Biden rút giấy phép, đường ống Keystone XL chính thức bị "khai tử"

Financial Times
(ĐTTCO) - Việc xây dựng đường ống Keystone XL gây tranh cãi đã chính thức bị chấm dứt vào thứ Tư 9/6 (giờ Mỹ), mang lại chiến thắng lớn cho các nhà môi trường nhưng là một thất bại cho người lao động Mỹ.

Keystone XL đã là một biểu tượng cho những thách thức trong việc cho phép và xây dựng các dự án đường ống dầu, Moody’s cho biết © REUTERS

Keystone XL đã là một biểu tượng cho những thách thức trong việc cho phép và xây dựng các dự án đường ống dầu, Moody’s cho biết © REUTERS

Quyết định của TC Energy và chính quyền Alberta (Canada) về việc rút phích cắm trên đường ống trị giá 8 tỷ đô la đã diễn ra sau khi Joe Biden loại bỏ giấy phép xây dựng tại Hoa Kỳ.

Jason Kenney, Thống đốc Alberta, cho biết: “Chúng tôi vẫn thất vọng và thất vọng với những hoàn cảnh xung quanh dự án Keystone XL, bao gồm cả việc hủy bỏ giấy phép của tổng thống cho việc đi qua biên giới của đường ống”.

Dự án này, lẽ ra sẽ vận chuyển bitum từ cát dầu ở phía bắc Alberta đến các nhà máy lọc dầu ở Bờ Vịnh, ngay từ đầu đã vấp phải sự phản đối và trở thành biểu tượng cho sự bất ổn chính trị đối với tương lai của nhiên liệu hóa thạch ở Mỹ.

Nó đã bị chặn vào năm 2015 bởi tổng thống Barack Obama, người nói rằng nó sẽ làm suy yếu các nỗ lực của Hoa Kỳ để giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu.

Nhưng cựu Tổng thống Donald Trump đã ký một lệnh để thúc đẩy nó tiếp tục trong tuần đầu tiên nắm quyền. Quyết định thu hồi giấy phép của Biden đã đáp ứng cam kết được thực hiện trong chiến dịch.

Ở Canada, nơi các chính trị gia đã vận động để giữ cho dự án tồn tại, quyết định của Biden đã được chào đón một cách thất vọng.

Điều này đặc biệt đúng ở Alberta, nơi tỉnh này đã mua 1,1 tỷ đô la cổ phần trong dự án và cho TC Energy vay 4,7 tỷ đô la khác để trả cho việc xây dựng. Khoảng 150 km đường ống đã được lắp đặt ở tỉnh của Canada.

Dự án đã sử dụng khoảng 2.500 người ở Mỹ và Alberta trong giai đoạn cao điểm xây dựng năm ngoái. Nhưng hoạt động xây dựng đã bị đình chỉ kể từ khi Biden quyết định hủy bỏ giấy phép.

Sản lượng từ các mỏ dầu siêu nặng của Canada sử dụng nhiều carbon hơn hầu hết các dạng dầu thô khác, khiến Keystone trở thành mục tiêu của các nhà bảo vệ môi trường, những người cho rằng các dự án đường ống mới khuyến khích tiếp tục sản xuất nhiên liệu hóa thạch vào thời điểm thế giới cần cắt giảm lượng khí thải.

Các dự án đường ống khác cũng vấp phải sự phản đối nghiêm trọng. Việc mở rộng Đường số 3 của Enbridge, cũng sẽ chở nhiều dầu hơn của Canada về phía Nam, đã chứng kiến các cuộc đụng độ giữa các nhà bảo vệ môi trường và cảnh sát trong những ngày gần đây.

Và tương lai của đường ống dẫn dầu Dakota Access, vận chuyển dầu từ mỏ đá phiến Bakken ở Bắc Dakota đến phần còn lại của Hoa Kỳ, vẫn chưa được quyết định sau khi một thẩm phán ra lệnh xem xét thêm về môi trường.

Công ty Utilities Dominion Energy và Duke Energy năm ngoái đã loại bỏ dự án Đường ống Bờ biển Đại Tây Dương trị giá 8 tỷ đô la sau các vụ kiện tụng kéo dài và sự chậm trễ khiến chi phí tăng cao.

Vinh Trang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

“Năng lượng xanh” đang bị phản ứng?

(ĐTTCO) - Các kế hoạch tăng tốc mở rộng năng lượng mặt trời và năng lượng gió của Trung Quốc đang gặp phải trở ngại lớn khi lũ lụt, hạn hán và các vấn đề cung cấp lương thực, khiến các nhà chức trách phải đánh giá thực tế quốc gia này cần đánh đổi bao nhiêu diện tích đất trồng trọt để phát triển năng lượng xanh.

Nhân vật

Lisa Su - Người phụ nữ quyền lực thung lũng Silicon

(ĐTTCO) - Khi Lisa Su trở thành CEO của Advanced Micro Devices vào năm 2014, công ty đã đứng trước bờ vực phá sản. Kể từ đó, cổ phiếu của AMD đã tăng vọt từ dưới 2USD lên 161,91USD vào ngày 29-11-2021, và hiện nay xoay quanh mức 77,5USD/cổ phiếu. Công ty hiện đi đầu trong lĩnh vực máy tính hiệu suất cao.