Cập nhật Coid-19 sáng 9-4: Số ca nhiễm vượt 1,5 triệu

(ĐTTCO) - Chưa đầy 1 tuần sau khi vượt 1 triệu, số ca nhiễm Covid-19 toàn cầu đã vượt 1,5 triệu, lên 1.508.965 ca.

Nhân viên y tế chuyển nạn nhân nhiễm COVID-19 tới bệnh viện ở Brooklyn, New York, Mỹ, ngày 7/4. Ảnh: AFP/TTXVN

Nhân viên y tế chuyển nạn nhân nhiễm COVID-19 tới bệnh viện ở Brooklyn, New York, Mỹ, ngày 7/4. Ảnh: AFP/TTXVN

New York, Anh và Bỉ đã báo cáo ngày chết chóc nhất của họ trong 24 giờ qua. Tỷ lệ tử vong và ca nhiễm mới của Tây Ban Nha tăng lên cao nhất trong 4 ngày.

Đảng Dân chủ Mỹ đang tìm kiếm ít nhất 500 tỷ đô la trong dự luật kích thích tiếp theo và Hồng Kông đã công bố một gói hỗ trợ người dân mới trị giá khoảng 18 tỷ đô la. Các bộ trưởng tài chính của Liên minh châu Âu đã không đạt đồng thuận về kế hoạch hồi phục trị giá 543 tỷ đô la.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo các nước chống lại việc hạ thấp những biện pháp cách ly va giãn cách xã hội.

Diễn tiến chính:

Tổng số ca toàn cầu 1.508.965 ca nhiễm (+77.984); 88.323 ca tử vong (+6.287); 329.632 ca đã hồi phục; 1.091.010 người hiện đang mắc, trong đó 48.018 người nguy hiểm; tỷ lệ chết bình quân trên 1 triệu dân là 11,3 người.

Các nhà nghiên cứu bộ gen tìm thấy hầu hết các ca lây nhiễm ở New York đến từ châu Âu

Mô hình suy thoái của Mỹ ở mức 100%, tức suy thoái đã diễn ra.

Mỹ:

Các ca nhiễm ở Mỹ tăng 9,6%, ca tử vong vượt 14.000 (4:20 chiều NY). Cụ thể, Mỹ có 427.079 ca nhiễm (+26.744); 14.665 ca tử vong (+1.824).

Đà tăng ca nhiễm mới ở Mỹ có dấu hiệu chậm lại vào thứ Tư (8-4), ngay cả khi các ca tử vong tăng tốc ở một số bang chịu ảnh hưởng nặng nề nhất.

New York đã có một ngày tử vong kỷ lục, báo cáo thêm 779 trường hợp tử vong. Tiểu bang đã mất hơn 1.500 người vì virus trong 2 ngày qua, với tổng số gần 6.300 người. Tuy nhiên, Thống đốc Andrew Cuomo cho biết số người nhập viện đang giảm, cho thấy giãn cách xã hội đang phát huy tác dụng.

New Jersey báo cáo kỷ lục 275 người chết. California cũng có một trong những ngày tồi tệ nhất, với 68 trường hợp tử vong. Illinois đã có 82.

Michigan, nơi có nhiều ca nhiễm nhất sau New York và New Jersey, đã thấy các ca nhiễm tăng 7% để vượt qua 20.000. Ca tử vong tăng từ 114 đến 959

Tổng thống Trump có kế hoạch mở lại nền kinh tế

Nhà Trắng đang phát triển các kế hoạch để đưa nền kinh tế Mỹ hoạt động trở lại, phụ thuộc vào việc xét nghiệm coronavirus.

Nỗ lực này có thể sẽ bắt đầu ở các thành phố và thị trấn nhỏ hơn ở các bang nơi đã bị virus tấn công mạnh. Các thành phố như New York, Detroit, New Orleans và những nơi khác mà tổng thống đã mô tả là những điểm nóng sẽ vẫn bị đóng cửa. Kế hoạch đang ở giai đoạn đầu.

Anh công bố mức cao mới về tử vong:

Vương quốc Anh đã báo cáo thêm 938 trường hợp tử vong do coronavirus vào thứ Tư, tăng từ mức kỷ lục hàng ngày của ngày hôm qua là 786.

Tổng số 60.733 người đã xét nghiệm dương tính với căn bệnh này, tăng từ 55.242 được báo cáo vào thứ Ba, theo số liệu mới nhất từ Bộ Sức khỏe và Chăm sóc Xã hội. Số liệu trong ngày cho thấy tốc độ tăng trưởng nhẹ.

Tòa án ngăn lệnh giới nghiêm của Pháp:

Một tòa án ở Pháp đã chặn một lệnh giới nghiêm ở một đô thị phía bắc Paris, nơi có lẽ là sự can thiệp pháp lý đầu tiên ở đất nước vào các biện pháp được thiết kế để ngăn chặn sự lây lan của Covid-19.

Tòa án cho biết thị trưởng Saint-Ouen-sur-Seine đã thất bại trong việc biện minh cho lệnh giới nghiêm, diễn ra từ 7 giờ tối đến 6 giờ sáng. Thẩm phán nói rằng chính quyền khu vực đã thực hiện các bước để ngăn chặn các cuộc tụ họp, bao gồm cả việc đóng cửa các cửa hàng rượu sau 9 giờ tối.

Hà Lan có số ca nhiễm vượt 20.000:

Các ca nhiễm được xác nhận ở Hà Lan đã tăng 5% lên 20.549, dưới mức tăng trung bình hàng ngày trong tuần qua. Báo cáo tử vong tăng 7% lên 2.248.

Tiểu bang đông dân nhất Ấn Độ, Uttar Pradesh, đã phong tỏa 15 quận:

Kể từ khi số lượng tăng mạnh, động thái này là rất cần thiết để ngăn chặn sự lây lan của cộng đồng, ông R. R. Tiwari, thư ký chính của bang, cho biết trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình hôm thứ Tư. Cho đến nay, tiểu bang đã ghi nhận được 326 ca nhiễm và 3 ca tử vong.

Ấn Độ đã bị nhiễm tổng cộng 5.360 và 164 ca tử vong. Một cuộc phong tỏa quốc gia kéo dài 21 ngày sẽ kết thúc vào ngày 14-Tư.

Hồng Kông tung gói cứu trợ virus:

Đặc khu trưởng Hồng Kông Carrie Lam đã công bố gói kích thích kinh tế mới của chính phủ trị giá khoảng 137,5 tỷ đô la Hồng Kông (17,7 tỷ USD) để hỗ trợ nền kinh tế suy thoái thành phố.

Gói chi tiêu sẽ bao gồm chương trình bảo đảm việc làm trị giá 80 tỷ đô la Hồng Kông để trợ cấp 50% tiền lương cho những người lao động bị ảnh hưởng trong 6 tháng.

WHO nói thế giới phải đoàn kết:

"Khủng hoảng coronavirus sẽ leo thang nếu các quốc gia không thể hiện sự đoàn kết hơn", người đứng đầu WHO cho biết, thúc giục Mỹ và Trung Quốc thể hiện vai trò lãnh đạo và ngừng cãi nhau.

"Nếu bạn không muốn có nhiều túi xác hơn, thì bạn sẽ không chính trị hóa nó", Tổng giám đốc của Tedros Adhanom Ghebreyesus nói trong một cuộc họp ngắn tại Geneva hôm thứ Tư. Ông không sử dụng "Covid-19" như mọi khi.

Khi được hỏi về việc Tổng thống Donald Trump, mối đe dọa cắt giảm tài trợ và cho rằng WHO ủng hộ Trung Quốc, Tedros nói rằng WHO cố gắng đối xử bình đẳng với mọi người, và WHO sẽ đánh giá về những thành công và thất bại của họ.

Ông kêu gọi Mỹ, Trung Quốc, Nhóm 20 quốc gia và phần còn lại của thế giới cùng nhau chiến đấu.

WHO cho biết còn quá sớm để giảm giãn cách xã hội

"Nói rằng chúng ta đang rất gần với điểm cuối sẽ rất nguy hiểm", ông Hans Kluge, Giám đốc khu vực của Tổ chức Y tế Thế giới ở Châu Âu, cho biết trong một cuộc họp ngắn. "Thụy Điển đang cho thấy một sự gia tăng mới trong các ca, trong khi WHO lo ngại về sự gia tăng mạnh mẽ ở Thổ Nhĩ Kỳ. Các nước không nên hạ thấp sự bảo vệ của họ".

WHO lúc đầu đã kêu gọi các quốc gia tránh các lệnh cấm đi lại đối với các quốc gia đang bùng phát dịch, vì trong lịch sử những động thái như vậy là không hiệu quả.

Quá sớm để châu Âu bắt đầu gỡ các biện pháp giãn cách xã hội:

Trung tâm Phòng chống Dịch bệnh châu Âu cảnh báo châu Âu (ECDC) không nên vội vã dỡ bỏ các hạn chế vốn đang giúp làm chậm sự lây lan của đại dịch.

"Dựa trên các bằng chứng có sẵn, hiện tại còn quá sớm để bắt đầu dỡ bỏ tất cả các biện pháp giãn cách cộng đồng tại châu Âu", ECDC cho biết trong đánh giá rủi ro mới nhất của mình. "Việc truyền virus sẽ tiếp tục nếu các biện pháp can thiệp hiện tại được dỡ bỏ quá nhanh".

ECDC lưu ý các ca nhiễm mới được báo cáo hôm nay phản ánh các biện pháp đã được thực hiện trước đó một tuần.

EU có kế hoạch kéo dài thời gian đóng cửa biên giới:

Ủy ban châu Âu (EC) đề xuất kéo dài lệnh cấm hầu hết các chuyến du lịch vào Liên minh châu Âu (EU) cho đến ngày 15-5. "Việc duy trì hạn chế đi vào khối trong 30 ngày nữa là cần thiết để ngăn chặn sự lây lan của coronavirus", ủy ban cho biết trong một khuyến nghị cần sự chấp thuận của chính phủ các nước thành viên.

EU đón 8.000 hành khách trên các tàu du lịch

11 tàu du lịch chở tổng cộng khoảng 8.000 hành khách sẽ đến các cảng của Liên minh châu Âu trong khoảng thời gian từ ngày 8 đến 11-4, Ủy ban châu Âu cho biết.

EU đưa ra các hướng dẫn cho các quốc gia thành viên trong việc xử lý khách du lịch, nói rằng các tàu có hành khách bị nhiễm coronavirus nên được chuyển đến các cảng gần bệnh viện với công suất phù hợp.

Ủy ban cũng kêu gọi một nỗ lực phối hợp của EU trong việc chỉ định một số cảng cho các thay đổi của thủy thủ đoàn trên đường, với lý do vai trò thiết yếu của tàu vận tải hàng hải trong thương mại hàng hóa quốc tế.

Hy vọng về vaccine

Cổ phiếu của Oxford Biomedica đã tăng tới 24%, nhiều nhất kể từ tháng 9 năm 2013, sau khi công ty gia nhập một tập đoàn làm việc về vắc-xin Covid-19. Liên minh do Viện Jenner của Đại học Oxford dẫn đầu, đã tiến hành các thử nghiệm lâm sàng nhanh chóng của một ứng cử viên vắc-xin để bắt đầu trong tháng này. Oxford Biomedica sẽ là đối tác sản xuất thuốc nếu các thử nghiệm chứng minh thành công.

Vinh Trang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật