Cập nhật Covid-19 chiều 14-4: Hơn 120.000 người chết; Áo giảm phong tỏa

(ĐTTCO) - Tổng số ca: 1.934.128 ca nhiễm (+10.280 kể từ 6h sáng nay, giờ Việt Nam); 120.437 ca tử vong (+819); tỷ lệ tử vong trên 1 triệu dân: 15,5 người.

Ấn Độ kéo dài lệnh phong tỏa, giãn cách xã hội đến ngày 3/5. Ảnh: Reuters

Ấn Độ kéo dài lệnh phong tỏa, giãn cách xã hội đến ngày 3/5. Ảnh: Reuters

Tây Ban Nha báo cáo ít trường hợp nhiễm coronavirus mới nhất kể từ ngày 20 tháng 3 và Đức báo cáo giảm nhiễm trùng trong ngày thứ năm liên tiếp. Áo trở thành một trong những quốc gia đầu tiên ở châu Âu giảm bớt các biện pháp phong tỏa.

Trong khi đó, Ấn Độ Pháp đã gia hạn phong tỏa và chính phủ Anh đang cân nhắc các bước tương tự.

Châu Âu đang hướng tới mức sụt giảm hai chữ số trong bối cảnh phong tỏa và nền kinh tế Pháp sẽ ký giảm 8% trong năm nay, Bộ trưởng Tài chính của nước này cho biết. Tuy nhiên, xuất khẩu và nhập khẩu của Trung Quốc giảm ít hơn dự kiến trong tháng 3, trong một dấu hiệu cho thấy chuỗi cung ứng toàn cầu có thể đang thích nghi.

Diễn tiến chính:

Tổng số ca: 1.934.128 ca nhiễm (+10.280 kể từ 6h sáng nay, giờ Việt Nam); 120.437 ca tử vong (+819); tỷ lệ tử vong trên 1 triệu dân: 15,5 người.

Thương mại Trung Quốc giảm ít hơn dự kiến vì chuỗi cung ứng có thể thích nghi

Nền kinh tế châu Âu sụt giảm hơn 10% trong bối cảnh phong tỏa vì virus

Các bác sĩ bị tấn công ở Ấn Độ khi sự kỳ thị vì coronavirus tăng lên

Tây Ban Nha có ít ca nhiễm mới nhất kể từ ngày 20-3:

Đất nước này đã báo cáo 3.045 trường hợp mới, đưa số ca mới lên 172.541. Tây Ban Nha báo cáo thêm 567 trường hợp tử vong, với tổng số 18.056.

Quá sớm để nói dịch chậm lại ở Đức:

Vẫn còn quá sớm để đánh giá liệu dịch bệnh ở Đức đang lây lan chậm lại, vì số trường hợp thấp hơn trong những ngày gần đây đã bị ảnh hưởng bởi các ngày lễ Phục sinh, người đứng đầu cơ quan y tế công cộng đất nước cảnh báo. Các nhà chức trách đã tiến hành ít xét nghiệm hơn và gửi ít dữ liệu hơn trong những ngày gần đây, Lothar Wieler, Chủ tịch Viện Robert Koch cho biết.

Bình luận của ông được đưa ra sau khi các ca mới của Đức giảm xuống trong ngày thứ năm liên tiếp, thúc đẩy hy vọng rằng đã đạt đỉnh dịch. Con số gia tăng hàng 2.218 là thấp nhất trong tháng này và đưa tổng số lên 130.072, theo số liệu từ Đại học Johns Hopkins.

Bộ trưởng Kinh tế Peter Altmaier nói trên đài truyền hình công cộng ARD rằng Đức có thể sớm quyết định dỡ bỏ một số hạn chế.

Số ca mới của Nga tăng 15%:

Theo các dữ liệu từ Cơ quan Giám sát sức khỏe người tiêu dùng Nga Rospotrebnadzor, các trường hợp nhiễm coronavirus được xác nhận đã tăng thêm 2.774, tăng ngày thứ ba liên tiếp. Tổng số ca nhiễm đã tăng gần gấp đôi trong năm ngày qua và số ca nhiễm mới đã trên 2.000 mỗi ngày kể từ Chủ nhật (12-4). Số người chết lên 170 người với 22 người chết trong đêm.

Tổng thống Nga Vladimir V. Putin đang tỏ ra bi quan về tình hình dịch bệnh ở đất nước, theo New York Times, và đang cân nhắc việc đưa Bộ Quốc phòng tham gia nỗ lực chống dịch COVID-19.

Áo dỡ một số hạn chế:

Áo trở thành một trong những nơi đầu tiên ở châu Âu nới lỏng các biện pháp phong tỏa. Sự khởi động lại một phần ở Áo sẽ được những nước khác ở châu Âu để mắt đến như một cuộc diễn tập về cách gỡ bỏ các biện pháp hạn chế mà không gây ra sự gia tăng các bệnh nhiễm trùng mới.

Astra thử nghiệm thuốc trị ung thư cho Covid-19:

AstraZeneca Plc sẽ bắt đầu thử nghiệm một trong những loại thuốc trị ung thư mới, Calquence, để xem liệu nó có thể dập tắt phản ứng miễn dịch quá mức ở một số bệnh nhân Covid-19 hay không.

"Việc điều trị ung thư hạch có thể làm giảm mức độ nghiêm trọng của suy hô hấp bằng cách giảm viêm do coronavirus mới gây ra", nhà sản xuất thuốc cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Ba 14-4.

Kinh tế châu Âu sụt giảm hơn 10%:

Châu Âu đang hướng tới sự sụt giảm 2 chữ số trong nửa đầu năm 2020 trong bối cảnh phong tỏa trên diện rộng.

Khảo sát hàng tháng của các nhà kinh tế của Bloomberg cho thấy khu vực đồng euro đang co lại ở mức hơn 10% trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 6, nặng nhất là trong quý hai. Ngay cả với sự hồi phục dự kiến vào cuối năm nay, sản lượng của khối vẫn sẽ giảm hơn 5% vào năm 2020.

Nền kinh tế Pháp sẽ giảm 8% vào năm 2020 sau khi chính phủ gia hạn các biện pháp phong tỏa đến ngày 11-5, Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire cho biết.

Trong khi đó, Liberum cảnh báo rằng mỗi tuần phong tỏa ở Hoa Kỳ sẽ làm giảm GDP khoảng 1,1% và dịch Covid-19 sẽ tiêu tốn tổng cộng từ 7% đến 9% GDP.

Ấn Độ gia hạn phong tỏa cho đến ngày 3-5:

Thủ tướng Narendra Modi tuyên bố gia hạn phong tỏa Ấn Độ đến ngày 3 tháng 5. "Ấn Độ đã giảm tác động của dịch coronavirus với chiến lược phong tỏa của mình", ông Modi nói trong một bài phát biểu.

Ấn Độ cho đến nay đã báo cáo 10,453 ca nhiễm và 358 ca tử vong, theo dữ liệu từ Đại học Johns Hopkins.

Thương mại Trung Quốc đã giảm ít hơn dự kiến vào tháng 3:

Thương mại Trung Quốc hoạt động tốt hơn dự kiến vào tháng 3, với cả xuất khẩu và nhập khẩu giảm ít hơn dự kiến ngay cả khi coronavirus khiến doanh nghiệp ngừng hoạt động trên toàn thế giới.

Dữ liệu chỉ ra chuỗi cung ứng toàn cầu có thể thích nghi tốt hơn so với suy nghĩ và việc khởi động lại kinh tế dần dần của Trung Quốc đang diễn ra. Đồng thời, ảnh hưởng đầy đủ của sự sụp đổ nhu cầu tại các nền kinh tế phát triển như Hoa Kỳ và Châu Âu có thể chưa rõ ràng trong dữ liệu thương mại của Trung Quốc.

Trung Quốc đã báo cáo 89 trường hợp nhiễm coronavirus được xác nhận bổ sung vào ngày 13-4, với 86 trường hợp từ nước ngoài, theo một tuyên bố từ Ủy ban Y tế Quốc gia. Không có cái chết mới được báo cáo.

Vinh Trang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật

Johnny Boufarhat - Tỷ phú trẻ tuổi trong mùa đại dịch

(ĐTTCO) - Ở tuổi 27, chàng thanh niên Johnny Boufarhat đã vượt qua mọi trở ngại do bệnh tật, trở thành một trong những tỷ phú tự thân trẻ bậc nhất thế giới với khối tài sản ròng lên tới 3,2 tỷ USD.