Bầu cử Mỹ: Máy tính trục trặc, bầu cử kéo dài

(ĐTTCO) - Đã có 45 bang mở cửa các phòng bầu cử để cử tri bỏ phiếu bầu chọn tổng thống mới sau một cuộc vận động tranh cử được đánh giá là căng thẳng, kịch tính nhất từ trước đến nay.

Bầu cử Mỹ: Máy tính trục trặc, bầu cử kéo dài ảnh 1 

Có lẽ năm nay là một kỳ bầu cử gây cho người dân Mỹ tâm trạng khác thường nhất từ trước đến nay dù tất cả các bước của cuộc bầu cử vẫn như mọi khi.

Cho đến sát giờ bỏ phiếu, kết quả thăm dò của Economist-YouGov cho thấy ứng viên đảng Dân chủ Hillary Clinton được 45% số cử tri ủng hộ, nhiều hơn đối thủ Donald Trump 4%; về số phiếu đại cử tri, tính toán của Reuters/State of the Nation cho thấy bà Clinton sẽ đạt 303 phiếu và ông Trump chỉ được 235.

Mức tỉ lệ trung bình của các cuộc thăm dò được trang Real Clear Politics thống kê vào sát giờ cho thấy bà Clinton đạt 47,2% mức ủng hộ so với 44,2% của ông Trump.

Kết quả đích thực của cuộc bầu cử, theo dự kiến bắt đầu được công bố theo từng bang đã kết thúc bỏ phiếu, sẽ thể hiện dần từ sáng 9-11 (giờ VN).

Toàn bộ hệ thống máy tính kiểm tra danh tính cử tri tại 57 điểm bỏ phiếu ở hạt Durham, bang North Carolina gặp trục trặc. Các quan chức địa phương phải xác minh cử tri bằng danh sách giấy.

“Việc này có thể sẽ phải kéo dài đến cả ngày”, Kate Cosner đại diện ủy ban bầu cử hạt Durham nói với Washington Post.

Lại có trục trặc về kỹ thuật máy tính tại một số điểm bỏ phiếu tại bang Virginia và thành phố Philadelphia, bang Pennsylvania. Hàng dài cử tri phải xếp hàng đợi bên ngoài.

Trong khi đó, tại bang Massachusetts, sợ cử tri bị đói vì phải đi bỏ phiếu từ sớm hoặc chờ đợi lâu để xếp hàng, một điểm bỏ phiếu đã mở quầy bánh trái phục vụ. Ý tưởng này đã nhanh chóng nhận được sự hưởng ứng của dân mạng Mỹ.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Mối đe dọa khủng bố nghiêm trọng nhất ở Đông Nam Á 20 năm sau vụ 11/9 là gì?

(ĐTTCO) - Một quan chức chống khủng bố cấp cao của Malaysia đã cảnh báo rằng chủ nghĩa cực đoan bạo lực do tôn giáo và sắc tộc thúc đẩy là mối nguy hiểm liên quan đến khủng bố đáng kể nhất mà đất nước phải đối mặt, trong khi Indonesia, Philippines và Singapore là những nhóm có liên hệ với al-Qaeda và Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Nhân vật