Chuyên cơ Kim Jong Un cất cánh, Hàn Quốc lo Triều Tiên sắp binh biến

(ĐTTCO) - Chuyên cơ của Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un được cho là đã bay từ thủ đô Bình Nhưỡng đến khu vực phía Đông nước này hôm thứ Tư, làm dấy lên lo ngại rằng ông Kim có thể sắp tái xuất nhằm thông báo về động thái quân sự của Triều Tiên.

Chủ tịch Kim Jong-un. Ảnh: KCNA

Chủ tịch Kim Jong-un. Ảnh: KCNA

Hãng thông tấn Yonhap trích dẫn dữ liệu hàng không của Aircraft Spot cho biết chiếc máy bay hai động cơ An-148 được phát hiện bay theo hướng Đông Bắc vào khoảng 10h sáng nay, 17/6.

Sau đó, tín hiệu của máy bay biến mất gần tỉnh Bắc Hamkyong.

Giới quan sát Triều Tiên nhận định chiếc máy bay của hãng Air Koryo nói trên từng được sử dụng làm chuyên cơ của ông Kim trong quá khứ.

“An-148 phù hợp với chuyến bay ngắn”, một nguồn tin nói với Yonhap. Trong khi đó, chiếc IL-62 - một chuyên cơ khác của ông Kim - thường được sử dụng cho các chuyến bay dài.

“Tuy nhiên, thành thật mà nói, thật khó để kết luận rằng ai đã ở trên máy bay", nguồn tin trên nhận định.

Báo Hàn: Chuyên cơ Chủ tịch Kim cất cánh, Triều Tiên sắp có binh biến? - ảnh 1 Đường đi của chiếc An-148. Ảnh: Flightradar24

Động thái bất thường trên được ghi nhận sau khi Triều Tiên cảnh báo về các động thái quân sự chống lại Hàn Quốc để phản đối vụ người đào thoát thả truyền đơn chống Bình Nhưỡng qua biên giới.

Trong khi bà Kim Yo-jong - em gái ông Kim Jong-un - thường xuyên đưa ra các tuyên bố cứng rắn, thì ông Kim đã không xuất hiện suốt hơn một tuần.

Theo hướng bay, một số người cho rằng điểm đến của chiếc An-148 có thể là Sinpo, ở bờ biển phía Đông, công xưởng chế tạo tàu ngầm mới của Triều Tiên.

Tàu ngầm (sắp hoàn thành) được cho là lớp 3.000 tấn, có thể mang theo 3 tên lửa đạn đạo phóng ngầm (SLBM).

TPO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trung Quốc tiếp tục giảm lãi suất từ ngày 20-1.

Vì sao Trung Quốc giảm lãi suất?

(ĐTTCO) - Trung Quốc tiếp tục giảm lãi suất hôm thứ Năm 20-1 và lần này là lãi suất cho vay bất động sản. Như vậy chỉ sau vài ngày giảm lãi suất cho vay ngắn và trung hạn cùng với thông điệp của Phó Thống đốc Ngân hàng trung ương Trung Quốc (PBOC) sẽ tiếp tục kéo lãi suất xuống, quốc gia này cho thấy lúc này tăng trưởng kinh tế là một trong những ưu tiên hàng đầu.

Hồ sơ

Căng thẳng Trung - Tây: Giới hạn ảnh hưởng của Bắc Kinh tại WTO, LHQ và Ngân hàng Thế giới?

(ĐTTCO) - Năm thập kỷ sau khi trở lại Liên hợp quốc, Trung Quốc đang mở rộng sự hiện diện của mình trong các thể chế quốc tế với tốc độ chưa từng có, nhưng căng thẳng gia tăng với các cường quốc phương Tây đã đặt ra câu hỏi về giới hạn ảnh hưởng của thể chế nước này.

Nhân vật

Larry Fink - “ông vua” nắm giữ 10.000 tỷ USD

(ĐTTCO) - Larry Fink, CEO của BlackRock Inc., hiện đang quản lý khoảng 10.000 tỷ USD cho các quỹ hưu trí, quỹ tài trợ, chính phủ, công ty và cá nhân, bằng hơn 10% tổng GDP của thế giới năm 2020. BlackRock là 1 trong 3 cổ đông lớn nhất của hơn 80% công ty trong chỉ số S&P 500. Với quy mô tài sản và phạm vi hoạt động này, BlackRock được xem là ngân hàng ngầm lớn nhất thế giới.