Chính phủ liên minh mới của Israel tuyên thệ nhậm chức

ĐTCK
(ĐTTCO) - Chính phủ mới được thành lập dựa trên thỏa thuận giữa liên minh 8 đảng đối lập với Thủ tướng Benjamin Netanyahu, người đã nắm quyền liên tục 12 năm qua.

Lãnh đạo đảng Yemina của Israel Naftali Bennett (phải) và lãnh đạo đảng Yesh Atid, ông Yair Lapid. (Ảnh: AFP/TTXVN).

Lãnh đạo đảng Yemina của Israel Naftali Bennett (phải) và lãnh đạo đảng Yesh Atid, ông Yair Lapid. (Ảnh: AFP/TTXVN).

Ngày 13/6, Chính phủ Israel đã tuyên thệ nhậm chức sau khi được Quốc hội nước này (Knesset) bỏ phiếu thông qua cùng ngày.

Chính phủ mới được thành lập dựa trên thỏa thuận giữa liên minh 8 đảng đối lập với Thủ tướng Benjamin Netanyahu, người đã nắm quyền liên tục 12 năm qua.

Theo thỏa thuận, ông Naftali Bennett (49 tuổi) sẽ làm thủ tướng luân phiên trong chính phủ liên kết cho đến tháng 8/2023, sau đó chuyển giao cho Chủ tịch đảng Yesh Atid, ông Yair Lapid trong nửa nhiệm kỳ còn lại.

Chính phủ “thay đổi” dựa trên liên minh 8 đảng gồm Yesh Atid (hiện đang giữ 17 ghế trong Knesset), Xanh và Trắng (8 ghế), Yisrael Beytenu (7 ghế), Lao động (7 ghế), Yamina (6 trong số 7 ghế), Hy vọng mới (6 ghế), Meretz (6 ghế) và Ra'am (4 ghế).

Trước đó, Knesset đã thông qua chính phủ mới với 60 phiếu thuận, 59 phiếu chống và 1 phiếu trắng.

Sau cuộc bầu cử hồi tháng 3 vừa qua, Israel đã trải qua giai đoạn đàm phán tập hợp liên minh vô cùng căng thẳng.

Sau khi cựu Thủ tướng Benjamin Netanyahu thất bại không lập được Chính phủ, nhiệm vụ này đã được chuyển giao cho ông Lapid.

Với sự thay đổi bất ngờ của hai đảng Yamina và đảng Ra’am, phe đối lập đã đạt được thỏa thuận dẫn tới sự ra đời của liên minh “thay đổi.”

Như vậy, Chính phủ mới sẽ giúp cho Israel tránh khỏi cuộc bầu cử lần thứ 5 liên tiếp trong vòng 2 năm rưỡi.

Đảng Likud của ông Netanyahu cũng đã tuyên bố sẽ chuyển giao quyền lực một cách hòa bình và chuyển thành đảng đối lập lớn nhất trong Knesset.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Làn sóng lừa đảo tiền ảo

(ĐTTCO) - Lili bắt đầu giao dịch tiền ảo từ tháng 3-2021. Có thời điểm cô đã thắng được 1,4 triệu USD, nhưng những giao dịch tồi tệ sau đó đã xóa sạch khoản lời. Cô muốn rút 300.000USD còn lại nhưng không thể. Lili là một trong số rất nhiều nạn nhân của nạn lừa đảo tiền ảo bùng nổ trong đại dịch Covid-19.

Nhân vật

Joko Widodo - Người giúp Indonesia phát triển mạnh mẽ

(ĐTTCO) - Khi kinh tế toàn cầu đang trong vòng xoáy suy thoái, Indonesia đã nổi lên, tự hào với một nền kinh tế bùng nổ. GDP trong quý II tăng 5,4%, cao hơn nhiều so với dự báo, lạm phát chỉ 4,7% trong tháng 8; đồng Rupiah là một trong những đồng tiền hoạt động tốt nhất ở châu Á… Người có công lớn với những thành tựu này là Tổng thống Joko Widodo.