Chính thức: Dân số Trung Quốc tăng chậm nhất kể từ cuối 1970

metro
(ĐTTCO) - Tăng trưởng dân số của Trung Quốc trong thập kỷ đến năm 2020 đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ khi chính sách một con được áp dụng vào cuối những năm 1970.

Người phụ nữ đi xe đạp trên đường phố, sau khi bùng phát dịch bệnh coronavirus (COVID-19), ở Thượng Hải

Người phụ nữ đi xe đạp trên đường phố, sau khi bùng phát dịch bệnh coronavirus (COVID-19), ở Thượng Hải

Dân số của Trung Quốc đại lục tăng 5,38% lên 1,41 tỷ người, theo kết quả của cuộc điều tra dân số chính thức kéo dài một thập kỷ của quốc gia này vào năm 2020, được công bố vào thứ Ba 11/5. Con số này thấp hơn so với mức tăng 5,84% lên 1,34 tỷ người trong cuộc điều tra dân số năm 2010.

Con số này cũng đồng nghĩa với việc Trung Quốc suýt chút nữa đã bỏ lỡ mục tiêu mà nước này đặt ra vào năm 2016 là tăng dân số lên khoảng 1,42 tỷ người vào năm 2020.

Trong những tháng gần đây, truyền thông nhà nước của Trung Quốc ngày càng tỏ ra ảm đạm về triển vọng, nói rằng dân số có thể bắt đầu giảm trong vài năm tới. Liên Hợp Quốc dự đoán số lượng người sống ở Trung Quốc đại lục sẽ đạt đỉnh vào năm 2030 trước khi giảm xuống.

Nhưng vào cuối tháng 4, tờ Financial Times cho biết dân số thực sự đã giảm vào năm 2020 so với một năm trước đó.

Cục Thống kê Quốc gia đã phản pháo lại bằng một tuyên bố dài dòng khẳng định dân số có tăng tính đến năm ngoái.

Từ lâu, Trung Quốc đã lo lắng về sự gia tăng dân số khi nước này tìm cách thúc đẩy sự phát triển kinh tế và thúc đẩy sự thịnh vượng.

Vào năm 2016, Trung Quốc đã thay thế chính sách một con - được áp dụng vào cuối những năm 1970 để ngăn chặn bùng nổ dân số vào thời điểm đó – bằng giới hạn 2 con.

Vĩnh Cẩm

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Kinh tế Nga đang dần bóp lại

(ĐTTCO) - Theo báo cáo mới đây của các nhà nghiên cứu Jeffrey Sonnenfeld và Steven Tian, Đại học Yale (Mỹ), nhiều phân tích, dự báo về kinh tế Nga gần đây đều rút ra từ những dữ liệu do Điện Kremlin công bố. 

Nhân vật

Droupadi Murmu - Từ cô bé bộ lạc đến nữ Tổng thống quyền uy

(ĐTTCO) - Ngày 25-7, bà Droupadi Murmu đã chính thức trở thành Tổng thống thứ 15 của Ấn Độ, xác lập nhiều kỷ lục: người phụ nữ dân tộc thiểu số đầu tiên và là người phụ nữ thứ 2 giữ chức vụ Tổng thống Ấn Độ. Bà cũng là tổng thống đầu tiên sinh sau ngày độc lập và cũng là người trẻ nhất giữ chức vụ này.