Các cơ quan xếp hạng Trung Quốc hạ cấp trái phiếu doanh nghiệp gấp ba lần

Financial Times
(ĐTTCO) - Các cơ quan quản lý tìm cách tăng tính minh bạch trong xếp hạng tín dụng sau khi thị trường vỡ nợ

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Việc hạ bậc xếp hạng trong nước đối với trái phiếu doanh nghiệp ở Trung Quốc đã tăng hơn gấp ba lần trong năm nay, nhấn mạnh nỗ lực của Bắc Kinh nhằm giảm thiểu rủi ro trên thị trường tín dụng trị giá 17 tỷ đô la của nước này sau một số vụ vỡ nợ cao.

Các tổ chức xếp hạng quốc tế và các nhà quản lý quỹ từ lâu đã chỉ trích xếp hạng tín dụng doanh nghiệp cao một cách giả tạo và tỷ lệ vỡ nợ thấp của Trung Quốc, chỉ ra sự thiếu minh bạch và giả định chính phủ sẽ cứu trợ các công ty đang gặp khó khăn.

Nhưng 366 trái phiếu đã bị hạ bậc trong 4 tháng đầu năm 2021, so với 109 trái phiếu cùng kỳ năm trước, theo dữ liệu từ nhà cung cấp thông tin Wind.

Sự gia tăng này diễn ra sau lời cảnh báo vào tháng 11 của Liu He, Phó Thủ tướng Trung Quốc, rằng Bắc Kinh sẽ "không khoan nhượng" đối với hoạt động kinh doanh bất chính của công ty do hậu quả từ một loạt vụ vỡ nợ của các công ty nhà nước.

Các nhà phân tích cho biết, các cơ quan quản lý đã gây áp lực lên các tổ chức bảo lãnh phát hành nợ, các tổ chức xếp hạng trong nước và kiểm toán viên trong nỗ lực khuyến khích việc tiết lộ rủi ro kịp thời hơn.

Trong số hàng trăm đợt hạ bậc trong năm nay là trái phiếu do HNA phát hành, tập đoàn mua lại trước đây đã phải vật lộn với các vấn đề về nợ và thanh khoản trong gần 5 năm, và Tsinghua Unigroup, một nhà đầu tư chip máy tính quan trọng đã phải đối mặt với câu hỏi về việc hoàn trả trái phiếu kể từ năm 2018.

Column chart of Number of corporate downgrades by domestic agencies, by year* showing Bond downgrades by Chinese rating agencies have surged

Charles Chang, người đứng đầu bộ phận Trung Quốc tại S&P Global Ratings ở Hồng Kông, cho biết việc công bố rủi ro kém của các công ty Trung Quốc đang “bắt đầu được cải thiện”.

S&P lưu ý rằng hơn 80% xếp hạng địa phương đối với các tổ chức phát hành doanh nghiệp phi tài chính ở Trung Quốc được xếp loại A kép. Dưới mức đó, các tập đoàn Trung Quốc không thể phát hành nợ giao dịch công khai.

Các cơ quan quản lý Trung Quốc đã phải vật lộn trong nhiều năm để cải thiện tính minh bạch trên thị trường nợ doanh nghiệp của nước này. Các nhà phân tích cho biết các cơ quan quản lý ngày càng gia tăng sự giám sát gay gắt đối với các doanh nghiệp nhà nước nợ nần chồng chất.

Trọng tâm đã trở nên rõ ràng hơn kể từ khi một vụ vỡ nợ trái phiếu của Công ty Điện lực và Công ty Than Yongcheng do nhà nước hậu thuẫn vào tháng 11 đã gây ra những làn sóng chấn động thông qua hệ thống tài chính của Trung Quốc.

Các nhà phân tích cho biết một số vụ vỡ nợ cũng có thể là do thiệt hại kinh tế do đại dịch coronavirus gây ra, mặc dù Trung Quốc đã trở lại mức tăng trưởng kinh tế trước đại dịch trong quý cuối cùng của năm 2020.

Xiaoxi Zhang, một nhà phân tích của Gavekal Dragonomics, cho biết các nhà lãnh đạo của Trung Quốc đã ưu tiên chọn “nợ tiềm ẩn” trong năm nay và đang nỗ lực thay đổi nhận thức của thị trường rằng nhiều công ty thực hiện “đảm bảo ngầm” rằng nhà nước sẽ bảo lãnh họ.

“Chính phủ muốn tận dụng đà tăng trưởng mạnh mẽ của sự phục hồi sau Covid để giải quyết các vấn đề về cấu trúc,” bà viết trong một ghi chú nghiên cứu.

Tuy nhiên, Chang của S&P chỉ ra rằng tỷ lệ vỡ nợ ở Trung Quốc vẫn tương đối thấp. Ông nói: “Tỷ lệ vỡ nợ của Trung Quốc sẽ cần phải tăng gấp đôi hoặc gấp ba lần để đạt được mức mà bạn thấy ở Mỹ, ở châu Âu và các thị trường mới nổi khác".

Vĩnh Cẩm

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Kinh tế Nga đang dần bóp lại

(ĐTTCO) - Theo báo cáo mới đây của các nhà nghiên cứu Jeffrey Sonnenfeld và Steven Tian, Đại học Yale (Mỹ), nhiều phân tích, dự báo về kinh tế Nga gần đây đều rút ra từ những dữ liệu do Điện Kremlin công bố. 

Nhân vật

Droupadi Murmu - Từ cô bé bộ lạc đến nữ Tổng thống quyền uy

(ĐTTCO) - Ngày 25-7, bà Droupadi Murmu đã chính thức trở thành Tổng thống thứ 15 của Ấn Độ, xác lập nhiều kỷ lục: người phụ nữ dân tộc thiểu số đầu tiên và là người phụ nữ thứ 2 giữ chức vụ Tổng thống Ấn Độ. Bà cũng là tổng thống đầu tiên sinh sau ngày độc lập và cũng là người trẻ nhất giữ chức vụ này.