Các nhà Viễn thông Canada chặn Huawei khỏi mạng 5G

Nikkei
(ĐTTCO) – Họ đã lựa chọn Nokia và Ericsson thay cho nhà cung cấp Trung Quốc.

Các công ty viễn thông quốc tế đã phải đối mặt với áp lực phải loại trừ Huawei Technologies khỏi cơ sở hạ tầng 5G của họ. © Reuters

Các công ty viễn thông quốc tế đã phải đối mặt với áp lực phải loại trừ Huawei Technologies khỏi cơ sở hạ tầng 5G của họ. © Reuters

Hai nhà cung cấp viễn thông Canada đã quyết định không mua thiết bị từ Huawei Technologies cho mạng 5G của họ, trong một thất bại lớn cho tham vọng kinh doanh của nhà cung cấp Trung Quốc tại xứ lá phong.

Telus có trụ sở tại Vancouver đã đưa ra một tuyên bố vào thứ Ba 2-6 cho biết họ sẽ áp dụng thiết bị từ Ericsson và Nokia để xây dựng cơ sở hạ tầng thế hệ thứ năm. Cùng ngày, Bell Canada tuyên bố họ đã chọn Ericsson làm nguồn thiết bị 5G.

Cả Telus và Bell đều sử dụng thiết bị Huawei cho các phần của mạng hiện tại của họ. Telus nói riêng đã điều hành một trung tâm nghiên cứu 5G cùng với Huawei, nhưng nhà mạng Canada sẽ tách mình xa nhà cung cấp Trung Quốc trong thời điểm hiện tại.

Thông báo của họ tuân theo phán quyết gần đây của tòa án đã chặn nỗ lực của Giám đốc tài chính Huawei, bà Manh Vãn Châu, về việc chấm dứt các thủ tục dẫn độ đến Hoa Kỳ. Bà bị buộc tội gian lận tài chính, đã bị chính quyền Canada giữ từ tháng 12 năm 2018.

Chính phủ Canada vẫn chưa đưa ra quyết định rõ ràng về việc có cho phép thiết bị Huawei trong mạng 5G của quốc gia hay không. Bell vẫn có thể xem xét hợp tác với Huawei trong việc xây dựng cơ sở hạ tầng 5G nếu chính phủ Canada bật đèn xanh như vậy, theo truyền thông địa phương, và Telus cũng có thể làm theo.

Huawei đã ký hợp đồng thương mại 5G với hơn 90 công ty viễn thông trên toàn thế giới, chủ yếu ở châu Âu. Công ty đang rót nguồn lực vào việc mở rộng kinh doanh ra bên ngoài Trung Quốc.

Trong khi đó, Chính phủ Hoa Kỳ đã vận động các đồng minh loại bỏ Huawei, với lý do rủi ro bảo mật tiềm ẩn. Ngay cả ở Anh, nơi chính phủ đã cho phép Huawei tham gia mạng 5G trên cơ sở hạn chế, ngày càng nhiều quan chức đang kêu gọi lệnh cấm hoàn toàn đối với tập đoàn công nghệ này.

Vinh Trang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Châu Âu chật vật thoát khỏi năng lượng Nga

(ĐTTCO) - Các lệnh trừng phạt đối với Nga và việc đóng cửa vì Covid ở Trung Quốc đã làm giảm khối lượng vận chuyển hàng hóa ở Rotterdam, Hà Lan - cảng biển bận rộn nhất châu Âu. Nhưng một loại hàng hóa đang bùng nổ: khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG).

Nhân vật

“Bongbong” Marcos Jr. - Sự trở lại nhiều lo ngại?

(ĐTTCO) - Ferdinand "Bongbong" Marcos Jr. đã trở thành Tổng thống đắc cử của Philippines sau khi giành chiến thắng trong cuộc bầu cử ngày 9-5. Hơn 30 triệu người Philippines đã bỏ phiếu cho Marcos Jr., cao hơn gấp đôi so với đối thủ gần nhất của ông, Phó Tổng thống sắp mãn nhiệm Leni Robredo.