Các lệnh hạn chế chống dịch Covid-19 khiến kinh tế Ấn Độ mất 1,25 tỷ USD/tuần

(ĐTTCO)-Theo báo cáo, nếu các biện pháp hạn chế hiện tại ở Ấn Độ vẫn được áp dụng cho đến cuối tháng Năm, thiệt hại lũy kế của hoạt động kinh tế và thương mại có thể vào khoảng 10,5 tỷ USD.

Một điểm xét nghiệm COVID-19 tại New Delhi, Ấn Độ. (Ảnh: THX/TTXVN)

Một điểm xét nghiệm COVID-19 tại New Delhi, Ấn Độ. (Ảnh: THX/TTXVN)

Trong bối cảnh các ca nhiễm COVID-19 tại Ấn Độ không ngừng gia tăng buộc nhiều bang phải hạn chế các hoạt động đi lại và kinh doanh, một báo cáo của công ty tài chính Barclays (Anh) nhận định những lệnh phong tỏa cục bộ và giới nghiêm ban đêm ở các trung tâm kinh tế quan trọng trên cả nước có thể khiến kinh tế Ấn Độ thiệt hại trung bình 1,25 tỷ USD/tuần và Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) danh nghĩa của quý 1 tài khóa hiện tại (từ tháng 4-6/2021) thu hẹp 1,4%.

Theo báo cáo, nếu các biện pháp hạn chế hiện tại vẫn được áp dụng cho đến cuối tháng Năm, thiệt hại lũy kế của hoạt động kinh tế và thương mại có thể vào khoảng 10,5 tỷ USD.

Hiện Ấn Độ đang dẫn đầu thế giới về số ca nhiễm mới theo ngày. Sáng 14/4, nước này ghi nhận hơn 184.000 ca COVID-19 mới và 1.027 trường hợp tử vong trong 24 giờ qua.

Khi các ca bệnh tăng lên mỗi ngày, một số bang, trong đó có Maharashtra nơi dịch bệnh hoành hành mạnh nhất và cả thủ đô New Delhi, đã công bố các biện pháp hạn chế đi lại.

Bang Maharashtra thậm chí còn đang cân nhắc phương án áp đặt lệnh phong tỏa toàn diện kéo dài 2 tuần.

Mặc dù hơn 81% các ca nhiễm mới chỉ tập trung ở tám bang, nhưng hầu hết các bang này là những trung tâm kinh tế sôi động nhất. Do đó, làn sóng lây nhiễm mới chắc chắn sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến nền kinh tế Ấn Độ.

Tháng trước, Barclays ước tính các biện pháp hạn chế đi lại trong hai tháng ở Ấn Độ có thể khiến nền kinh tế nước này thiệt hại 5,2 tỷ USD.

Nhưng giờ đây, các hạn chế đi lại đang tác động đến khoảng 60% nền kinh tế, với các đầu tàu kinh tế như Maharashtra, Gujarat, Tamil Nadu và Rajasthan đang chứng kiến các ca nhiễm tăng mạnh và hoạt động đi lại sụt giảm.

Tuy nhiên, các nhà kinh tế của Barclays vẫn giữ nguyên dự báo đưa ra trước đó rằng kinh tế Ấn Độ sẽ tăng trưởng 11% trong tài khóa hiện tại (2021-2022), mặc dù họ cũng cảnh báo về những rủi ro tiêu cực nếu các hạn chế được siết chặt hơn nữa hoặc được áp đặt ở nhiều trung tâm kinh tế.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Kinh tế thế giới “tê liệt” vì địa chính trị

(ĐTTCO) - “Thế giới đang ở trong tình trạng hiểm họa lớn và tê liệt. Niềm tin đang sụp đổ, sự bất bình đẳng đang bùng nổ, hành tinh của chúng ta đang bùng cháy. Con người đang bị tổn thương, với những người dễ bị tổn thương nhất" - Tổng thư ký Liên hiệp quốc (LHQ) Antonio Guterres cảnh báo.

Nhân vật

Gautam Adani - Tỷ phú kiếm tiền nhanh nhất 2022

(ĐTTCO) - Trước khi đại dịch Covid-19 bắt đầu, Gautam Adani chỉ là người giàu thứ 7 ở Ấn Độ. Nhưng chỉ 2 năm sau, ông không chỉ giàu nhất Ấn Độ, giàu nhất châu Á, mà còn là tỷ phú giàu thứ 2 thế giới, theo xếp hạng của Forbes ngày 20-9.