Bất động sản Anh cũng đang… nhiễm bệnh

(ĐTTCO) - Với khoảng hơn 50% dân số thế giới đang chịu cảnh phong toả, cách ly, giãn cách xã hội nhằm ngăn ngừa sự lây lan của dịch bệnh  Covid-19, thị trường bất động sản toàn cầu cũng trang trạng thái căng thẳng bởi các hoạt động thường nhật khó diễn ra. Tại Anh, chính quyền nước này đã “đóng băng” thị trường nhà ở kể từ tuần trước, cảnh báo các hoạt động giao dịch, xem nhà, môi giới, dịch chuyển… đều phải hoãn lại.

Bất động sản Anh cũng đang… nhiễm bệnh

Giá bất động sản tại Anh có thể giảm khoảng 10% trong năm nay, theo Lucian Cook, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu bất động sản dân cư tại Savills Plc cho biết. Chính phủ Anh đã áp dụng các biện pháp phong toả, cổ vũ người dân ở nhà và đóng cửa các hoạt động không cần thiết cho tới khi tình hình kiểm soát dịch bệnh có tiến triển.

Tuy nhiên, dự báo trên được đưa ra trước thời điểm Thủ tướng Anh Boris Johnson phải tiến hành chăm sóc đặc biệt vì nhiễm bệnh và có tiến triển xấu. Theo nhiều chuyên gia, với các diễn biến bất ngờ, khó đoán định ở phía trước, giá bất động sản có thể bổ nhào.

Theo báo cáo mới nhất của Knight Frank, số lượng nhà được bán tại Anh sẽ giảm từ mức 1.175.000 căn năm 2019 xuống còn 734.000 căn trong năm nay. Đáng chú ý, nhiều giao dịch bị huỷ bỏ hoàn toàn, thay vì trì hoãn sang thời gian xa hơn. Điều này sẽ khiến các doanh nghiệp môi giới, phát triển bất động sản phải đau đầu.

Các đại lý bất động sản cho biết, công việc kinh doanh của họ chưa “sụp đổ”, nhưng hoàn toàn trì trệ. Lucy Pendleton, đại lý môi giới tại James Pendleton chia sẻ: “Ngay từ trước khi chính quyền đưa quyết định tạm dừng mọi hoạt động trên thị trường, chúng tôi đã buộc phải cho nghỉ việc hơn một nửa số nhân viên. Trong tuần trước, số lượng các thương vụ được thực hiện giảm 84,2% so với mức trung bình hàng năm, các giao dịch giảm 66,6%, số lượng nhà rao bán cũng giảm 70%”.

Cùng chung nỗi đau, Kevin Ryan tại Công ty Carter Jonas LLP cho biết, trước khi dịch Covid-19 diễn ra và các lệnh phong toả được áp dụng, triển vọng của thị trường bất động sản là khá tích cực. Tuy nhiên, mọi thứ đã đổi hướng. Dù tổ chức cho các nhân viên làm việc tại nhà nhưng thực tế là không ghi nhận được sự quan tâm, hỏi han từ cả người mua và người bán trong thời điểm này.

Nhận định về diễn biến thị trường, Niraj Shah, nhà kinh tế tại Bloomberg Economics cho rằng, các kịch bản đặt ra đều phải dựa vào việc lệnh phong toả hiện tại duy trì trong bao lâu, tình trạng hỗ trợ tín dụng như thế nào và mức độ tăng trưởng của tỷ lệ thất nghiệp ra sao khi thị trường bất động sản mở cửa trở lại.

Trong bối cảnh này, các đại lý bất động sản, doanh nghiệp phát triển bất động sản tại Anh đang kêu gọi sự hỗ trợ từ chính phủ, khi dự báo giá và các hoạt động kinh doanh đều giảm sút.

Viện Thẩm định giá Hoàng gia Anh (The Royal Institution of Chartered Surveyors – RICS) cho biết, tổ chức này đánh giá doanh số bán hàng bất động sản trong ngắn hạn sẽ giảm xuống mức thấp nhất trong hơn 2 thập kỷ qua. Tín hiệu mới nhất là việc cả nhu cầu và giá bất động sản đều giảm trong tháng 3. Triển vọng dài hạn cũng trở nên bi quan, theo RICS, và các biện pháp cổ vũ nhu cầu như tạm dừng việc đánh thuế lên người mua bất động sản là cần thiết.

“Dịch Covid-19 sẽ tạo ảnh hưởng lớn tới mọi mặt của nền kinh tế và việc quay trở về cuộc sống bình thường cần nhiều thời gian. Đây là lý do việc chính phủ can thiệp mạnh hơn vào cả nền kinh tế chung và đặc biệt tại thị trường bất động sản là điều hoàn toàn cần thiết trong quá trình hồi phục”, nhà kinh tế trưởng RICS Simon Rubinsohn cho biết.

ĐTCK

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

CEO Binance, Changpeng Zhao

CEO Binance chỉ trích cách xử lý sự cố của Terra (LUNA)

(ĐTTCO) - CEO Binance, Changpeng Zhao (CZ) đã lên tiếng chỉ trích về sự kiện LUNA-UST. Khi Terraform Labs quyết định “in LUNA vô tội vạ” để mua lại UST trên thị trường. Theo ước tính, trong 4 ngày qua, lượng cung LUNA đã tăng lên từ dưới 400 triệu lên thành 6.900 tỷ LUNA, khiến giá token này giảm đến 106,6 triệu lần, khiến đồng tiền trở nên “siêu siêu siêu lạm phát”.

Hồ sơ

Bí ẩn hàng tỷ USD tiền mặt bị “thất lạc”

(ĐTTCO) - Bất chấp xu hướng thanh toán không dùng tiền mặt ngày càng phổ biến trên toàn cầu, đặc biệt ở các nước phát triển, nhưng lượng tiền mặt vẫn liên tục được in ra. Tính toán sơ bộ chênh lệch giữa tổng lượng tiền mặt đưa vào lưu thông và giao dịch thực tế bằng tiền mặt ở Anh, Mỹ và Khu vực đồng eur lên đến hàng tỷ USD. Vậy chúng đang ở đâu?

Nhân vật

Brian Moynihan - Người xoay chuyển BoA từ bờ vực

(ĐTTCO) - Cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 đã đẩy nhiều ngân hàng lớn đứng bên bờ vực phá sản, thậm chí sụp đổ. Tuy không nằm trong số này, nhưng Bank of America (BoA) cũng bị sa sút vì vướng vào nhiều vụ kiện tụng, điều tra liên quan đến các khoản thế chấp và tiết lộ tài chính. Song có một người đã lặng lẽ xoay chuyển, “hô biến” BoA thành “Ngân hàng tốt nhất thế giới": CEO Brian Thomas Moynihan.