Bộ Tư pháp Mỹ tiết lộ thông tin chấn động vụ FBI đột kích nhà ông Trump

VietnamNet
Bộ Tư pháp Mỹ cho hay, các đặc vụ của Cục điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đã thu giữ 11 bộ tài liệu mật, bao gồm cả một số được đánh dấu 'tuyệt mật' khi khám xét tư dinh của cựu Tổng thống Donald Trump ở Florida.

Theo Reuters, các thông tin "động trời" được hé lộ sau khi Bộ Tư pháp Mỹ hôm 12/8 cho công bố lệnh khám xét được thẩm phán liên bang phê chuẩn và các tài liệu pháp lý kèm theo, 4 ngày sau khi các đặc vụ FBI tiến hành vụ đột kích, lục soát dinh thự của cựu tổng thống ở Mar-a-Lago ở Palm Beach, bang Florida.

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump (giữa) đang ở New York vào thời điểm các đặc vụ FBI đột kích, khám xét tư dinh của ông ở Florida. Ảnh: Reuters

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump (giữa) đang ở New York vào thời điểm các đặc vụ FBI đột kích, khám xét tư dinh của ông ở Florida. Ảnh: Reuters

Trong một tuyên bố trên mạng xã hội, ông Trump khẳng định, các hồ sơ, tài liệu được đề cập đến "đều đã được giải mật" và được đặt trong "kho lưu trữ an toàn". "Họ không cần 'thu giữ' bất cứ thứ gì. Họ có thể có nó bất cứ lúc nào họ muốn mà không cần chơi trò chính trị và đột nhập vào Mar-a-Lago", cựu tổng thống Cộng hòa nhấn mạnh.

Tuy nhiên, trong yêu cầu ban hành lệnh khám xét được Thẩm phán liên bang Bruce Reinhart phê chuẩn, Bộ Tư pháp Mỹ cho biết có thể tồn tại lí do để tin ông Trump có khả năng đã vi phạm Đạo luật gián điệp, một luật liên bang cấm sở hữu hoặc truyền tải thông tin quốc phòng. Bộ Tư pháp cũng bày tỏ lo ngại rằng, ông Trump có thể đã vi phạm một số quy định khác liên quan đến việc xử lý các hồ sơ, tài liệu của chính phủ sai cách, kể cả một quy định coi việc cố gắng che giấu hoặc tiêu hủy tài liệu chính phủ là phạm pháp, bất kể chúng có là văn bản mật hay không.

Lệnh khám xét tư dinh của ông Trump được thẩm phán liên bang ký duyệt ngày 5/8. Ảnh: AP

Lệnh khám xét tư dinh của ông Trump được thẩm phán liên bang ký duyệt ngày 5/8. Ảnh: AP

Chuyên gia phân tích pháp lý Elie Honig của CNN lưu ý thêm, cơ quan hành pháp Mỹ rõ ràng cũng nghi ngờ khả năng xảy ra sự cản trở công lý hoặc "tiêu hủy, di chuyển, che giấu tài liệu nhằm can thiệp vào một số dạng điều tra nào đó đang diễn ra".

Theo danh sách thống kê đồ vật bị thu giữ tại Mar-a-Lago hồi đầu tuần này, các đặc vụ FBI đã lấy đi 30 món đồ gồm hơn 20 hộp đựng, tập ảnh, một ghi chú viết tay và sắc lệnh ân xá cho Roger Stone, đồng minh kiêm cố vấn lâu năm của ông Trump. Ngoài ra còn có tập tài liệu về "Tổng thống Pháp".

Lệnh khám xét cho thấy, các đặc vụ FBI đã yêu cầu lục soát một căn phòng được gọi là "Văn phòng 45" (ông Trump là tổng thống thứ 45 của Mỹ) cũng như tất cả các phòng, cấu trúc tòa nhà khác của khu dinh thự đang được cựu lãnh đạo Nhà Trắng và các nhân viên của ông sử dụng, tình nghi có thể chứa các tài liệu chính phủ.

Theo CNN, Thẩm phán Reinhart đã ký duyệt lệnh khám xét hôm 5/8, nhưng FBI chờ đến tận ngày 8/8 mới tiến hành vụ đột kích vào tư dinh của ông Trump.

Bản thống kê các tài liệu, hồ sơ FBI thu giữ tại tư dinh của ông Trump. Ảnh: AP

Bản thống kê các tài liệu, hồ sơ FBI thu giữ tại tư dinh của ông Trump. Ảnh: AP

Mỹ có 3 cấp độ phân loại chính cho các tài liệu nhạy cảm của chính phủ gồm tuyệt mật, mật và bảo mật. Trong đó "tuyệt mật" là cao nhất, dành cho những thông tin an ninh quốc gia được kiểm soát chặt chẽ nhất. Những tài liệu như vậy thường được lưu giữ trong các cơ sở đặc biệt của chính phủ vì việc tiết lộ chúng có thể gây tổn hại nghiêm trọng đến an ninh quốc gia.

Trong vụ đột kích hôm 8/8, các đặc vụ FBI cho biết đã thu giữ 4 bộ tài liệu tuyệt mật, 3 bộ tài liệu mật và 3 bộ tài liệu bảo mật.

Mặc dù một tổng thống Mỹ đương nhiệm có quyền giải mật hồ sơ, tài liệu, nhưng không có bất kỳ văn bản nào được công bố hôm 12/8 phản ánh ông Trump đã làm như vậy trước khi rời nhiệm sở vào tháng 1/2021.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Làn sóng lừa đảo tiền ảo

(ĐTTCO) - Lili bắt đầu giao dịch tiền ảo từ tháng 3-2021. Có thời điểm cô đã thắng được 1,4 triệu USD, nhưng những giao dịch tồi tệ sau đó đã xóa sạch khoản lời. Cô muốn rút 300.000USD còn lại nhưng không thể. Lili là một trong số rất nhiều nạn nhân của nạn lừa đảo tiền ảo bùng nổ trong đại dịch Covid-19.

Nhân vật

Joko Widodo - Người giúp Indonesia phát triển mạnh mẽ

(ĐTTCO) - Khi kinh tế toàn cầu đang trong vòng xoáy suy thoái, Indonesia đã nổi lên, tự hào với một nền kinh tế bùng nổ. GDP trong quý II tăng 5,4%, cao hơn nhiều so với dự báo, lạm phát chỉ 4,7% trong tháng 8; đồng Rupiah là một trong những đồng tiền hoạt động tốt nhất ở châu Á… Người có công lớn với những thành tựu này là Tổng thống Joko Widodo.