Bộ trưởng Thương mại Anh: Không được phụ thuộc vào Trung Quốc

Politico
(ĐTTCO) - Bộ trưởng Thương mại Liz Truss cảnh báo Anh không được “phụ thuộc” vào thương mại với Trung Quốc khi bà nói rằng các nước phương Tây đã “làm ngơ” trước các hoạt động thương mại gây tranh cãi của Bắc Kinh trong quá khứ.

 Bộ trưởng Thương mại Liz Truss. Ảnh: Reuters

Bộ trưởng Thương mại Liz Truss. Ảnh: Reuters

Trong một cuộc phỏng vấn hôm 26-5 với Politico Live, bà Truss cho biết Trung Quốc đã phạm tội “buộc chuyển giao công nghệ, vi phạm quyền sở hữu trí tuệ hoặc trợ cấp công nghiệp không công bằng mà không được công bố minh bạch” và cho biết Tổ chức Thương mại Thế giới hiện cần phải cải tổ để đưa ra “các quy tắc cứng rắn hơn” và khôi phục niềm tin vào thương mại tự do.

Bà nói: “Chúng tôi tin tưởng vào thương mại như một lực lượng tốt và tất nhiên, chúng tôi tiếp tục thương mại với Trung Quốc. Đây là một thị trường quan trọng để xuất khẩu. Có đầu tư của Trung Quốc vào Anh. Tôi nghĩ điều quan trọng là không trở nên phụ thuộc và đảm bảo rằng chúng tôi có vô số đối tác thương mại.”

Dữ liệu mới từ Văn phòng Thống kê Quốc gia tuần này cho thấy Anh đã trở nên phụ thuộc nhiều hơn vào Trung Quốc về nhập khẩu trong hai năm qua. Trung Quốc vẫn là đối tác thương mại đơn lớn thứ hai của Anh, nhưng quan hệ thương mại của nước này với các đồng minh của Anh như Mỹ và Úc đã trở nên tồi tệ trong những năm gần đây.

Các nghị sĩ Anh gần đây đã bị trừng phạt vì phản đối việc Trung Quốc đối xử với người Uygur Hồi giáo ở khu vực Tân Cương của họ, điều kiện mà bà Truss gọi là “kinh khủng”. Bà nói thêm rằng liên quan đến các lệnh trừng phạt, bà đứng về phía “các đồng nghiệp đã phải đối mặt với sự đối xử kinh hoàng này của Trung Quốc”.

Bà Truss nói: “Cũng như những vi phạm cụ thể đó, có một vấn đề rộng lớn hơn ở đây là cưỡng bức kinh tế và sử dụng sức mạnh kinh tế để đạt được những điều đó. Và đúng là các quốc gia dân chủ trong WTO và các đồng minh của chúng tôi, những người tin tưởng vào việc tuân theo các quy tắc, luôn tìm cách thay đổi cách thức hoạt động của tổ chức này”.

Nhã Trúc

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Kinh tế Nga đang dần bóp lại

(ĐTTCO) - Theo báo cáo mới đây của các nhà nghiên cứu Jeffrey Sonnenfeld và Steven Tian, Đại học Yale (Mỹ), nhiều phân tích, dự báo về kinh tế Nga gần đây đều rút ra từ những dữ liệu do Điện Kremlin công bố. 

Nhân vật

Droupadi Murmu - Từ cô bé bộ lạc đến nữ Tổng thống quyền uy

(ĐTTCO) - Ngày 25-7, bà Droupadi Murmu đã chính thức trở thành Tổng thống thứ 15 của Ấn Độ, xác lập nhiều kỷ lục: người phụ nữ dân tộc thiểu số đầu tiên và là người phụ nữ thứ 2 giữ chức vụ Tổng thống Ấn Độ. Bà cũng là tổng thống đầu tiên sinh sau ngày độc lập và cũng là người trẻ nhất giữ chức vụ này.