Bom tấn Bitcoin của El Salvador có ý nghĩa như thế nào?

Bloomberg
(ĐTTCO) - Kể từ khi Bitcoin được tung ra với tư cách là tiền điện tử đầu tiên trên thế giới, những người ủng hộ nó đã đưa ra những tuyên bố lớn về sức mạnh của nó trong việc nâng cấp các hệ thống tài chính và thay đổi bản chất của tiền tệ. 

Tổng thống El Salvador Nayib Bukele đã thay ảnh đại diện mắt laser để ủng hộ Bitcoin trên trang twitter.

Tổng thống El Salvador Nayib Bukele đã thay ảnh đại diện mắt laser để ủng hộ Bitcoin trên trang twitter.

Nhưng một câu hỏi đơn giản hơn vẫn chưa được giải đáp - liệu nó có thể hoạt động trong thế giới thực, đối với những vấn đề tầm thường như mua bán mọi thứ và chuyển tiền? Thông báo của El Salvador rằng họ sẽ xem Bitcoin là phương tiện thanh toán hợp pháp có thể đưa ra câu trả lời.

1. El Salvador đã làm gì?

Tổng thống 39 tuổi của El Salvador Nayib Bukele đã có đại hội để bật mí kế hoạch biến quốc gia này trở thành quốc gia đầu tiên sử dụng Bitcoin làm phương tiện thanh toán hợp pháp.

Theo dự luật đã được thông qua, người dân Salvador hiện có thể thanh toán thuế bằng Bitcoin và các “đại lý kinh tế” sẽ có nghĩa vụ chấp nhận tiền điện tử như một khoản thanh toán cho hàng hóa và dịch vụ. Đồng đô la Mỹ sẽ tiếp tục lưu hành cùng với Bitcoin với tư cách là tiền tệ quốc gia ở quốc gia Trung Mỹ.

2. Bitcoin sẽ hoạt động như thế nào dưới dạng phương tiện thanh toán hợp pháp?

Có rất nhiều điều chưa rõ ràng. Về lý thuyết, Bitcoin sẽ tạo ra một kênh thanh toán song song cùng với đồng đô la Mỹ. Giá có thể được niêm yết bằng tiền điện tử và các sàn giao dịch sử dụng nó sẽ được miễn thuế thu nhập vốn.

Dự luật được Quốc hội thông qua kêu gọi thành lập một quỹ sẽ được sử dụng để đảm bảo khả năng chuyển đổi Bitcoin thành đô la.

3. Suy nghĩ đằng sau điều này là gì?

Kiều hối chiếm khoảng 20% tổng sản phẩm quốc nội của quốc gia và chủ yếu đến từ những người Salvador làm việc ở Hoa Kỳ. Bukele nói rằng một phần lớn trong số này bị mất phí chuyển tiền, điều mà Bitcoin có thể giúp giảm bớt.

El Salvador là một nền kinh tế đô la hóa, có nghĩa là các quyết định tài chính và tiền tệ của chính phủ Hoa Kỳ và Cục Dự trữ Liên bang có tác động to lớn. Việc áp dụng Bitcoin có thể mang lại cho quốc gia nhiều sự tự chủ hơn.

4. Nó giúp ích thế nào?

Bukele nói rằng El Salvador có thể trở thành một trung tâm khai thác Bitcoin, tức quá trình xác minh các giao dịch để đổi lấy các đồng tiền mới.

Bukele cho biết trong một tweet rằng nếu chỉ 1% giá trị vượt trội của Bitcoin chuyển đến El Salvador, thì nó sẽ thúc đẩy tổng sản phẩm quốc nội của quốc gia lên 25%, mặc dù ông chưa nói rõ cơ chế mà qua đó nó có thể thúc đẩy GDP.

5. El Salvador có thể làm được điều đó không?

Khai thác Bitcoin, bao gồm các tính toán phức tạp và lượng lớn sức mạnh tính toán, đã bị chỉ trích ngày càng nhiều về việc sử dụng điện và ô nhiễm gây ra. Bukele đã tweet rằng: “Tôi vừa chỉ thị cho chủ tịch của @LaGeoSV (công ty điện địa nhiệt thuộc sở hữu nhà nước của chúng tôi), lên kế hoạch cung cấp các phương tiện để khai thác #Bitcoin với giá rất rẻ, 100% sạch, 100% có thể tái tạo, 0 phát thải năng lượng từ các ngọn núi lửa của chúng ta”.

Cho dù điều đó có hiệu quả hay không, động thái này chắc chắn phù hợp với nỗ lực của Bukele trong việc thể hiện mình như một kiểu nhà lãnh đạo Mỹ Latinh mới. Ngoài những thứ khác, ông còn được biết đến với việc giao tiếp qua tweet, lướt sóng và đội mũ bóng chày. Trong bức ảnh trên trang cá nhân Twitter của mình, ông thậm chí đã áp dụng mô-típ "mắt laser" phổ biến trong những người đam mê tiền điện tử.

6. Tại sao đây là một thử nghiệm mới lạ?

Bitcoin được sử dụng cho một số giao dịch ở một số nơi. Ví dụ: nó đã được sử dụng không chính thức ở các vùng của El Salvador, cụ thể là thị trấn bãi biển El Zonte, nơi có hai máy ATM Bitcoin và nơi hơn 30 doanh nghiệp đã chấp nhận thanh toán bằng tiền điện tử.

Nhưng sự biến động của nó - giá thay đổi - khiến nó không hấp dẫn nhiều doanh nghiệp sử dụng. Kể từ giữa tháng 4, nó đã mất gần một nửa giá trị. Nhiều doanh nghiệp không muốn chấp nhận thanh toán ngày hôm nay bằng đơn vị tiền tệ sẽ có giá trị thấp hơn vào ngày mai, ngay cả khi có cơ hội nó có thể có giá trị cao hơn.

Ngay cả ở các trung tâm công nghệ như Thung lũng Silicon và Singapore, việc sử dụng Bitcoin như một phương tiện giao dịch vẫn không đáng kể. Mặt khác, ở El Salvador, chính phủ và ngân hàng trung ương đang tích cực thúc đẩy việc sử dụng nó, điều này có thể thúc đẩy việc áp dụng nó.

7. Những rủi ro?

Tiền điện tử có một lịch sử lâu dài về các vụ hack và Bitcoin có thể bị “mất” bởi những người dùng đặt nhầm mã xác định họ là chủ sở hữu. Việc áp dụng rộng rãi cũng có thể biến El Salvador thành thiên đường thuế - hoặc thiên đường rửa tiền.

Và nếu nó thu hút "cá voi" Bitcoin, những người nắm giữ lớn của đồng tiền này, chuyển tiền của họ đến El Salvador, thì sự lặp lại của chu kỳ giá bùng nổ mà Bitcoin thường xuyên trải qua có thể gây ra hậu quả thảm khốc đối với nền kinh tế 27 tỷ đô la.

8. Ý nghĩa với cộng đồng Bitcoin?

Trong những năm gần đây, Bitcoin đã thu hút sự quan tâm ngày càng tăng từ các công ty tài chính chính thống, những người xem tiền điện tử như một lĩnh vực mới tiềm năng sinh lợi.

Nhưng một câu hỏi cơ bản vẫn chưa được giải đáp: Liệu Bitcoin có chủ yếu là một công cụ để thực hiện các giao dịch tài chính, giống như đồng đô la và các loại tiền tệ truyền thống khác không? Hay nó là thứ đáng mua vì nó là một kho chứa giá trị, như vàng, ít bị ràng buộc trực tiếp vào các chu kỳ kinh tế hơn nhiều tài sản khác?

Điều gì xảy ra ở đất nước 6 triệu dân này sẽ được theo dõi chặt chẽ để tìm manh mối cho câu trả lời cho câu hỏi đó.

9. Có quốc gia nào khác đang làm điều này không?

Không hẳn vậy. Nhiều ngân hàng trung ương trong khu vực đã phát triển các loại tiền kỹ thuật số của riêng họ, nhưng những loại tiền này khác xa so với tiền điện tử như Bitcoin, mà các chủ sở hữu coi trọng sự độc lập của họ với các chính phủ. Ví dụ, đồng đô la cát Bahamas chỉ đơn giản là một nhánh của đồng đô la Bahamas và giao dịch 1-1 với nó.

10. Điều gì có thể thúc đẩy El Salvador thử điều này?

Nền kinh tế của nước này năm ngoái đã phải hứng chịu sự sụp đổ sâu sắc nhất trong 4 thập kỷ trong khi thâm hụt tài khóa tăng lên hơn 10% GDP do các biện pháp khóa cửa để kiềm chế Covid-19 làm tổn hại đến hoạt động kinh doanh.

Điều đó khiến chính phủ phải tìm kiếm các nguồn tài trợ mới. Bộ Tài chính đang đàm phán với Quỹ Tiền tệ Quốc tế về một cơ sở quỹ mở rộng trị giá 1,3 tỷ đô la để giúp đáp ứng nhu cầu tài chính trong năm nay, nhưng các cuộc đàm phán đã bị đình trệ. Đất nước vẫn còn nguy hiểm.

Bukele đã ghi nhận các chính sách an ninh chính phủ của mình trong việc giảm thiểu các vụ giết người, nhưng tỷ lệ giết người vẫn cao gấp 4 lần của Hoa Kỳ Và quan hệ giữa Bukele và chính phủ Hoa Kỳ đã trở nên căng thẳng do việc ông ngược đãi các tù nhân và việc đảng của ông sa thải các thẩm phán tòa án hiến pháp và một tổng chưởng lý chống tham nhũng.

Vĩnh Cẩm

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật

Rishi Sunak và Liz Truss: Ai sẽ là Thủ tướng Anh?

(ĐTTCO) - Cho đến nay, cuộc đua vào chiếc ghế lãnh đạo đảng Bảo thủ, người sẽ làm Thủ tướng Anh, đang dần đi vào giai đoạn nước rút, với chỉ 2 ứng viên cuối cùng là cựu Bộ trưởng Kinh tế Rishi Sunak và Ngoại trưởng Liz Truss.