Belarus trục xuất đại sứ Pháp

VTC
(ĐTTCO)-Đại sứ Pháp tại Belarus Nicolas de Lacoste rời Minsk sau khi chính quyền Tổng thống Lukashenko yêu cầu ông phải rời đi trước ngày 18/10.

"Đại sứ chào tạm biệt các nhân viên sứ quán và ghi lại một video gửi tới người Belarus. Video này được đăng tải trên trang web của đại sứ quán sáng nay", phát ngôn viên đại sứ Pháp cho hay.

Truyền thông Belarus đưa tin nước này cũng đã triệu hồi đại sứ của họ tại Paris về nước.

Hiện chưa rõ lý do ông de Lacoste bị trục xuất.

Belarus trục xuất đại sứ Pháp ảnh 1

Đại sứ Pháp Nicolas de Bouillane de Lacoste. (Ảnh: ambafrance.org)

Tuy nhiên, theo báo giới Belarus, nguyên nhân có thể là do đại sứ Pháp chưa trình quốc thư lên Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko. Theo Đại sứ quán Pháp, ông de Lacoste mới chỉ trao quốc thư cho Ngoại trưởng Belarus Vladimir Makei.

Hồi giữa tuần trước, ông de Lacoste gặp gỡ các đại diện của Govori Pravdu - một tổ chức phi chính phủ bị cấm ở Belarus. Một trong số cái tên đáng chú ý tham gia cuộc gặp là Andrey Dmitriev, đồng chủ tịch Govori Pravdu và là ứng viên từng ra tranh ghế tổng thống Belarus hồi năm ngoái.

Căng thẳng giữa Belarus và nhiều quốc gia châu Âu trong đó có Pháp leo thang sau khi các nước này không công nhận chiến thắng của ông Lukashenko trong cuộc bầu cử tổng thống ở Belarus hồi tháng 8 năm 2020.

Nhà lãnh đạo Belarus cáo buộc các nước phương Tây âm mưu kích ngòi “tình trạng hỗn loạn và vô chính phủ” ở nước này.

Pháp hiện vẫn duy trì liên hệ với quan hệ với Svetlana Tikhanovskaya, lãnh đạo phe đối lập Belarus. Bà Tikhanovskaya từng tới thăm Pháp vào tháng 9, gặp gỡ các quan chức hàng đầu của Paris.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Biden lập kỷ lục mới, nhưng ít ai mong đợi

Ông Biden lập kỷ lục mới, nhưng ít ai mong đợi

(ĐTTCO) - Tổng thống Mỹ Joe Biden đã lập kỷ lục là vị tổng thống Mỹ lớn tuổi nhất còn điều hành đất nước, nhưng gần đây ông còn lập thêm một kỷ lục khác ít ai mong đợi, theo Western Journal.

Hồ sơ

Tương lai Fed “Bình cũ nhưng rượu có mới“?

(ĐTTCO) - Tổng thống Mỹ Joe Biden đã tái bổ nhiệm ông Jerome Powell làm Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed), và cũng đề cử bà Lael Brainard làm Phó Chủ tịch thứ 22 của Fed. Liệu những đề cử này có làm thay đổi tương lai chính sách của Fed?

Nhân vật

Peter Done - Tỷ phú chuyên tư vấn luật việc làm

(ĐTTCO) - Mỗi chúng ta đều muốn làm việc cho một nhà lãnh đạo mà họ tin tưởng. Làm thế nào để biết được điều đó? Thật khó! Nhưng tôi có thể giới thiệu cho bạn 1 trong 50 giám đốc điều hành hàng đầu được bình chọn ở Anh, tỷ phú Peter Eric Done, nhờ vào trang web đánh giá nhân viên Glassdoor rất uy tín.