Campuchia đóng cửa chợ để hạn chế Covid-19, hàng nghìn người thiếu thực phẩm

Rappler
(ĐTTCO) - Một nhóm trên ứng dụng Telegram của chính phủ được thành lập gần đây để hỗ trợ viện trợ lương thực khẩn cấp, đã nhận được hàng nghìn yêu cầu.

Người dân mua rau từ một xe bán dạo khi nhiều chợ tươi sống đóng cửa 14 ngày, ở Phnom Penh, Campuchia, ngày 17/4/2021. Photo: Cindy Liu / Reuters

Người dân mua rau từ một xe bán dạo khi nhiều chợ tươi sống đóng cửa 14 ngày, ở Phnom Penh, Campuchia, ngày 17/4/2021. Photo: Cindy Liu / Reuters

Campuchia đã đóng cửa tất cả các chợ ở thủ đô Phnom Penh từ thứ Bảy, ngày 24 tháng 4, để ngăn chặn sự gia tăng ca nhiễm coronavirus , khiến hàng ngàn gia đình phải cầu xin chính phủ hỗ trợ thực phẩm khi cuộc đóng cửa kéo dài hai tuần tiếp tục.

Bộ Y tế nước này cho biết, Campuchia cũng báo cáo ghi nhận hàng ngày về 10 trường hợp tử vong do coronavirus mới vào thứ Bảy, do nhiễm trùng tăng đột biến sau một đợt bùng phát lần đầu tiên được phát hiện vào cuối tháng 2.

Các số liệu mới nhất đưa tổng số ca nhiễm của cả nước lên 9.359. Campuchia cho đến gần đây là một trong những quốc gia có số ca nhiễm thấp nhất thế giới. Nhưng đã báo cáo 71 người chết, tất cả trong 2 tháng qua.

Thủ đô Phnom Penh bị đóng cửa vào ngày 15 tháng 4 và đã tuyên bố một số quận là "vùng đỏ", cấm người dân rời khỏi nhà ngoại trừ lý do y tế.

Trong một lệnh mới được ban hành vào cuối thứ Sáu 23/4, Tòa thị chính Phnom Penh cho biết tất cả các chợ sẽ đóng cửa từ thứ Bảy cho đến ngày 7 tháng 5, nói thêm rằng họ đã thấy tình trạng nhiễm khuẩn gia tăng trong các khu chợ và kêu gọi các nhà cung cấp và bảo vệ đi xét nghiệm COVID-19.

Các quan chức thành phố đã trao cho hàng ngàn gia đình không thể rời khỏi nhà của họ 25kg gạo, một hộp nước tương, một túi nước mắm và một túi cá hộp, theo trang Facebook của Tòa thị chính.

Một nhóm Telegram của chính phủ được thành lập gần đây để tìm kiếm viện trợ lương thực khẩn cấp, và đã nhận được hàng nghìn yêu cầu.

Thorn Meng, người có gia đình 5 người, cho biết: “Tôi và gia đình yêu cầu sự hỗ trợ ngay lập tức dưới dạng thực phẩm thiết yếu hàng ngày ... Tôi đã mất hoàn toàn thu nhập của gia đình do đóng cửa nhà máy và tình trạng phong tỏa”.

Vinh Trang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

“Năng lượng xanh” đang bị phản ứng?

(ĐTTCO) - Các kế hoạch tăng tốc mở rộng năng lượng mặt trời và năng lượng gió của Trung Quốc đang gặp phải trở ngại lớn khi lũ lụt, hạn hán và các vấn đề cung cấp lương thực, khiến các nhà chức trách phải đánh giá thực tế quốc gia này cần đánh đổi bao nhiêu diện tích đất trồng trọt để phát triển năng lượng xanh.

Nhân vật

Lisa Su - Người phụ nữ quyền lực thung lũng Silicon

(ĐTTCO) - Khi Lisa Su trở thành CEO của Advanced Micro Devices vào năm 2014, công ty đã đứng trước bờ vực phá sản. Kể từ đó, cổ phiếu của AMD đã tăng vọt từ dưới 2USD lên 161,91USD vào ngày 29-11-2021, và hiện nay xoay quanh mức 77,5USD/cổ phiếu. Công ty hiện đi đầu trong lĩnh vực máy tính hiệu suất cao.