Chính thức: Coronavirus lơ lửng trong không khí!

Bloomberg
(ĐTTCO) -  WHO, CDC thừa nhận nguy cơ nhiễm vi rút qua không khí trong cảnh báo mới nhất. 

Một nhân viên bệnh viện khử trùng một căn phòng tại ICU Covid-19 ở San Diego, California. Nhiếp ảnh gia: Bing Guan / Bloomberg

Một nhân viên bệnh viện khử trùng một căn phòng tại ICU Covid-19 ở San Diego, California. Nhiếp ảnh gia: Bing Guan / Bloomberg

Một cuộc cách mạng âm thầm đã lan truyền trong các giới chức y tế toàn cầu. Các nhà chức trách đã chấp nhận điều mà nhiều nhà nghiên cứu đã tranh cãi trong hơn một năm qua: Coronavirus có thể lây lan qua không khí.

Sự chấp nhận mới nhất của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) đi kèm với những hàm ý cụ thể: Các nhà khoa học đang kêu gọi đại tu các hệ thống thông gió giống như nguồn cung cấp nước công cộng vào những năm 1800 sau khi các đường ống dẫn nước được phát hiện là nơi chứa dịch tả.

Các nhà nghiên cứu cho biết trong một nghiên cứu trên tạp chí Science hôm thứ Sáu 14/5, không khí trong nhà sạch hơn sẽ không chỉ chống lại đại dịch mà còn giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh cúm và các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp khác khiến Hoa Kỳ tiêu tốn hơn 50 tỷ USD mỗi năm.

Do đó, việc tránh được những vi trùng này và những tổn thất về năng suất cũng như bệnh tật liên quan của chúng sẽ bù đắp được chi phí nâng cấp hệ thống thông gió và lọc trong các tòa nhà.

Lidia Morawska, một giáo sư xuất sắc của trường khoa học trái đất và khí quyển tại Đại học Công nghệ Queensland ở Brisbane, Australia, người đứng đầu cuộc nghiên cứu, cho biết: “Chúng ta đã quen với việc có nước sạch từ vòi của mình. Tương tự như vậy, chúng ta nên mong đợi không khí sạch, không gây ô nhiễm và mầm bệnh từ các không gian trong nhà".

Các tác giả của nghiên cứu, bao gồm 39 nhà khoa học từ 14 quốc gia, đang yêu cầu công nhận rộng rãi rằng có thể ngăn ngừa nhiễm trùng bằng cách cải thiện hệ thống thông gió trong nhà.

Họ muốn WHO mở rộng hướng dẫn về chất lượng không khí trong nhà để bao gồm các tác nhân gây bệnh trong không khí và xây dựng các tiêu chuẩn thông gió để bao gồm luồng không khí, tỷ lệ lọc và khử trùng cao hơn và các màn hình cho phép công chúng đánh giá chất lượng không khí mà họ đang hít thở.

SARS-CoV-2 nhân lên trong đường hô hấp, cho phép nó lây lan thành các phần tử có kích thước khác nhau phát ra từ mũi và cổ họng của người bị bệnh khi thở, nói, hát, ho và hắt hơi.

Các hạt lớn nhất, bao gồm các hạt nước bọt có thể nhìn thấy được, rơi nhanh, lắng xuống mặt đất hoặc các bề mặt lân cận, trong khi các hạt nhỏ nhất – bụi khí không nhìn thấy bằng mắt thường - có thể bay đi xa hơn và ở trên cao lâu hơn, tùy thuộc vào độ ẩm, nhiệt độ và luồng không khí .

Chính những hạt bụi khí này, có thể tồn tại hàng giờ và di chuyển trong nhà, đã gây ra tranh cãi.

Mặc dù các bệnh nhiễm trùng qua đường không khí, như bệnh lao, bệnh sởi và bệnh thủy đậu khó tìm ra hơn các mầm bệnh lây truyền trong thức ăn và nước uống bị nhiễm độc, nhưng nghiên cứu trong 16 tháng qua cho thấy vai trò của bụi khí trong việc lây lan đại dịch Covid.

Điều đó đã dẫn đến các khuyến nghị chính thức về đeo khẩu trang nơi công cộng và các chiến lược kiểm soát nhiễm trùng khác. Tuy nhiên, ngay cả những điều đó cũng được đưa ra sau khi các nhà khoa học vận động hành lang cho các biện pháp nghiêm ngặt hơn để giảm thiểu rủi ro.

Morawska và một đồng nghiệp đã công bố một bức thư ngỏ được 239 nhà khoa học ủng hộ vào tháng 7 năm ngoái yêu cầu các nhà chức trách xác nhận các biện pháp phòng ngừa bổ sung, chẳng hạn như tăng cường thông gió và tránh tái tuần hoàn không khí có nhiều vi rút trong các tòa nhà.

Hướng dẫn của WHO đã được sửa đổi ít nhất hai lần kể từ đó, mặc dù tổ chức có trụ sở tại Geneva vẫn khẳng định rằng coronavirus lây lan “chủ yếu giữa những người tiếp xúc gần gũi với nhau , thường trong vòng 1 mét,” hoặc khoảng 3 feet.

MacIntyre viết trên The Conversation tuần trước, việc lây truyền qua đường không khí “đã bị phủ nhận quá lâu, một phần do các nhóm chuyên gia tư vấn cho chính phủ không bao gồm các kỹ sư, nhà khoa học về bụi khí, chuyên gia vệ sinh lao động và các chuyên gia sức khỏe môi trường đa ngành”.

“Một câu chuyện sai sự thật đã thống trị cuộc thảo luận của công chúng trong hơn một năm,” bà nói. “Điều này dẫn đến việc vệ sinh nhà hát - chà rửa tay và bề mặt để thu được ít lợi ích - trong khi đại dịch tàn phá hàng loạt trên thế giới”.

Một số người làm việc trong lĩnh vực phòng ngừa và kiểm soát nhiễm trùng và các lĩnh vực liên quan đã cố chấp vào niềm tin làm giảm thiểu việc truyền qua bụi khí, mặc dù có bằng chứng thách thức quan điểm của họ vì “họ không muốn bị mất mặt”, Julian Tang, một nhà virus học lâm sàng và là Phó Giáo sư danh dự tại Đại học Leicester của Anh, cho biết. 

Vinh Trang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh minh họa.

Trader cần cảnh giác trước FOMO khi ETH hướng đến mốc 2000 USD

(ĐTTCO) - Tâm lý phấn khích đang lan tỏa trên thị trường khi ngày Merge Ethereum đến gần. Điều này cũng được thể hiện rõ trong hành động giá của Ethereum (ETH), khi đồng coin này một lần nữa hướng đến mốc 2.000 USD. Hiện tại, các trader ETH rất dễ bị cuốn vào sự cường điệu và FOMO (hội chứng sợ bỏ lỡ), nhưng cần cảnh giác với những rủi ro tiềm ẩn phía trước. 

Hồ sơ

Nhân vật

Elvira Nabiullina: Người lái con tàu kinh tế Nga

(ĐTTCO) - Elvira Nabiullina, lãnh đạo Ngân hàng Trung ương Nga (CBR) kể từ năm 2013, được ghi nhận là người đã củng cố đồng rúp và khả năng phòng thủ của Nga trước các lệnh trừng phạt toàn cầu. Đây là lần thứ 2 trong vòng chưa đầy 1 thập niên, bà Nabiullina phải chèo lái nền kinh tế Nga vượt qua những vùng biển đầy nguy hiểm.