Cập nhật Covid-19 sáng 15-4: Gần 2 triệu người nhiễm

(ĐTTCO) - Tổng số ca: 1.991.799 ca nhiễm (+67.862); 126.019 ca tử vong (+6.401); 467.032 ca hồi phục; 1.398.129   ca đang được điều trị, trong đó 51.561 ca nguy hiểm; tỷ lệ tử vong trên 1 triệu dân: 16,2 người.

Cập nhật Covid-19 sáng 15-4: Gần 2 triệu người nhiễm

Các nhà lãnh đạo trên khắp châu Âu đã cân nhắc các bước để gỡ bỏ phong tỏa, trong khi California đưa ra hướng dẫn cho việc mở cửa trở lại. Tây Ban Nha, Đức và Ý đều báo cáo ít ca nhiễm hơn, cho thấy cuộc khủng hoảng dường như giảm bớt.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dự đoán thế giới sẽ rơi vào suy thoái kinh tế sâu nhất trong gần một thế kỷ.

Diễn tiến chính:

Tổng số ca: 1.991.799 ca nhiễm (+67.862); 126.019 ca tử vong (+6.401); 467.032 ca hồi phục; 1.398.129   ca đang được điều trị, trong đó 51.561       ca nguy hiểm; tỷ lệ tử vong trên 1 triệu dân: 16,2 người.   

Các nhà khoa học cân nhắc khả năng miễn dịch của virus

Lô hàng iPhone Trung Quốc bị trả lại.

Sanofi, Glaxo hợp tác để phát triển vaccine

Mỹ hơn 25.000 người chết:

Theo thống kê các trường hợp tại Đại học Johns Hopkins tại Mỹ, ít nhất 25.854 người đã chết ở Mỹ do coronavirus, với 2.214 ca tử vong được ghi nhận trong vòng 24 giờ. Hiện nay, tổng số ca nhiễm ở Mỹ đã lên 610.467 ca, tăng 23.526 ca.

Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Mỹ (ICE) đã thả gần 700 người vì lo ngại về coronavirus, theo Phó Bộ trưởng An ninh Nội địa Ken Cuccinelli. Những người bị giam giữ được thả ra được triển kha "các biện pháp thay thế cho việc giam giữ", có thể bao gồm chíp theo dõi ở mắt cá chân.

Thành phố New York đã thêm hơn 3.700 người vào số người chết vì virus để giải thích cho các nạn nhân đã chết trong những tuần gần đây mà không cần đến bệnh viện chăm sóc. Những cái chết thêm đã đẩy số ca tử vong vì Covid-19 tổng cộng ở thành phố lên tới hơn 10.000. Freddi Goldstein, thư ký báo chí của Thị trưởng Bill de Blasio, cho biết họ bao gồm những cái chết tại nhà của những người bị nghi ngờ mắc Covid-19, dựa trên các triệu chứng được báo cáo bao gồm ho, sốt và khó thở.

Thống đốc California, ông Gavin Newsom, đã vạch ra kế hoạch dỡ bỏ các hạn chế ở tiểu bang đông dân nhất Mỹ, nói rằng việc mở cửa trở lại phụ thuộc vào việc đáp ứng một loạt các tiêu chuẩn sẽ mang lại cuộc sống hàng ngày cho 40 triệu cư dân.

Những biện pháp bao gồm khả năng thực hiện xét nghiệm rộng rãi và theo dõi liên lạc, đảm bảo các bệnh viện có thể đáp ứng nhu cầu, các doanh nghiệp và trường học phải giữ khoảng cách vật lý.

Các ca nhiễm tại Mỹ đã tăng 4,6% trong hôm qua, dưới mức tăng trung bình hàng ngày là 6,8% trong tuần qua, cho thấy sự bùng phát của Mỹ tiếp tục giảm bớt. New York, tâm chấn ở Mỹ, báo cáo tăng 3,7%, giảm xuống từ 10% vào ngày 1-4. Các trường hợp ở New Jersey tăng 6,6%.

Tổng thống Trump tiếp tục chống lại WHO:

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm thứ Ba 14-4 cho biết sẽ ngưng đóng góp của Mỹ cho Tổ chức Y tế Thế giới vì không hài lòng cách họ xử lý đại dịch coronavirus.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc, ông Antonio Guterres, thông qua Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc, khuyên ông Trump rằng sẽ có thời gian để đổ lỗi cho đại dịch, nhưng điều đó không phù hợp trong khi dịch bệnh vẫn còn phát triển.

Ý có ít ca nhiễm nhất trong 1 tháng:

Ý đã báo cáo ít trường hợp nhiễm coronavirus mới nhất trong 1 tháng vào thứ Ba. Có 2.972 ca nhiễm mới - ít nhất kể từ ngày 13-3 - so với 3.153 một ngày trước đó. Sự suy giảm xảy ra khi xét nghiệm chậm lại vào cuối tuần lễ Phục sinh. Các ca được xác nhận trong cả nước hiện có tổng cộng 162.488.

Ý 24 giờ qua ghi nhận 602 trường hợp tử vong liên quan đến virus, so với 566 ngày trước. Hiện tổng số người thiệt mạng là 21.067.

Thủ tướng Giuseppe Conte đã gia hạn các biện pháp ngăn chặn cho đến ngày 3 tháng 5, và đã bổ nhiệm Vittorio Colao, cựu giám đốc điều hành của Vodafone Group Plc, để lãnh đạo một nhóm sẽ giúp các doanh nghiệp của nước này dần dần khởi động lại hoạt động, tùy thuộc vào sự lây lan của căn bệnh này.

FDA thêm kháng sinh vào danh sách thiếu hụt:

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đã đưa kháng sinh azithromycin vào danh sách thuốc thiếu hụt vào thứ Ba, thêm vào đó là một loạt các phương pháp điều trị ngày càng khan hiếm khi số người Mỹ mắc Covid-19 tăng lên.

Thuốc đang được sử dụng kết hợp với hydroxychloroquine điều trị sốt rét, cũng đang bị thiếu sau khi Tổng thống Donald Trump nói về hiệu quả tiềm năng của nó chống lại coronavirus.

Đan Mạch gỡ giới hạn cho trẻ em:

Đan Mạch vào hôm nay (15-4) sẽ "trả tự do" cho những công dân trẻ tuổi nhất của mình sau đợt phong tỏa kéo dài một tháng. Đây là một động thái gây tranh cãi đáng kể. Các bé sẽ quay trở lại các trung tâm giữ trẻ, trường mẫu giáo sẽ mở cửa và các trường tiểu học sẽ tiếp tục cho trẻ em đến 13 tuổi.

Chính phủ nói rằng động thái này sẽ cho phép cha mẹ tập trung vào công việc của họ và giữ cho nền kinh tế tiếp tục. Nhưng hành động này đã thu hút rất nhiều chỉ trích, bao gồm từ một số phụ huynh đang đe dọa tẩy chay kế hoạch này.

Vương quốc Anh báo cáo số người chết tăng:

Hơn 778 người đã chết trong các bệnh viện ở Anh do coronavirus, tăng từ 717 vào thứ Hai. Các ca nhiễm được xác nhận đã tăng lên 93.873 từ 88.621. Trước đó, tốc độ gia tăng tử vong và các trường hợp đã giảm tốc, theo tính toán của Bloomberg.

Ca nhiễm tăng ở Bồ Đào Nha, giảm ở Hà Lan:

Bồ Đào Nha chứng kiến sự gia tăng các trường hợp coronavirus đã được xác nhận và bệnh nhân trong các đơn vị chăm sóc đặc biệt trong bối cảnh nước này có kế hoạch kéo dài tình trạng khẩn cấp thêm 2 tuần nữa. Có 514 trường hợp mới trong một ngày, nâng tổng số lên 17.448. Tổng số người chết tăng lên 567 từ 535.

Tại Hà Lan, các ca được xác nhận đã tăng 3% lên 27.419, tốc độ chậm nhất kể từ khi nước này báo cáo trường hợp đầu tiên vào cuối tháng Hai. Tử vong do virus tăng 4% lên 2.945, nhưng con số có thể phản ánh một hồ sơ xử lý hành chính tồn đọng vào cuối tuần lễ Phục sinh.

Thụy Điển có số ca chết vượt 1.000:

Thụy Điển đã báo cáo 1.033 cái chết do Covid-19. Điều này làm tăng thêm tranh cãi xung quanh quyết định không áp dụng phong tỏa, cho đến nay các trường học, quán bar, quán cà phê và nhà hàng vẫn mở cửa. Thủ tướng Stefan Lofven đã nói rằng các biện pháp chặt chẽ hơn có thể cần thiết.

Singapore buộc đeo khẩu trang, đóng cửa nhiều nơi làm việc hơn:

"Ngay khi bạn rời khỏi nhà, bạn phải đeo khẩu trang", Bộ trưởng Bộ Phát triển Quốc gia Lawrence Wong cho biết, thêm rằng những người vi phạm đầu tiên sẽ bị phạt 300 đô la Singapore (212 USD). Chính phủ cũng sẽ loại bỏ số lượng các ngành công nghiệp được phép mở.

Singapore hôm thứ Ba ghi nhận 334 trường hợp mới, 2 gày liên tiếp cao hơn 300, đưa tổng số ghi nhận cho đến nay là 3.252.

Sanofi, Glaxo hợp tác phát triển vaccine:

Sanofi sẽ kết hợp vaccine coronavirus thử nghiệm với công nghệ bổ trợ GlaxoSmithKline Plc, có thể cho phép sản xuất nhiều liều hơn một mũi tiêm. Các nhà sản xuất thuốc cho biết họ có kế hoạch bắt đầu thử nghiệm trên người vào nửa cuối năm nay, với mục tiêu có sẵn vaccine vào nửa cuối năm 2021 nếu các nghiên cứu thành công.

Sự hợp tác này quy tụ hai nhà sản xuất vaccine lớn nhất thế giới trong cuộc đua cung cấp vaccine Covid-19. Hàng chục công ty từ Moderna Inc. đến Johnson & Johnson, cùng với các trường đại học, đang theo đuổi một vaccine để ngăn chặn mầm bệnh lây lan nhanh chóng

Các nhà sản xuất xe hơi bắt đầu khởi động lại ở châu Âu:

Đơn vị sản xuất xe hơi của hãng AG Audi là một trong số các nhà sản xuất ô tô đang dần mở cửa trở lại các nhà máy ở châu Âu, ngay cả khi tình trạng phong tỏa kéo dài trên khắp khu vực.

Cơ sở sản xuất xe hơi của Huyndai tại Nosovice, Cộng hòa Séc, đang nối lại sản lượng với hai ca thay vì ba ca thông thường. Và Renault đang làm việc để khởi động lại các nhà máy ở Bồ Đào Nha, Romania và Nga, Chủ tịch Jean-Dominique Senard cho biết hôm thứ Sáu.

Brazil có hơn 25.000 ca nhiễm, 1.532 ca tử vong:

Theo thống kê mới nhất của Bộ Y tế Brazil hôm thứ ba, hơn 25.000 trường hợp nhiễm coronavirus đã được xác nhận tại Brazil và ít nhất 1.532 người đã chết.

Thống đốc bang Rio de Janeiro Wilson Witzel xác nhận hôm thứ Ba 14-4 rằng ông đã thử nghiệm dương tính với coronavirus. "Tôi bị sốt, cổ họng bị đau, khứu giác yếu và cảm ơn Chúa, tôi cảm thấy ổn", ông nói trong tin nhắn video trên Twitter. Rio de Janeiro là có số trường hợp mắc bệnh cao thứ hai ở Brazil, với ít nhất 3.410 ca nhiễm và 224 trường hợp tử vong.

Vinh Trang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật