Bitcoiner có thật sự “không quan tâm” đến giảm giá?

(ĐTTCO) – Bitcoin lao dốc đã khiến nhiều nhà đầu tư hoảng sợ, đồng thời làm dấy lên sự nghi ngờ về chiến lược và tình trạng danh mục đầu tư của họ. Nhưng nhà phân tích đầu tư, Anthony Pompliano, tuyên bố rằng thợ đào và Bitcoiner lại “không quan tâm” lắm đến vấn đề này.

Bitcoiner có thật sự “không quan tâm” đến giảm giá?

Bitcoin sụp đổ hay chỉ là rào cản?
Trong tập mới nhất của chương trình kinh doanh của mình, Pompliano tuyên bố: “Hashrate Bitcoin tiếp tục đạt mức ATH (Cao nhất mọi thời đại). Các quốc gia đã cố gắng loại bỏ thị trường này. Tuy nhiên, không ai quan tâm. Mọi người cũng không mấy bận tâm đến việc giá đi xuống”.
Thế nhưng, việc xem xét hashrate gần đây đã cho thấy các sắc thái của tuyên bố này.
Bitcoiner có thật sự “không quan tâm” đến giảm giá? ảnh 1 Hashrate của mạng lưới BTC | Nguồn: Glassnode
Mặc dù hashrate trung bình của Bitcoin đã thực sự chạm ngưỡng ATH, nhưng chỉ báo này tăng đột biến và giảm thường xuyên. Trên thực tế, từ ngày 21-1, hashrate trung bình lại tiếp tục giảm xuống.
Hơn nữa, hashrate không hoàn toàn miễn nhiễm với các sự kiện như lệnh cấm khai thác và ngắt kết nối internet, những yếu tố có khả năng gây ảnh hưởng đến các thợ đào.
Thị trường crypto cần nhiều động lực hơn
Pompliano nhấn mạnh quan điểm của mình: “Chính sách tiền tệ của Bitcoin không quan tâm đến những gì đang diễn ra trên thế giới. Nó không quan tâm đến đại dịch toàn cầu, nó không quan tâm đến Cục Dự trữ Liên bang và chắc chắn cũng không quan tâm ai đang mua và bán nó”.
Nhưng trong khi các thợ đào Bitcoin và các bộ phận khác của hệ sinh thái có thể đã phục hồi sau các sự kiện bất lợi trong quá khứ, thì việc “không quan tâm” là chuyện khó có thể diễn ra trên toàn bộ không gian. Xét cho cùng, thị trường sẽ không ở trong trạng thái sợ hãi tột độ mà không có lý do. Và nỗi sợ hãi có thể kích hoạt các hành động như bán tháo hàng loạt.
Nhìn vào Lightning Network (LN) cũng có thể cho thấy đợt giảm giá đã ảnh hưởng như thế nào đến các phần khác của hệ sinh thái Bitcoin. LN là một giao thức mở rộng quy mô và tăng tốc blockchain, được thiết kế nhằm giải quyết một số hạn chế kỹ thuật của Bitcoin, nhưng vẫn có thể được áp dụng trên bất kỳ blockchain nào.
Bitcoiner có thật sự “không quan tâm” đến giảm giá? ảnh 2 Dung lượng của Lightning Network | Nguồn: Glassnode
Trong khi dung lượng LN sụt giảm nghiêm trọng vào khoảng thời gian xảy ra sự cố ngày 4-12, mạng lưới đã phục hồi trong vòng một tháng. Ngoài ra, trong khi số lượng node (các nút giúp lưu trữ, truyền tải và bảo quản dữ liệu blockchain) cũng giảm sau ngày 10-1, chỉ báo đã sớm quay trở lại ATH.
Nhìn chung, hệ sinh thái Bitcoin được liên kết với nhau và hiệu suất giá có thể ảnh hưởng đến các phần khác của mạng lưới.

Hòa Nam

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

CEO Binance, Changpeng Zhao

CEO Binance chỉ trích cách xử lý sự cố của Terra (LUNA)

(ĐTTCO) - CEO Binance, Changpeng Zhao (CZ) đã lên tiếng chỉ trích về sự kiện LUNA-UST. Khi Terraform Labs quyết định “in LUNA vô tội vạ” để mua lại UST trên thị trường. Theo ước tính, trong 4 ngày qua, lượng cung LUNA đã tăng lên từ dưới 400 triệu lên thành 6.900 tỷ LUNA, khiến giá token này giảm đến 106,6 triệu lần, khiến đồng tiền trở nên “siêu siêu siêu lạm phát”.

Hồ sơ

Nhân vật

Brian Moynihan - Người xoay chuyển BoA từ bờ vực

(ĐTTCO) - Cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 đã đẩy nhiều ngân hàng lớn đứng bên bờ vực phá sản, thậm chí sụp đổ. Tuy không nằm trong số này, nhưng Bank of America (BoA) cũng bị sa sút vì vướng vào nhiều vụ kiện tụng, điều tra liên quan đến các khoản thế chấp và tiết lộ tài chính. Song có một người đã lặng lẽ xoay chuyển, “hô biến” BoA thành “Ngân hàng tốt nhất thế giới": CEO Brian Thomas Moynihan.