Cập nhật Covid-19 sáng 13-4: Anh có số người chết trên 10.000; Chủ tịch Sàn giao dịch Mexico qua đời

(ĐTTCO) - Số ca toàn cầu: 1.851.011 ca nhiễm (+71.169); 114.098 ca tử vong (+5.319); 422.566 ca hồi phục; tỷ lệ tử vong trên mỗi 1 triệu dân tăng từ 13,9 hôm qua lên 14,6.

Kiểm tra thân nhiệt các tài xế nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19 tại bang Parana, Brazil ngày 11/4/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Kiểm tra thân nhiệt các tài xế nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19 tại bang Parana, Brazil ngày 11/4/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Tiểu bang New York (Mỹ) được xếp vào một trong những nơi có nhiều ca tử vong nhất thế giới, nhưng ít bệnh nhân phải nhập viện hơn vào ngày hôm qua, một xu hướng tích cực. Tốc độ tăng đối với các ca nhiễm mới ở Hoa Kỳ đã giảm ngày thứ hai liên tiếp.

Pháp, Đức, Ý và Tây Ban Nha đã báo cáo số ca nhiễm mới chậm lại, cho phép các chính phủ tìm cách giảm bớt phong tỏa.

Vương quốc Anh trở thành quốc gia thứ năm ghi nhận hơn 10.000 người chết.

Diễn tiến chính

Số ca toàn cầu: 1.851.011 ca nhiễm (+71.169); 114.098 ca tử vong (+5.319); 422.566 ca hồi phục; tỷ lệ tử vong trên mỗi 1 triệu dân tăng từ 13,9 hôm qua lên 14,6.

Cảnh báo về tình trạng thiếu thịt lợn.

Cáp Nhĩ Tân (Trung Quốc) thắt chặt các biện pháp

Mỹ:

Các ca nhiễm mới tại Hoa Kỳ đã tăng 5,4% so với một ngày trước đó lên hơn 542.000 vào giữa Chủ nhật 12-4, theo dữ liệu được thu thập bởi Đại học Johns Hopkins và Bloomberg News. Mức tăng này thấp hơn mức tăng trung bình 7,9% hàng ngày trong tuần qua.

Các ca đã tăng gần 10% trong 24 giờ kết thúc vào ngày 8-4, theo dữ liệu, tỷ lệ giảm xuống 7,9% vào thứ Sáu và 5,6% vào thứ Bảy.

Các ca tại New York đã tăng khoảng 4%. Nam Dakota đã trải qua một sự gia tăng 17% kể từ thứ Bảy, nâng tổng số lên 730.

Bộ trưởng Thổ Nhĩ Kỳ từ chức sau khi phong tỏa:

Bộ trưởng Nội vụ Thổ Nhĩ Kỳ Suleyman Soylu đã nghỉ việc sau khi vội vã phong tỏa vào cuối tuần qua, khiến hàng ngàn người tràn ra đường, làm tăng nguy cơ một làn sóng lây nhiễm mới.

Soylu cho biết trên Twitter rằng ông chịu trách nhiệm hoàn toàn cho việc phong tỏa. Tổng thống Tayyip Erdogan cho biết ông sẽ không chấp nhận đơn từ chức.

Cảnh báo về tình trạng thiếu thịt lợn:

Nhà sản xuất thịt lợn lớn nhất thế giới đã cảnh báo rằng việc đóng cửa các nhà máy chế biến khi nhân viên kiểm tra dương tính với coronavirus đang đẩy nguồn cung cấp thịt vào tình trạng nguy hiểm.

Smithfield Food Inc. cho biết họ sẽ để không nhà máy ở Sioux Falls, South Dakota, cơ sở chế biến thịt lợn - chiếm 4% đến 5% sản lượng của Mỹ - sau khi các quan chức nhà nước báo cáo hơn 200 ca Covid-19 tại công ty.

Pháp có số ca mới thấp nhất trong một tuần:

Các trường hợp nhiễm coronavirus mới của Pháp đã giảm xuống mức thấp nhất trong một tuần và số bệnh nhân được chăm sóc đặc biệt đã giảm trong ngày thứ tư.

Ca nhiễm tăng 2.937 lên 132.591 trường hợp, mức tăng nhỏ nhất kể từ ngày 5 tháng 4, Bộ Y tế cho biết trong một tuyên bố gửi qua email. Số người chết tăng 561, ít nhất trong 4 ngày, lên 14.393.

Thổ Nhĩ Kỳ Tử có 1.198 ca tử vong:

Thổ Nhĩ Kỳ đã báo cáo 97 trường hợp tử vong mới, đưa số người chết lên 1.198 trong bối cảnh phong tỏa hai ngày tại các thành phố lớn. Đất nước này có 4.789 ca mới, tăng 9,2% so với 52.167 ngày hôm trước, theo dữ liệu được công bố bởi Bộ trưởng Y tế Fahrettin Koca, nâng tổng số lên 56.956.

Chủ tịch Sàn giao dịch Mexico qua đời vì Covid-19:

Chủ tịch của sàn giao dịch chứng khoán Mexico, Jaime Ruiz Sacristan, đã qua đời vào Chủ nhật, 3 tuần sau khi ông nhập viện vì coronavirus. Ông đã 70 tuổi.

Ruiz, chủ tịch từ năm 2015, là một trong số các giám đốc điều hành cao cấp của Mexico, người đã xét nghiệm dương tính sau khi trở về từ kỳ nghỉ tại khu trượt tuyết Vail, Colorado, trên một chiếc máy bay riêng.

Ca tử vong mới ở Ý ít nhất kể từ ngày 19-3:

Ý đã báo cáo 431 trường hợp tử vong mới trong ngày qua, ít nhất trong hơn 3 tuần. Số bệnh nhân chăm sóc tích cực cũng giảm dần. Đất nước này đã có 619 trường hợp tử vong một ngày trước đó. Tổng số người thiệt mạng ở Ý là 19.899, nhiều nhất ở châu Âu.

Nước này báo cáo 4.092 trường hợp mới, so với 4.694 một ngày trước đó.

Anh có số ca tử vong vượt 10.000:

Vương quốc Anh trở thành quốc gia thứ năm ghi nhận hơn 10.000 trường hợp tử vong do coronavirus. Mức tăng hàng ngày là 737, đưa tổng số người Anh tử vong vì căn bệnh này lên 10.612, Bộ Y tế cho biết vào Chủ nhật 12-4.

Chiều 12-4, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã xuất viện sau thời gian điều trị bệnh Covid-19, nhưng ông Johnson chưa trở lại làm việc ngay.

Thủ tướng Johnson không phải quan chức cao cấp duy nhất của Anh mắc bệnh Covid-19. Bộ trưởng Y tế Matt Hancock và cố vấn hàng đầu của ông là Dominic Cummings cũng đã nhiễm virus. Thái tử Anh Charles cũng có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19.

Cáp Nhĩ Tân thắt chặt các biện pháp:

Thành phố Cáp Nhĩ Tân phía đông bắc Trung Quốc đã mở rộng kiểm dịch đối với một số khách du lịch nhất định.

Những người đến từ các khu vực nước ngoài hoặc trong nước có rủi ro cao được yêu cầu cách ly trong 14 ngày tại địa điểm được chỉ định trước, sau đó ở nhà14 ngày nữa, theo một tuyên bố từ chính quyền thành phố. Những du khách này cũng sẽ phải thực hiện hai xét nghiệm axit nucleic và xét nghiệm kháng thể trong huyết thanh.

Iran sẽ dừng phong tỏa:

Iran sẽ dỡ bỏ lệnh cấm dân thường đi lại giữa các tỉnh từ ngày 20 tháng 4, Tổng thống Hassan Rouhani nói trên truyền hình nhà nước. Số người chết ở Iran đã tăng lên 4.357, với hơn 70.000 ca nhiễm.

Trung Quốc dừng thử nghiệm thuốc Gilead:

Một thử nghiệm của Trung Quốc về kháng sinh Remdesivir, của hãng Gilead Science Inc., đã bị dừng lại sau khi không tập hợp đủ bệnh nhân mắc các triệu chứng nghiêm trọng, Giám đốc điều hành của công ty, ông David O'Day cho biết.

Trung Quốc trước đó cho biết họ sẽ công bố kết quả của hai thử nghiệm remdesivir cho các bệnh nhân có triệu chứng từ nhẹ đến nặng vào ngày 27 tháng Tư. Việc ngừng thử nghiệm bệnh nhân nghiêm trọng diễn ra khi số ca bệnh giảm ở Trung Quốc.

"Việc xuất bản dữ liệu từ các thử nghiệm remdesivir của Trung Quốc thuộc về các nhà điều tra Trung Quốc, nhưng chúng tôi đã được thông báo rằng nghiên cứu ở những bệnh nhân có triệu chứng nghiêm trọng đã bị dừng lại do đăng ký bị đình trệ", ông O'Day nói.

Vinh Trang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

CEO Binance, Changpeng Zhao

CEO Binance chỉ trích cách xử lý sự cố của Terra (LUNA)

(ĐTTCO) - CEO Binance, Changpeng Zhao (CZ) đã lên tiếng chỉ trích về sự kiện LUNA-UST. Khi Terraform Labs quyết định “in LUNA vô tội vạ” để mua lại UST trên thị trường. Theo ước tính, trong 4 ngày qua, lượng cung LUNA đã tăng lên từ dưới 400 triệu lên thành 6.900 tỷ LUNA, khiến giá token này giảm đến 106,6 triệu lần, khiến đồng tiền trở nên “siêu siêu siêu lạm phát”.

Hồ sơ

Bí ẩn hàng tỷ USD tiền mặt bị “thất lạc”

(ĐTTCO) - Bất chấp xu hướng thanh toán không dùng tiền mặt ngày càng phổ biến trên toàn cầu, đặc biệt ở các nước phát triển, nhưng lượng tiền mặt vẫn liên tục được in ra. Tính toán sơ bộ chênh lệch giữa tổng lượng tiền mặt đưa vào lưu thông và giao dịch thực tế bằng tiền mặt ở Anh, Mỹ và Khu vực đồng eur lên đến hàng tỷ USD. Vậy chúng đang ở đâu?

Nhân vật

Brian Moynihan - Người xoay chuyển BoA từ bờ vực

(ĐTTCO) - Cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 đã đẩy nhiều ngân hàng lớn đứng bên bờ vực phá sản, thậm chí sụp đổ. Tuy không nằm trong số này, nhưng Bank of America (BoA) cũng bị sa sút vì vướng vào nhiều vụ kiện tụng, điều tra liên quan đến các khoản thế chấp và tiết lộ tài chính. Song có một người đã lặng lẽ xoay chuyển, “hô biến” BoA thành “Ngân hàng tốt nhất thế giới": CEO Brian Thomas Moynihan.