Các công ty Mỹ vận động Hàn Quốc phóng thích ông chủ Samsung

Financial Times
(ĐTTCO) - Phòng Thương mại Mỹ lập luận Lee Jae-yong có thể giúp Biden thúc đẩy sản xuất chip của Mỹ.

Lee Jae-yong đang ngồi tù 18 tháng vì tội hối lộ © Ahn Young-joon / AP

Lee Jae-yong đang ngồi tù 18 tháng vì tội hối lộ © Ahn Young-joon / AP

Các công ty Hoa Kỳ đã thúc giục Tổng thống Moon Jae-in của Hàn Quốc trả tự do cho Chủ tịch Samsung Lee Jae-yong, cho rằng vị tỷ phú này có thể thúc đẩy nỗ lực của Joe Biden nhằm loại bỏ sự phụ thuộc của người Mỹ vào chip máy tính được sản xuất ở nước ngoài.

Samsung đang cân nhắc các khoản đầu tư hàng tỷ đô la vào các cơ sở bán dẫn ở Mỹ, với tập đoàn có trụ sở tại Seoul đang xem xét các địa điểm ở Austin, nơi họ đã có một nhà máy sản xuất chip, cũng như Phoenix và New York.

Trong bối cảnh kinh tế bị gián đoạn do đại dịch coronavirus gây ra, chính phủ Mỹ và các doanh nghiệp đang nỗ lực hết sức để bản địa hóa chuỗi cung ứng cho các công nghệ quan trọng, bao gồm cả chất bán dẫn.

Trong số những sáng kiến ban đầu trong nhiệm kỳ tổng thống của mình, Biden đã tiết lộ kế hoạch trị giá 50 tỷ đô la để thúc đẩy ngành công nghiệp bán dẫn của Mỹ. Nhưng sự tập trung vào việc phục hồi khả năng tự cung cấp chip máy tính của Mỹ được tăng cường sau khi tình trạng thiếu chip sử dụng trong ô tô trên toàn cầu cũng bắt đầu ảnh hưởng đến các ngành công nghiệp khác.

Tuy nhiên, Phòng Thương mại Mỹ tại Hàn Quốc đã cảnh báo ông Moon rằng vị thế đối tác chiến lược của Hàn Quốc với Mỹ sẽ gặp rủi ro nếu Samsung, nhà sản xuất chip lớn nhất thế giới, không tham gia đầy đủ hơn vào việc hỗ trợ các nỗ lực của Biden, theo một bức thư được tờ Financial Times tiếp cận.

"Chúng tôi tin rằng việc ân xá cho giám đốc điều hành quan trọng nhất của Samsung là vì lợi ích kinh tế tốt nhất của cả Hoa Kỳ và Hàn Quốc", James Kim, giám đốc điều hành của Phòng, nói với FT.

Lời kêu gọi trùng hợp với chuyến đi của ông Moon đến Washington để dự hội nghị thượng đỉnh với Biden, hai người sẽ gặp nhau vào thứ Sáu 21/5.

Ông Lee đang ngồi tù 18 tháng vì tội hối lộ cựu Tổng thống Park Geun-hye, trong đó các công tố viên và nhà phê bình cho rằng đó là một kế hoạch được thiết kế để đảm bảo quyền kiểm soát của ông đối với tập đoàn Samsung, công ty lớn nhất Hàn Quốc.

Người đàn ông giàu nhất Hàn Quốc phải đối mặt với các cáo buộc khác được cho là liên quan đến việc kế vị ông.

Các nhà phê bình cho biết, mặc dù người đàn ông 52 tuổi vẫn nắm quyền kiểm soát Samsung từ phòng giam của mình ở ngoại ô phía nam Seoul, nhưng bản chất phân cấp nghiêm ngặt của doanh nghiệp do gia đình kiểm soát có nghĩa là một số khả năng giao dịch bị hạn chế.

Tổng thống ân xá cho các nhà lãnh đạo kinh doanh và chính trị bị kết án là một đặc điểm chung của chính trị Hàn Quốc. Trong nhiều thập kỷ, những người đứng đầu nhiều gia đình chaebol, giới thượng lưu kinh doanh quyền lực, đã tránh được án tù hoặc được giảm án theo lệnh ân xá. Năm 2015, Chey Tae-won, người đứng đầu SK Group, công ty lớn thứ ba của Hàn Quốc, đã được Park ân xá.

Tuy nhiên, vấn đề ân xá gây chia rẽ sâu sắc đối với người dân Hàn Quốc. Trước khi trở thành Tổng thống, ông Moon thề sẽ chấm dứt việc đó.

Khó khăn chung của Moon là hai người tiền nhiệm của ông, Park và Lee Myung-bak, cũng đứng sau song sắt vì hối lộ và tham nhũng. Những người ủng hộ họ cũng đã tìm kiếm sự tha thứ.

Phòng Thương mại Hoa Kỳ tại Hàn Quốc, với khoảng 800 công ty thành viên, là nhóm “phi chính trị” đã tham gia cùng nhiều nhóm doanh nghiệp và ngành công nghiệp Hàn Quốc để tìm kiếm sự phóng thích sớm của Lee.

Ngoài hợp tác kinh tế, hai ông Moon và Biden dự kiến sẽ thảo luận về vũ khí hạt nhân của Triều Tiên, các biện pháp trừng phạt, vắc xin coronavirus và an ninh khu vực để đối phó với các mối đe dọa từ Trung Quốc.

Hồng Định

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh minh họa.

Trader cần cảnh giác trước FOMO khi ETH hướng đến mốc 2000 USD

(ĐTTCO) - Tâm lý phấn khích đang lan tỏa trên thị trường khi ngày Merge Ethereum đến gần. Điều này cũng được thể hiện rõ trong hành động giá của Ethereum (ETH), khi đồng coin này một lần nữa hướng đến mốc 2.000 USD. Hiện tại, các trader ETH rất dễ bị cuốn vào sự cường điệu và FOMO (hội chứng sợ bỏ lỡ), nhưng cần cảnh giác với những rủi ro tiềm ẩn phía trước. 

Hồ sơ

Nhân vật

Rishi Sunak và Liz Truss: Ai sẽ là Thủ tướng Anh?

(ĐTTCO) - Cho đến nay, cuộc đua vào chiếc ghế lãnh đạo đảng Bảo thủ, người sẽ làm Thủ tướng Anh, đang dần đi vào giai đoạn nước rút, với chỉ 2 ứng viên cuối cùng là cựu Bộ trưởng Kinh tế Rishi Sunak và Ngoại trưởng Liz Truss.