Chính quyền Biden rút Xiaomi của Trung Quốc khỏi danh sách đen thương mại

Bloomberg
(ĐTTCO) - Xiaomi Corp và chính phủ Mỹ đã đạt được một thỏa thuận để loại bỏ khỏi một danh sách đen của chính quyền Trump có thể hạn chế đầu tư của Mỹ vào nhà sản xuất điện thoại thông minh Trung Quốc.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Người khổng lồ điện thoại thông minh có trụ sở tại Bắc Kinh đã kiện chính phủ vào đầu năm nay, sau khi Bộ Quốc phòng Mỹ dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump ban hành lệnh chỉ định công ty là một công ty quân sự của Trung Quốc, điều này sẽ dẫn đến việc hủy bỏ các sàn giao dịch của Mỹ và bị xóa tên khỏi các chỉ số chuẩn toàn cầu.

Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ hiện đã đồng ý rằng lệnh cuối cùng bỏ qua chỉ định “sẽ là phù hợp”, theo một hồ sơ gửi lên các tòa án Hoa Kỳ hôm 11-5.

Xiaomi được niêm yết tại Hồng Kông đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận.

Đại diện Lầu Năm Góc không có mặt ngay lập tức để đưa ra bình luận.

Cổ phiếu của Xiaomi đã tăng tới 6,7% trong phiên giao dịch tại Hồng Kông vào 12-5.

“Các bên đã đồng ý về một hướng đi sẽ giải quyết vụ kiện tụng này mà không cần đến cuộc họp báo đầy tranh cãi,” theo hồ sơ. Các bên liên quan đang đàm phán về các điều khoản cụ thể và sẽ đệ trình một đề xuất chung trước 20-5.

Xiaomi, công ty sản xuất robot hút bụi, xe đạp điện và thiết bị đeo được cùng với điện thoại thông minh, từng là mục tiêu không ngờ của chính quyền Trump.

Được đồng sáng lập bởi doanh nhân tỷ phú Lei Jun hơn 10 năm trước, với công ty công nghệ chip Qualcomm của Mỹ là một trong những nhà đầu tư sớm nhất, Xiaomi khẳng định hãng không thuộc sở hữu hoặc kiểm soát của quân đội Trung Quốc.

Thỏa thuận được đưa ra sau khi một tòa án Mỹ vào tháng 3 đứng về phía Xiaomi trong vụ kiện và tạm dừng lệnh cấm.

Thẩm phán khu vực Mỹ Rudolph Contreras cho biết vào thời điểm đó rằng Xiaomi có khả năng sẽ giành được hoàn toàn đảo ngược lệnh cấm khi vụ kiện mở ra và ban hành lệnh ban đầu để ngăn công ty chịu “thiệt hại không thể bù đắp”.

Thỏa thuận này đánh dấu một chiến thắng hiếm hoi cho những gã khổng lồ công nghệ của Trung Quốc khi lọt vào tầm ngắm của chính phủ Mỹ, khi hai quốc gia xung đột về các vấn đề từ thương mại đến nhân quyền và quyền cai trị của Hồng Kông.

Vào tháng 11, ông Trump đã ký một lệnh cấm đầu tư của Mỹ vào các công ty Trung Quốc do quân đội sở hữu hoặc kiểm soát nhằm gây áp lực lên Bắc Kinh về những gì mà Mỹ mô tả là các hoạt động kinh doanh lạm dụng. Lệnh chống lại Xiaomi, cùng với một số công ty Trung Quốc khác, được ban hành trong những ngày suy yếu của chính quyền ông.

Ông Trump cũng đã theo đuổi những người khổng lồ khác của Trung Quốc bao gồm ByteDance, chủ sở hữu của ứng dụng chia sẻ video nổi tiếng TikTok và Tencent Holdings, công ty sở hữu siêu ứng dụng WeChat.

Nhà sản xuất thiết bị viễn thông Huawei Technologies Co bị ảnh hưởng nặng nề nhất sau khi hãng này bị cấm mua các linh kiện do Mỹ sản xuất và đóng cửa các dự án cơ sở hạ tầng trên khắp thế giới.

Nhã Trúc

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật

Rishi Sunak và Liz Truss: Ai sẽ là Thủ tướng Anh?

(ĐTTCO) - Cho đến nay, cuộc đua vào chiếc ghế lãnh đạo đảng Bảo thủ, người sẽ làm Thủ tướng Anh, đang dần đi vào giai đoạn nước rút, với chỉ 2 ứng viên cuối cùng là cựu Bộ trưởng Kinh tế Rishi Sunak và Ngoại trưởng Liz Truss.