ngân hàng trung ương trên thế giới đang đi theo hướng ngược lại.

Yên Huỳnh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Làn sóng lừa đảo tiền ảo

(ĐTTCO) - Lili bắt đầu giao dịch tiền ảo từ tháng 3-2021. Có thời điểm cô đã thắng được 1,4 triệu USD, nhưng những giao dịch tồi tệ sau đó đã xóa sạch khoản lời. Cô muốn rút 300.000USD còn lại nhưng không thể. Lili là một trong số rất nhiều nạn nhân của nạn lừa đảo tiền ảo bùng nổ trong đại dịch Covid-19.

Nhân vật

Joko Widodo - Người giúp Indonesia phát triển mạnh mẽ

(ĐTTCO) - Khi kinh tế toàn cầu đang trong vòng xoáy suy thoái, Indonesia đã nổi lên, tự hào với một nền kinh tế bùng nổ. GDP trong quý II tăng 5,4%, cao hơn nhiều so với dự báo, lạm phát chỉ 4,7% trong tháng 8; đồng Rupiah là một trong những đồng tiền hoạt động tốt nhất ở châu Á… Người có công lớn với những thành tựu này là Tổng thống Joko Widodo.