Cạnh tranh trong khuôn khổ

Trong năm 2013, Ngân hàng Trung ương Singapore (MAS) đã đưa ra nhiều quy định mới, từ cho vay đến ấn định lãi suất.

Sau 1 năm điều tra, vào tháng 6 năm ngoái MAS đã phát hiện 133 chuyên viên giao dịch của 20 ngân hàng tham gia vào việc lừa đảo lãi suất. MAS đã đề nghị xử những hành vi này như một loại tội phạm và cho biết sẽ quy chế hóa những hoạt động liên quan đến việc thiết lập những chỉ số tham chiếu tài chính quan trọng như lãi suất liên ngân hàng Singapore (SIBOR), lãi suất cho vay hoán đổi (SOR) và những mức quy đổi tỷ giá.

Chính phủ Singapore cũng tăng cường các luật lệ chống trốn thuế. Vào tháng 5-2013, chính phủ công bố sẽ không cần án lệnh của tòa khi muốn lấy thông tin từ các định chế tài chính để giúp các nước khác truy lùng kẻ trốn thuế. Tháng 7, một bộ luật nêu đích danh những tội phạm về thuế như tội có yếu tố rửa tiền đã bắt đầu có hiệu lực. Theo bộ luật này, tội phạm có yếu tố rửa tiền như tham nhũng hay hối lộ là hoạt động hình sự tạo ra những đồng tiền “dơ bẩn” và có thể được mang đi rửa.

Tháng 11, MAS bắt đầu lấy ý kiến phản hồi của cộng đồng tài chính về một số đề nghị thay đổi trong Luật Ngân hàng nhằm tăng cường quyền giám sát với các ngân hàng và các thành viên trong hội đồng quản trị, giám đốc điều hành và kiểm toán viên bên ngoài. Việc triển khai những thay đổi này sẽ bắt đầu thực hiện vào cuối năm 2014 này.

Áp lực về những quy chế nói trên sẽ làm cho hoạt động kinh doanh của các ngân hàng càng khó khăn hơn. Theo ông Ho Kok Yong, Giám đốc dịch vụ tài chính của hãng tư vấn kiểm toán Deloitte tại Singapore, ngân hàng phải xem xét lại đâu là những khách hàng mình cần phục vụ, kinh doanh dịch vụ nào là phù hợp.

Còn theo Giám đốc quan hệ nhà đầu tư của United Overseas Bank, ông Jimmy Koh, hơn bao giờ hết, giờ đây các ngân hàng phải xác định những lĩnh vực kinh doanh thế mạnh. Theo ông, trên bình diện toàn cầu, các ngân hàng Singapore không phải lớn nên thế mạnh chủ yếu là kinh doanh trong khu vực. Câu hỏi đặt ra là liệu ngân hàng Singapore sẽ lấy được bao nhiêu phần của cái bánh thương mại ngày càng lớn trong khu vực. Một thách thức khác đối với ngân hàng tại Singapore sẽ là sử dụng công nghệ sao cho an toàn.

Theo dự đoán của ông Leong Kok Keong, Giám đốc dịch vụ tài chính của KPMG, trong vòng 5 năm tới, các ngân hàng sẽ trải qua những thay đổi sâu sắc trong tư duy về cách ứng xử của ngân hàng, phát triển sản phẩm, quan hệ khách hàng, quản lý uy tín… Do đó, việc ứng dụng và khai thác truyền thông xã hội, tiếp thị kỹ thuật số cũng như phân tích dữ liệu là những xu hướng lớn phải hướng tới.

Cạnh tranh trong khuôn khổ ảnh 1

Toàn cảnh khu vực tài chính-ngân hàng Singapore.

Nghiệp vụ cho vay của các ngân hàng Singapore khó khăn hơn kể từ tháng 6 năm ngoái, khi MAS có quy định về chỉ số trả nợ vay. Theo đó, số tiền trả góp hàng tháng của một khách hàng cá nhân không vượt quá 60% tổng thu nhập hàng tháng của người này. Đây là cách MAS muốn làm nguội thị trường bất động sản và kiểm soát chặt chẽ nợ hộ gia đình tại Singapore.

Theo ông Ray Ferguson, Tổng giám đốc của Standard Chartered Bank, tại Singapore điều này chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến doanh số cho vay và càng làm cho hoạt động kinh doanh ngày càng phức tạp hơn. Tuy nhiên, đây cũng là điều tốt vì ngân hàng sẽ hướng đến các khách hàng lành mạnh với những quyết định cho vay tiền đúng đắn hơn và sẽ tránh được những hậu quả không hay khi lãi suất tăng trong tương lai.

Năm 2014 cũng mang đến nhiều cơ hội. Giám đốc dịch vụ tài chính Asean của Ernst & Young, ông Liew Nam Soon, cho rằng việc thu hẹp cung ứng tiền tệ của FED cũng sẽ làm lãi suất tăng và tạo tác động tích cực đối với hoạt động cho vay của ngân hàng. Trung Quốc sẽ đưa ra nhiều cơ hội thị trường cho các ngân hàng Singapore với việc nới lỏng kiểm soát ngành tài chính.

Singapore, ngày 3-1-2014

Lê Hữu Huy

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Tương lai Fed “Bình cũ nhưng rượu có mới“?

(ĐTTCO) - Tổng thống Mỹ Joe Biden đã tái bổ nhiệm ông Jerome Powell làm Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed), và cũng đề cử bà Lael Brainard làm Phó Chủ tịch thứ 22 của Fed. Liệu những đề cử này có làm thay đổi tương lai chính sách của Fed?

Nhân vật

Peter Done - Tỷ phú chuyên tư vấn luật việc làm

(ĐTTCO) - Mỗi chúng ta đều muốn làm việc cho một nhà lãnh đạo mà họ tin tưởng. Làm thế nào để biết được điều đó? Thật khó! Nhưng tôi có thể giới thiệu cho bạn 1 trong 50 giám đốc điều hành hàng đầu được bình chọn ở Anh, tỷ phú Peter Eric Done, nhờ vào trang web đánh giá nhân viên Glassdoor rất uy tín.