Bitcoin thấp nhất 2 tuần, Ether dưới $ 2K

coindesk
(ĐTTCO) - Hợp đồng tương lai Bitcoin của CME rơi vào tình trạng "thụt lùi" và dòng tiền BTC đổ vào các sàn giao dịch tăng lên khi "FUD" của Trung Quốc tiếp tục.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Ngân hàng trung ương Trung Quốc (PBOC) thông báo hôm thứ Hai 21/6 rằng họ gần đây đã triệu tập một số ngân hàng và công ty thanh toán để tăng cường siết chặt giao dịch tiền điện tử, khiến một số chỉ số thị trường chính chuyển sang giảm.

Bitcoin (BTC) giao dịch quanh mức 32.590,39 đô la vào lúc 20:00 UTC (4 giờ sáng 22/6 VN). Giảm 7,88% so với 24 giờ trước. Phạm vi 24 giờ của Bitcoin: $ 31.744,99- $ 36.119,80 (CoinDesk 20).

Ether (ETH) giao dịch quanh mức 1.945,31 đô la vào lúc 20:00 UTC (4 giờ sáng 22/6). Giảm 12,21% so với 24 giờ trước. Phạm vi 24 giờ của Ether: $ 1,893,15- $ 2,276,16 (CoinDesk 20).

Bitcoin đối mặt với áp lực bán ra đáng kể ở châu Á

Đợt bán tháo hôm thứ Hai một lần nữa được kích hoạt bởi tin tức tiêu cực ở Trung Quốc. Nhưng thị trường đang bị chia rẽ do mức độ nghiêm trọng của sức ép mới từ chính phủ Trung Quốc.

Sự điều chỉnh “chủ yếu là do Trung Quốc FUD [FUD là viết tắt của sợ hãi, không chắc chắn và nghi ngờ] tái xuất hiện”, Annabelle Huang, đối tác tại Amber Group có trụ sở tại Hồng Kông, nói với CoinDesk. “Thật khó tin, dù sao các ngân hàng và dịch vụ thanh toán ở Trung Quốc cũng không thực sự cung cấp dịch vụ cho doanh nghiệp liên quan đến tiền điện tử”.

Tuy nhiên, những người khác bày tỏ quan điểm kém tích cực hơn.

“Tuyên bố của ngân hàng trung ương Trung Quốc tương đối nhẹ nhàng như đã đề cập trước đây,” Colin Wu, một nhà báo tiền điện tử có trụ sở tại Trung Quốc đã tweet. “Nhưng điều này có nghĩa là cuộc đàn áp của chính phủ Trung Quốc đã kết thúc? Chúng tôi không chắc. Cũng như không ai dự đoán được rằng cuộc đàn áp khai thác Bitcoin của Trung Quốc sẽ nghiêm trọng như vậy”.

Đáng chú ý, giá của Tether và cặp nhân dân tệ Trung Quốc trên các bàn giao dịch không cần hóa đơn (OTC) trên Huobi và Binance, hai trong số các sàn giao dịch tiền điện tử phổ biến nhất giữa các nhà đầu tư Trung Quốc, cũng đã giảm mạnh trong 24 giờ qua, theo dữ liệu từ Price Dancing.

Sự sụt giảm phản ánh nhu cầu giảm đối với Tether, một loại tiền ổn định được ưa thích bởi nhiều nhà giao dịch ở Trung Quốc, trên các bàn OTC, vì các nhà giao dịch và nhà đầu tư ở Trung Quốc có thể đang bán tài sản tiền điện tử của họ và biến chúng thành tiền mặt.

Huang cho biết: “Kể từ khi Trung Quốc đóng cửa các hoạt động khai thác ở Tứ Xuyên, một số thợ đào đã phải thanh lý tài sản tiền điện tử của họ. Lệnh cấm khai thác sẽ có tác dụng liên tục".

Hợp đồng tương lai Bitcoin "thụt lùi"

Sự trượt giá hôm thứ Hai đã khiến các nhà đầu tư tổ chức tìm cách thoát khỏi hợp đồng tương lai Bitcoin trên Chicago Mercantile Exchange (CME), dẫn đến một tình trạng bất thường được gọi là “thụt lùi”, tức là khi hợp đồng tương lai giao dịch ở mức chiết khấu so với giá giao ngay.

Phí bảo hiểm 3 tháng luân chuyển hàng năm của hợp đồng tương lai Bitcoin đã chuyển sang âm trước đó vào thứ Hai, dẫn đến việc thụt lùi.

JPMorgan, trong một báo cáo gần đây, nói rằng một động thái như vậy trên thị trường tương lai Bitcoin nên được coi là dấu hiệu cho thấy nhu cầu yếu đối với Bitcoin từ các nhà đầu tư tổ chức, những người là người dùng chính trên CME, như CoinDesk đã đưa tin vào ngày 10 tháng 6.

Dòng tiền bitcoin đổ vào các sàn giao dịch tại chỗ cao nhất kể từ tháng 3 năm 2020

Vào ngày 19 tháng 6, dòng tiền trung bình hàng ngày của Bitcoin đến các sàn giao dịch giao ngay đạt mức cao nhất kể từ khi thị trường sụp đổ vào tháng 3 năm 2020, theo công ty dữ liệu blockchain CryptoQuant, có nghĩa là có nhiều BTC hơn trên các sàn giao dịch.

Ki Young Ju, giám đốc điều hành của CryptoQuant, cũng nhận thấy rằng các “cá voi” Bitcoin đã bắt đầu bán số lượng lớn nắm giữ của họ, làm gia tăng tâm lý giảm giá.

Ju và công ty của ông sử dụng cái gọi là "Chỉ số đầu tư của cá voi" để theo dõi hành vi của "cá voi" Bitcoin. Chỉ số đã chuyển sang tích cực, điều này cho thấy số lượng cá voi bitcoin ngày càng tăng lượng gửi tiền của họ đến các sàn giao dịch, theo Ju.

Con số vẫn tích cực trong một thời gian dài trong thị trường gấu của năm 2018 và 2019.

“Tôi ghét phải nói điều này, nhưng có vẻ như thị trường gấu $ BTC [đã] được xác nhận,” Ju viết trên trang web của mình.

Altcoin tổn thương mạnh hơn, sau đợt bán tháo của Bitcoin

Thị trường tiền điện tử thay thế (altcoin) đã bị ảnh hưởng nặng nề hơn vào thứ Hai, với dogecoin nằm trong số những đồng tiền giảm giá đáng kể nhất trong ngày.

Tiền điện tử lấy meme làm trung tâm đang đổi chủ ở mức xx $, giảm XX% trong 24 giờ qua, theo CoinDesk 20.

Ether, đồng tiền điện tử số 2 theo vốn hóa thị trường, cũng phải đối mặt với khoản lỗ hàng ngày nghiêm trọng khi giá của nó giảm xuống dưới 2.000 đô la, lần đầu tiên kể từ ngày 23 tháng 5.

“Đáng chú ý, hầu hết các altcoin lớn đều chịu mức lỗ tương đối cao hơn trong 24 giờ qua khi so sánh với Bitcoin và chúng ta có thể sẽ sớm thấy sự chuyển đổi từ alts sang Bitcoin về dòng vốn”, Hunain Naseer, biên tập viên cấp cao tại OKEx Insights, nói với CoinDesk.

Các thị trường khác

Các tài sản kỹ thuật số trên CoinDesk 20 đều thấp hơn vào thứ Hai. Những tài sản thua cuộc đáng chú ý kể từ 21:00 UTC (4:00 chiều ET):

aave (AAVE) - 17,85%

filecoin (FIL) - 17,02%

polkadot (DOT) - 16,5%

uniswap (UNI) - 16,11%

Chứng khoán:

Chỉ số S&P 500 của Hoa Kỳ tăng 1,40%.

Hàng hóa:

Vàng đã tăng 0,55% và ở mức $ 1782,72 tính đến 4 giờ 22/6.

Trái phiếu:

Lợi tức trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm đã tăng hôm thứ Hai lên 1,495%.

Ánh Vân

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Làn sóng lừa đảo tiền ảo

(ĐTTCO) - Lili bắt đầu giao dịch tiền ảo từ tháng 3-2021. Có thời điểm cô đã thắng được 1,4 triệu USD, nhưng những giao dịch tồi tệ sau đó đã xóa sạch khoản lời. Cô muốn rút 300.000USD còn lại nhưng không thể. Lili là một trong số rất nhiều nạn nhân của nạn lừa đảo tiền ảo bùng nổ trong đại dịch Covid-19.

Nhân vật

Joko Widodo - Người giúp Indonesia phát triển mạnh mẽ

(ĐTTCO) - Khi kinh tế toàn cầu đang trong vòng xoáy suy thoái, Indonesia đã nổi lên, tự hào với một nền kinh tế bùng nổ. GDP trong quý II tăng 5,4%, cao hơn nhiều so với dự báo, lạm phát chỉ 4,7% trong tháng 8; đồng Rupiah là một trong những đồng tiền hoạt động tốt nhất ở châu Á… Người có công lớn với những thành tựu này là Tổng thống Joko Widodo.