Chống trốn thuế Hoa Kỳ nhắm Singapore

(ĐTTCO) - Sở Thuế vụ Hoa Kỳ (IRS) đang yêu cầu UBS, ngân hàng Thụy Sĩ lớn nhất, chuyển giao hồ sơ tài khoản ở Singapore của một công dân Hoa Kỳ. Động thái này có khả năng mở đầu cho một cuộc chiến mới của IRS chống trốn thuế ở hải ngoại tại Singapore, sau Thụy Sĩ.

Tháng 2 vừa qua, IRS đã yêu cầu thẩm phán liên bang ở Miami buộc UBS Group AG cung cấp hồ sơ tài khoản từ ngày 1-1-2001 đến 31-12-2011 của Ching-Ye Hsiaw (Henry Hsiaw), công dân Hoa Kỳ, hiện đang sống ở Trung Quốc, để IRS xác nhận nợ thuế. IRS cáo buộc Hsiaw đã không nộp tờ khai thuế thu nhập kể từ năm 2004, dù đã kiếm được thu nhập hơn 100.000USD/năm tại Hoa Kỳ từ năm 2005-2007. Ngày 2-3, thẩm phán đã tuyên đòi UBS ra tòa vào ngày 31-3 để giải thích lý do từ chối cung cấp cho IRS hồ sơ tài khoản của Hsiaw. The Straits Times dẫn hồ sơ tòa án cho thấy Hsiaw đã gặp Christos Bagios - một cựu nhân viên ngân hàng UBS và Credit Suisse Group - ở Palo Alto, California, vào ngày 20-2-2001 để thảo luận về tài khoản ở Thụy Sĩ của Hsiaw được mở vào năm 1994. Bagios, công dân Hy Lạp sống ở Thụy Sĩ, đã bị bắt vào năm 2012 trong một chiến dịch của Hoa Kỳ chống trốn thuế ở hải ngoại và sau đó đã nhận tội âm mưu với 5 chủ ngân hàng Thụy Sĩ khi làm việc cho UBS tại Zurich, giúp nhiều khách hàng Hoa Kỳ che giấu tài khoản với IRS và gian lận thuế từ năm 1993-2009.

Trong năm 2009, để tránh bị truy tố, UBS đã thỏa thuận thanh toán cho nhà chức trách Hoa Kỳ 780 triệu USD, thừa nhận đã giúp khách hàng Hoa Kỳ gian lận thuế và đồng ý chuyển giao dữ liệu khách hàng cho Hoa Kỳ. Một phần trong vụ dàn xếp này, UBS đã cung cấp cho Hoa Kỳ thông tin tài khoản Thụy Sĩ của khoảng 4.500 khách hàng, trong đó có Hsiaw. Cục Tiền tệ Singapore đã tuyên bố bí mật ngân hàng không thể được sử dụng để bảo vệ các hoạt động tội phạm và Singapore luôn sẵn sàng chia sẻ dữ liệu ngân hàng để hỗ trợ điều tra tội phạm nước ngoài, dựa trên các kênh hợp tác quốc tế đã được thiết lập.

Chống trốn thuế Hoa Kỳ nhắm Singapore ảnh 1

UBS đang bị Sở Thuế vụ Hoa Kỳ (IRS) yêu cầu chuyển giaohồ sơ tài khoản ở Singapore của một công dân Hoa Kỳ.

Bloomberg cho biết, trong những năm gần đây, Hoa Kỳ đã tập trung phần lớn vào Thụy Sĩ trong cuộc chiến chống trốn thuế ở hải ngoại. Đến nay, hơn 80 ngân hàng Thụy Sĩ, gồm các đại gia UBS và Credit Suisse Group AG, đã thỏa thuận thanh toán cho Hoa Kỳ tổng cộng 5 tỷ USD tiền phạt và đồng ý chuyển giao dữ liệu khách hàng. Câu hỏi là IRS và Bộ Tư pháp Hoa Kỳ sẽ nhắm vào đâu tiếp theo khi sàng lọc kho dữ liệu khách hàng từ các ngân hàng Thụy Sĩ và từ hơn 50.000 người nộp thuế ở Hoa Kỳ đã đồng ý cung cấp các tài khoản của họ để đổi lại khỏi bị truy tố.

 Vụ Hsiaw cho thấy cuộc chiến mới đó có thể ở Singapore. Trong năm 2013, IRS đã gửi yêu cầu cho UBS về hồ sơ tài khoản của Hsiaw tại Singapore, tuy nhiên UBS cho biết không thể cung cấp vì luật bí mật ngân hàng của Singapore ngăn chặn tiết lộ thông tin khách hàng khi không được sự cho phép của khách hàng, như trong trường hợp Hsiaw. "Ngay cả khi luật bí mật ngân hàng của Singapore, như UBS viện dẫn, ngăn chặn tiết lộ cho IRS các hồ sơ ngân hàng liên quan hoặc thuộc tài khoản ở Singapore của Hsiaw, sự hợp tác quốc tế vì lợi ích các bên buộc các hồ sơ đó phải được tiết lộ" - đặc vụ IRS James Oertel cho biết trong hồ sơ tòa án.

HẢI ANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Evergrande vừa lỡ hẹn thanh toán nợ, điều gì tiếp theo?

(ĐTTCO) – Đại gia bất động sản Trung Quốc Evergrande đã thực hiện ba lần thanh toán bằng phiếu giảm giá 11 giờ trong 2 tháng qua, nhưng không lặp lại được điều này khi kết thúc thời gian gia hạn lúc nửa đêm Thứ Hai 6/12 ở New York, theo Reuters.

Nhân vật

Olaf Scholz tiếp bước Angela Merkel mở ra kỷ nguyên mới

(ĐTTCO) - Quốc hội Đức đã bầu Olaf Scholz làm thủ tướng thứ 9 của đất nước sau Thế chiến II vào 8-12, mở ra một kỷ nguyên mới cho quốc gia đông dân nhất và nền kinh tế lớn nhất của EU sau nhiệm kỳ 16 năm của Angela Merkel.