Chiến dịch Trump đệ đơn kiện ở nhiều bang, kết quả bầu cử ngày càng phức tạp

Daily Wire
(ĐTTCO) - Chiến dịch tái tranh cử của Tổng thống Donald Trump đã đệ đơn kiện ở nhiều tiểu bang vào thứ Tư 4/11 (giờ Mỹ), nơi kết quả bầu cử rất sít sao và nắm vai trò quyết định cuối cùng để xác định ai thắng cuộc bầu cử tổng thống.

Tổng thống Mỹ Donald Trump sau khi phát biểu trong đêm bầu cử tại Phòng Đông của Nhà Trắng ở thủ đô Washington, sáng sớm ngày 4/11/2020. ANDEL NGAN / AFP qua Getty Images

Tổng thống Mỹ Donald Trump sau khi phát biểu trong đêm bầu cử tại Phòng Đông của Nhà Trắng ở thủ đô Washington, sáng sớm ngày 4/11/2020. ANDEL NGAN / AFP qua Getty Images

Chiến dịch đã đệ đơn kiện ở “Pennsylvania, Michigan và Georgia, tạo cơ sở cho việc tranh chấp các bang chiến địa khi ông Trump trượt sau đảng Dân chủ Joe Biden trong cuộc săn lùng 270 phiếu Đại cử tri đoàn cần thiết để giành được Nhà Trắng”, Associated Press đưa tin.

Chiến dịch cho biết: “Các đơn kiện mới, cùng với các thách thức pháp lý hiện có của Đảng Cộng hòa ở Pennsylvania và Nevada, yêu cầu những người quan sát chiến dịch tiếp cận tốt hơn đến các địa điểm nơi các lá phiếu đang được xử lý và kiểm đếm, và thiếu vắng các mối quan tâm về lá phiếu".

Justin Clark, Phó Giám đốc chiến dịch tranh cử của Trump và cố vấn cấp cao, cho biết trong một tuyên bố liên quan đến vụ kiện được nộp ở Georgia:

"Tổng thống Trump và nhóm của ông đang chiến đấu vì lợi ích quốc gia để duy trì pháp quyền và luật của Georgia rất rõ ràng: để được tính hợp pháp, các lá phiếu qua thư phải được nhận trước 7 giờ tối vào Ngày bầu cử. Đó vẫn là luật, ngay cả sau khi đảng Dân chủ kiện vào đầu năm nay để kéo dài thời hạn và trì hoãn Ngày bầu cử — Tổng thống Trump và các đảng viên Cộng hòa đã đấu tranh để duy trì luật Georgia và chúng tôi đã thắng.

"Nhưng hôm nay, một nhà quan sát cuộc thăm dò của Đảng Cộng hòa ở Georgia đã chứng kiến 53 lá phiếu vắng mặt muộn được thêm bất hợp pháp vào một chồng phiếu vắng mặt đúng giờ ở Hạt Chatham. Chúng tôi sẽ không cho phép các quan chức bầu cử của Đảng Dân chủ đánh cắp cuộc bầu cử này từ Tổng thống Trump bằng những lá phiếu muộn, bất hợp pháp.

"Tổng thống Trump và Đảng Cộng hòa Georgia đã đệ đơn yêu cầu tất cả các quận của Georgia tách bất kỳ và tất cả các lá phiếu đến muộn khỏi tất cả các lá phiếu được bầu hợp pháp để đảm bảo một cuộc bầu cử tự do, công bằng, trong đó chỉ những lá phiếu hợp pháp, hợp lệ mới được tính.

"Chúng tôi mong muốn tòa án giải quyết nhanh chóng vấn đề này và chiến thắng lặp lại sắp tới của Tổng thống Trump tại Georgia".

Bill Stepien, Giám đốc chiến dịch Trump, đã cũng đưa ra tuyên bố về vụ kiện ở Michigan:

"Khi các phiếu bầu ở Michigan tiếp tục được kiểm, cuộc chạy đua tổng thống ở bang này vẫn diễn ra vô cùng chặt chẽ như chúng ta luôn biết. Chiến dịch của Tổng thống Trump đã không được cung cấp quyền tiếp cận có ý nghĩa tới nhiều địa điểm kiểm phiếu để quan sát việc mở các lá phiếu và quá trình kiểm phiếu, như luật Michigan đảm bảo.

"Hôm nay, chúng tôi đã đệ đơn kiện lên Tòa án Michigan để tạm dừng tính cho đến khi quyền truy cập có ý nghĩa được cấp. Chúng tôi cũng yêu cầu xem xét những lá phiếu đã được mở và đếm trong khi chúng tôi không có quyền truy cập có ý nghĩa. Tổng thống Trump cam kết đảm bảo rằng tất cả các phiếu bầu hợp pháp được kiểm ở Michigan và mọi nơi khác".

Stepien nói trong một tuyên bố riêng về Wisconsin: “Mặc dù bỏ phiếu công khai lố bịch được sử dụng như một chiến thuật trấn áp cử tri, Wisconsin vẫn là một cuộc đua mỏng như dao cạo như chúng tôi luôn biết rằng nó sẽ như vậy. Đã có những báo cáo về sự bất thường ở một số quận của Wisconsin làm dấy lên nghi ngờ nghiêm trọng về tính hợp lệ của kết quả. Tổng thống đang ở trong ngưỡng để yêu cầu kiểm phiếu lại và chúng tôi sẽ ngay lập tức làm như vậy”.

Nick Trainer, giám đốc chiến lược chiến dịch Trump, khuyến khích mọi người theo dõi và chờ đợi thêm kết quả bầu cử.

“Hãy nhớ những gì cả hai bên đã nói về khu vực bầu cử ở PA trước khi quyết định bạn tin tưởng môn toán của ai. Chúng tôi đã rõ, chúng tôi cần 2,6 triệu phiếu EDay để tạo nên sự khác biệt. Số phiếu trong Ngày bầu cử Trump: 2,69 triệu, ”Trainer viết. “Chiến dịch Biden cho biết Tổng thống Trump cần 59% EDay để ‘trang điểm khoảng cách’. Biên cách biệt ngày bầu cử thực tế cho Tổng thống Trump: 65,6% Một trong những chiến dịch đã đúng về việc ai sẽ bỏ phiếu và đúng về kết quả.”

Vĩnh Cẩm

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Bài toán kinh tế của World Cup Qatar 2022

(ĐTTCO) - Với hơn 4 tỷ USD vốn nước ngoài đổ vào Qatar chỉ trong 10 tháng năm nay, giới chuyên môn tin rằng Qatar sẽ hưởng lợi lớn từ việc đăng cai World Cup - sự kiện thể thao lớn nhất hành tinh 4 năm 1 lần. Tuy nhiên, Qutar đã đầu tư hàng trăm tỷ USD để chuẩn bị cho giải đấu. Liệu đó có là sự đặt cược quá may rủi?

Nhân vật

Ronaldo de Lima: Huyền thoại và thực tại

(ĐTTCO) - Vào những năm 1990, một cậu bé xuất thân từ bóng đá đường phố đã nhanh chóng trở thành ngôi sao được chào đón nhất thế giới bóng đá, trở thành “hiện tượng” của môn thể thao vua. Đó là Ronaldo Luis Nazario de Lima, một trong những cầu thủ bóng đá vĩ đại nhất của thế giới.