Chiến tranh thương mại làm kiệt quệ hệ thống an sinh xã hội của Trung Quốc

Nikkei

(ĐTTCO) - Nỗ lực giảm gánh nặng cho doanh nghiệp làm thu hẹp ngân sách cho an sinh xã hội vốn đã ít ỏi ở Trung Quốc.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc đồng ý về thỏa thuận thương mại "giai đoạn một" tại Nhà Trắng vào ngày 15 tháng 1. Cuộc chiến thương mại đã gây thiệt hại cho chương trình bảo hiểm xã hội của Trung Quốc khi đóng góp của c

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc đồng ý về thỏa thuận thương mại "giai đoạn một" tại Nhà Trắng vào ngày 15 tháng 1. Cuộc chiến thương mại đã gây thiệt hại cho chương trình bảo hiểm xã hội của Trung Quốc khi đóng góp của c

Cuộc chiến thương mại với Hoa Kỳ và đại dịch coronavirus đã buộc chính phủ phải liên tục đưa ra các biện pháp kích thích hào phóng nhằm giảm bớt gánh nặng đóng góp phúc lợi xã hội của các công ty Trung Quốc. Nhưng điều này dẫn đến một nồi lương hưu nhỏ hơn.

Trong khi đó, chi phí an sinh xã hội cho tài khóa 2020 dự báo sẽ vượt thu lần đầu tiên kể từ năm 1998, gióng lên hồi chuông báo động. Điều này đến vào thời điểm đặc biệt đáng tiếc cho mạng lưới an sinh xã hội của đất nước khi một phần lớn thế hệ bùng nổ trẻ em của chính Trung Quốc đến tuổi nghỉ hưu vào năm 2022.

Trung Quốc cung cấp bảy loại chương trình cho công dân bao gồm lương hưu, bảo hiểm y tế và bảo hiểm bao gồm thương tích lao động, thất nghiệp hoặc thai sản. Biên lai được thu thập trong một quỹ ủy thác chung giải ngân các khoản thanh toán cho người thụ hưởng.

Nhưng doanh thu vào quỹ chung sẽ giảm 4% xuống còn 7,73 nghìn tỷ nhân dân tệ (1,09 nghìn tỷ USD) theo ngân sách năm 2020 được phê duyệt tại Đại hội Nhân dân Quốc gia tháng trước, trong khi chi tiêu sẽ tăng 10% lên 8,23 nghìn tỷ nhân dân tệ.

Việc thâm hụt gần 500 tỷ nhân dân tệ sẽ cắt giảm 5% số dư trong quỹ bảo hiểm xã hội xuống còn 8,9 nghìn tỷ nhân dân tệ vào cuối năm, lần đầu tiên thu hẹp như vậy kể từ khi dữ liệu được ghi lại vào năm 1998.

Dân số già của Trung Quốc đã khiến các khoản thanh toán quyền lợi tăng vọt. Nguồn thu bảo hiểm xã hội bắt nguồn chủ yếu từ các khoản đóng góp của người lao động và người sử dụng lao động, cũng như các khoản trợ cấp của chính phủ. Mặc dù các khoản trợ cấp được dự đoán sẽ tăng 12% lên mức kỷ lục 2,16 nghìn tỷ nhân dân tệ, đóng góp sẽ giảm 9% xuống còn 5,24 nghìn tỷ nhân dân tệ.

Sự sụt giảm đóng góp có liên quan đến cuộc chiến thương mại Hoa Kỳ-Trung Quốc. Để giúp các công ty sống sót trong cuộc chiến thuế quan, Bắc Kinh vào tháng 5 năm 2019 đã giảm khung phí cao nhất mà các tập đoàn phải trả xuống 16% tiền lương của nhân viên, giảm từ 20%. Do đó, các công ty đã trả ít hơn 425,2 tỷ nhân dân tệ trong các khoản đóng góp phúc lợi xã hội vào năm ngoái.

Các biện pháp tương tự theo sau khi dịch coronavirus mới quét qua đất nước này trong năm nay. Chính phủ giảm bớt lương hưu và đóng góp thất nghiệp, đặc biệt là cho các doanh nghiệp nhỏ, siêu nhỏ và vừa. Tổng số tiền 500 tỷ nhân dân tệ đã bị xóa sổ khỏi doanh thu bảo hiểm xã hội trong khoảng từ tháng 2 đến tháng 6.

Các biện pháp cứu trợ dự kiến sẽ hết hạn vào cuối tháng 6, nhưng Thủ tướng Lý Khắc Cường tuyên bố gia hạn đến tháng 12 khi ông công bố báo cáo công tác của chính phủ vào tháng trước.

Trong khi đó, sự già hóa của dân số Trung Quốc cho thấy không có dấu hiệu chậm lại. Đất nước này đã trải qua một sự bùng nổ trẻ em sau năm 1962, năm cuối cùng của chiến dịch Đại nhảy vọt gây ra nạn đói lớn. Những người sinh năm đó sẽ đến tuổi nghỉ hưu 60 vào năm 2022.

Hơn 20 triệu người được sinh ra mỗi năm từ năm 1962 đến 1976, một cuộc khảo sát được thực hiện vào năm 2010 cho thấy. Điều đó tương đương với việc nghỉ hưu hàng loạt diễn ra không dưới 15 năm, gây ra sự gia tăng về lương hưu và chi trả cho chăm sóc sức khỏe.

Trợ cấp của chính phủ năm nay cho chương trình phúc lợi xã hội sẽ vượt quá 70% chi tiêu quốc phòng. Chi tiêu quyền lợi đang đi đúng hướng để siết chặt kho bạc của Trung Quốc, giống như ở Nhật Bản láng giềng.

Chính phủ trung ương không tiết lộ triển vọng mở rộng cho tài chính bảo hiểm xã hội. Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Trung Quốc đã công bố một ước tính đầu tiên về quỹ hưu trí của công nhân đô thị. Viện nghiên cứu được nhà nước hậu thuẫn đưa ra một dự báo gây sốc rằng dự trữ sẽ giảm đáy vào năm 2035.

Trong báo cáo công việc của chính phủ, ông Lý tuyên bố sẽ mở rộng hỗ trợ tài chính của nhà nước cho bảo hiểm y tế và tăng lương hưu, bất kể liên quan đến ngân sách. Trung Quốc cũng bị buộc phải có một hành động cân bằng chính trị khi nói đến cải cách quyền lợi.

Để duy trì dân số hưu trí sẽ đạt gần 300 triệu, Đảng Cộng sản Trung Quốc có thể phải xem xét kiềm chế chi tiêu quân sự và an ninh trong nước - hai lĩnh vực gìn giữ sự cai trị của đảng. Một kết quả như vậy có thể ảnh hưởng đến cân bằng an ninh dài hạn ở châu Á, cũng như sự bền vững của cấu trúc quyền lực hiện tại của Trung Quốc.

Vĩnh Cẩm

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trung Quốc tiếp tục giảm lãi suất từ ngày 20-1.

Vì sao Trung Quốc giảm lãi suất?

(ĐTTCO) - Trung Quốc tiếp tục giảm lãi suất hôm thứ Năm 20-1 và lần này là lãi suất cho vay bất động sản. Như vậy chỉ sau vài ngày giảm lãi suất cho vay ngắn và trung hạn cùng với thông điệp của Phó Thống đốc Ngân hàng trung ương Trung Quốc (PBOC) sẽ tiếp tục kéo lãi suất xuống, quốc gia này cho thấy lúc này tăng trưởng kinh tế là một trong những ưu tiên hàng đầu.

Hồ sơ

Căng thẳng Trung - Tây: Giới hạn ảnh hưởng của Bắc Kinh tại WTO, LHQ và Ngân hàng Thế giới?

(ĐTTCO) - Năm thập kỷ sau khi trở lại Liên hợp quốc, Trung Quốc đang mở rộng sự hiện diện của mình trong các thể chế quốc tế với tốc độ chưa từng có, nhưng căng thẳng gia tăng với các cường quốc phương Tây đã đặt ra câu hỏi về giới hạn ảnh hưởng của thể chế nước này.

Nhân vật

Larry Fink - “ông vua” nắm giữ 10.000 tỷ USD

(ĐTTCO) - Larry Fink, CEO của BlackRock Inc., hiện đang quản lý khoảng 10.000 tỷ USD cho các quỹ hưu trí, quỹ tài trợ, chính phủ, công ty và cá nhân, bằng hơn 10% tổng GDP của thế giới năm 2020. BlackRock là 1 trong 3 cổ đông lớn nhất của hơn 80% công ty trong chỉ số S&P 500. Với quy mô tài sản và phạm vi hoạt động này, BlackRock được xem là ngân hàng ngầm lớn nhất thế giới.