Châu Á hút kim cương

(ĐTTCO)  - 71,2 triệu USD đã được hãng trang sức nổi tiếng Chow Tai Fook ở Hồng Công trả cho viên kim cương Pink Star tại nhà đấu giá Sotheby's ngày 4-4.

(ĐTTCO)  - 71,2 triệu USD đã được hãng trang sức nổi tiếng Chow Tai Fook ở Hồng Công trả cho viên kim cương Pink Star tại nhà đấu giá Sotheby's ngày 4-4.

Với giá khởi điểm 56,62 triệu USD, sau 5 phút đấu giá căng thẳng qua điện thoại của 3 người mua, hãng trang sức Chow Tai Fook đã thắng với giá 71,2 triệu USD, bao gồm phí cho viên kim cương hồng Pink Star, nặng 59,6 carat, kích thước 2,69x2,06cm, được gắn trên một chiếc nhẫn. Bà Patti Wong, Chủ tịch Sotheby's châu Á, cho biết: "Cả 3 người đấu giá đều có mối quan hệ lâu dài với công ty và chúng tôi hết sức tin tưởng cả 3 đều có khả năng tài chính và tất nhiên người thắng chắc chắn có khả năng tài chính". Pink Star đã lập kỷ lục viên kim cương đắt nhất được bán đấu giá, vượt kỷ lục 57,5 triệu USD của viên kim cương xanh lớn nhất thế giới Blue Oppenheimer nặng 14,62 carat do nhà Christie's đấu giá vào tháng 5-2016 ở Geneva, Thụy Sĩ.

Pink Star đã được Viện Ngọc học Hoa Kỳ (GIA) đánh giá là viên kim cương hồng cấp độ fancy vivid không tì vết lớn nhất thế giới, gấp đôi kích thước viên Graff Pink 24,78 carat, kỷ lục trước đây về viên kim cương hồng đắt nhất được bán đấu giá với 46,2 triệu USD tại nhà Christie's ở Geneva vào năm 2010. Vào tháng 5-2015, viên kim cương hồng Unique Pink nặng 15,38 carat đã được bán với giá 31,6 triệu USD tại nhà đấu giá Sotheby's ở Geneva. Hãng trang sức nổi tiếng Chow Tai Fook, thuộc sở hữu gia đình nhà tài phiệt quá cố Cheng Yu-tung, thường mua đá quý tại các cuộc đấu giá công khai. Tháng 5-2016, hãng đã mua viên kim cương xanh Aurora Green nặng 5,03 carat với giá 16,8 triệu USD và vào tháng 2-2010 đã mua viên kim cương thô Cullinan Heritage nặng 505,5 carat với giá 35,3 triệu USD. Viên Cullinan Heritage sau đó đã được cắt thành nhiều viên làm một chiếc vòng cổ.

Châu Á hút kim cương ảnh 1

Viên kim cương hồng Pink Star 59,6 carat gắn trên một chiếc nhẫn.

Thành phố Geneva của Thụy Sĩ vốn là trung tâm truyền thống để tổ chức đấu giá kim cương cho các nhà buôn. Nhưng năm ngoái, châu Á đã vượt Hoa Kỳ để trở thành thị trường đấu giá lớn nhất, khiến nhà Sotheby's đã chọn Hồng Công thay vì Geneva để đấu giá viên Pink Star. "Khách hàng công nghiệp vẫn là thị trường lớn nhất của các loại đá quý lớn, trong lúc giới sưu tập tư nhân châu Á đang cho thấy tiềm năng tăng trưởng lớn. Đó là lý do chúng tôi không bán ở Geneva" - bà Patti Wong cho biết. Sotheby's nhận định hiện nay là lúc đưa viên Pink Star trở lại thị trường do nhu cầu ngày càng tăng của những người mua giàu có ở châu Á. David Bennett, Chủ tịch trang sức của Sotheby's, cho biết: "Khách hàng châu Á trong thị trường trang sức là vô cùng quan trọng và theo những gì tôi được biết từ các thành viên lĩnh vực này, trong 6 tháng qua khách hàng châu Á càng trở nên quan trọng hơn".

Pink Star được De Beers khai thác ở châu Phi vào năm 1999, là viên kim cương thô nặng 132,5 carat, được cắt và đánh bóng trong khoảng 2 năm. Vào tháng 11-2013, viên Pink Star lần đầu tiên được nhà Sotheby's đưa ra đấu giá tại Geneva và chuyên gia cắt kim cương Isaac Wolf ở New York, đại diện các nhà đầu tư Ukraine, đã trả giá đến 83 triệu USD, nhưng các nhà đầu tư đã không huy động đủ tiền. Nhà Sotheby's đã thực hiện bảo lãnh trước bán, ước tính 60 triệu USD, nên phải mua lại khi không thể bán được và đã cất viên kim cương này vào kho với định giá 72 triệu USD. Năm ngoái, Sotheby's đã bán một cổ phần không xác định của viên Pink Star cho 2 nhà kim hoàn là Diacore và New York Mellen Inc.

HẢI ANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật

Larry Fink - “ông vua” nắm giữ 10.000 tỷ USD

(ĐTTCO) - Larry Fink, CEO của BlackRock Inc., hiện đang quản lý khoảng 10.000 tỷ USD cho các quỹ hưu trí, quỹ tài trợ, chính phủ, công ty và cá nhân, bằng hơn 10% tổng GDP của thế giới năm 2020. BlackRock là 1 trong 3 cổ đông lớn nhất của hơn 80% công ty trong chỉ số S&P 500. Với quy mô tài sản và phạm vi hoạt động này, BlackRock được xem là ngân hàng ngầm lớn nhất thế giới.