Báo Mỹ: "Nội chiến" đảng Cộng hòa kết thúc, phần thắng nghiêng về ông Trump

(ĐTTCO) - The Hill nhận định cuộc "nội chiến" của đảng Cộng hòa đã đi tới hồi kết với phần thắng nghiêng về cựu Tổng thống Donald Trump.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

The Hill nhận định cuộc "nội chiến" của đảng Cộng hòa đã đi tới hồi kết với phần thắng nghiêng về cựu Tổng thống Donald Trump.

Đã nhiều tháng trôi qua kể từ khi nội bộ đảng Cộng hòa bộc lộ rõ những rạn nứt và mâu thuẫn bên trong.

Được biết, vào ngày 6/1, cựu Tổng thống Donald Trump đã kêu gọi những người ủng hộ biểu tình đến Tòa nhà Quốc hội để phản đối việc xác nhận kết quả bầu cử tổng thống hồi tháng 11/2020. Tuy nhiên, nhóm người biểu tình sau đó đã nhanh chóng trở nên quá khích. Họ đã đạp đổ rào chắn, xông vào bên trong tòa nhà đập phá, làm gián đoạn cuộc họp Quốc hội.

Sau vụ việc trên, các lãnh đạo đảng Cộng hòa, bao gồm cả Lãnh đạo thiểu số Thượng viện Mitch McConnell, đã gay gắt chỉ trích hành động của cựu Tổng thống Donald Trump. Thậm chí thời điểm ấy, ông McConnell từng nói tới việc tổ chức một cuộc biểu quyết để bãi nhiệm ông Trump khỏi vị trí tổng thống Mỹ trong những ngày cuối nhiệm kỳ.

Cuộc biểu tình cũng đã khiến cựu tổng thống phải đối mặt với cuộc điều tra luận tội thứ 2 trong cùng 1 nhiệm kỳ nhưng cuối cùng đã được trắng án.

Tuy nhiên, mọi chuyện đã thay đổi. Trong đó, Hạ nghị sĩ Liz Cheney, nhân vật thứ 3 của đảng Cộng hòa tại Hạ viện, hiện đang đối mặt với nhiều rắc rối sau khi lên tiếng gay gắt chỉ trích ông Donald Trump. Theo diễn biến mới nhất, vị trí của bà Cheney trong đảng Cộng hòa nhiều khả năng sẽ bị lật đổ trong những ngày tới.

Trước đó, hồi tháng 2, bà đã bị lên án gay gắt vì đã bỏ phiếu ủng hộ quyết định kết tội cựu Tổng thống Donald Trump, một người cùng đảng với mình. Thời điểm ấy, Lãnh đạo đảng Cộng hòa tại Thượng viện Mitch McConnell đã công khai bênh vực bà Liz Cheney nhưng The Hill cho rằng ông ấy sẽ không làm điều tương tự trong sự kiện lần này.

Đứng trước sự phản đối gay gắt và thậm chí bị "quay lưng" bởi những người đồng nghiệp, bà Liz Cheney vẫn giữ vững quan điểm phản đối cựu Tổng thống Trump. Bà nói rằng những giá trị dân chủ đã bị làm tổn hại bởi thái độ của cựu tổng thống với những tuyên bố về gian lận bầu cử và cuộc biểu tình bạo loạn ngày 6/1.

Bên cạnh đó, chia sẻ với Politico, bà Cheney cho biết bà không bận tâm với cuộc bỏ phiếu sắp tới quyết định số phận của bà trong đảng Cộng hòa.

Được biết, nhân vật của đảng Cộng hòa có nhiều khả năng thay thế bà Cheney chính là Hạ nghị sĩ Elise Stefanik, đồng minh thân thiết với ông Donald Trump. Chia sẻ về bà Stefanik, hôm 5/5, cựu Tổng thống Donald Trump đã dành lời ngợi khen và tán thành việc đưa bà lên vị trí lãnh đạo đảng Cộng hòa.

Báo Mỹ: Nội chiến đảng Cộng hòa kết thúc, phần thắng nghiêng về ông Trump - Ảnh 1.
Bà Elise Stefanik được kỳ vọng là người sẽ thay thế bà Liz Cheney. Ảnh: WSJ

Ông Trump nói rằng bà Stefankik rõ ràng là "một sự lựa chọn nổi trội hơn so với bà Cheney", người mà ông gọi là "khờ khạo, không làm được gì trong vai trò lãnh đạo của đảng Cộng hòa".

Bên cạnh đó, bà Elise Stefanik cũng đang nhận được sự ủng hộ của nhiều đảng viên Cộng hòa khác, bao gồm nhân vật số 2 của đảng tại Hạ viện, ông Steve Scalise. Trong khi đó, Lãnh đạo đảng Cộng hòa tại Hạ viện ông Kevin McCarthy cũng không còn ủng hộ bà Liz Cheney như trước nữa. Có thể thấy, vị trí của bà Cheney trong chính đảng của mình đang lung lay và vô cùng bấp bênh.

Tuy nhiên, theo The Hill, đây không chỉ là cuộc chiến giữa bà Cheney và ông Trump.

Cách đây vài tháng, cựu tổng thống được cho là nhạy cảm và bị tổn thương nhiều hơn so với hiện tại. Ông ấy đã trở thành nhà lãnh đạo đầu tiên kể từ năm 1992 thất cử nhiệm kỳ thứ 2. Không những thế, đảng Cộng hòa cũng phải chịu thất bại "cay đắng" khi để mất 2 chiếc ghế Thượng viện bang Georgia, một nơi từng nhiều năm "ngả đỏ". Sự mất mát này đã khiến họ mất luôn quyền kiểm soát Thượng viện, trao cho đảng Dân chủ "quyền lực không giới hạn".

Nhiều người khi ấy đã đổ lỗi cho ông Trump về sự thất bại này. Đặc biệt, cuộc biểu tình bạo loạn ngày 6/1 càng khiến ông Trump vấp phải nhiều chỉ trích gay gắt hơn. Thời điểm ấy, dư luận Mỹ đã thấy rõ rạn nứt trong nội bộ đảng Cộng hòa với một phần vẫn ủng hộ, thể hiện sự trung thành với cựu tổng thống và phần còn lại mong muốn loại bỏ ông.

Dù vậy, 4 tháng trôi qua, ông Trump đang dần thực hiện cam kết của mình thời kỳ hậu Nhà Trắng, đó là giúp đảng Cộng hòa khôi phục lại vị thế và quyền lực của mình. Mức độ ủng hộ của ông trong đảng cũng đã tăng lên.

The Hill cho biết những nghị sĩ đảng Cộng hòa hiện nay vẫn xoay quanh ông. Trong số đó, có những người thật sự tin tưởng, ủng hộ ông Trump nhưng cũng có những người hiểu được rằng sức hút của ông đối với các cử tri vẫn rất lớn và đảng Cộng hòa cần điều này nếu muốn giành lại lợi thế ở 2 viện vào cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ năm 2022 tới.

Các cuộc thăm dò trong nội bộ đảng cho thấy tỷ lệ ủng hộ của ông Trump với nhóm cử tri Cộng hòa ở phía Bắc đã tăng lên trên 80%.

Báo Mỹ: Nội chiến đảng Cộng hòa kết thúc, phần thắng nghiêng về ông Trump - Ảnh 2.
Vị trí của ông Trump trong đảng Cộng hòa vẫn vững chắc ngay cả sau khi ông rời Nhà Trắng. Ảnh: Vanity Fair

 Trong khi đó, những người từng phản đối ông Trump lại vấp phải sự chỉ trích ở nhiều nơi. Thượng nghị sĩ bang Utah Mitt Romney, người từng đại diện đảng Cộng hòa tranh cử tổng thống năm 2012, đã bị la ó ngay giữa bài phát biểu vì đã quay lưng với ông Donald Trump.

Ông Romney cũng phải đối mặt với cuộc bỏ phiếu quyết định xem liệu ông có nên bị trừng phạt bởi thái độ và sự phản đối của ông dành cho cựu tổng thống hay không. Dù cuối cùng ông Romney không bị trừng phạt nhưng cuộc bỏ phiếu cho kết quả sít sao với 711 phiếu đồng tình và 798 phiếu phản đối.

Ngoài ra, một bộ phận những đảng viên ít nổi bật hơn của đảng Cộng hòa đã bị "dội gáo nước lạnh" vào những hoài nghi đối với cựu Tổng thống Donald Trump.

Một trong những nhân vật như vậy, một thiếu tá Lực lượng Dự bị Thủy quân lục chiến tên là Michael Wood, đã tranh cử vào Quốc hội trong cuộc bầu cử sơ bộ toàn đảng gần đây ở Quận 6 của bang Texas. Tuy nhiên, ông chỉ giành được 3% số phiếu bầu. Trong khi đó, những người có quan hệ tốt đẹp với ông Trump lại nhận được sự ủng hộ nhiều hơn.

Điều này đã cho thấy đảng Cộng hòa đã lựa chọn ông Donald Trump thay vì những người phản đối ông.

NĐT

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Cuộc chiến Mỹ-Trung trên thị trường chứng khoán

(ĐTTCO) - Mỹ-Trung Quốc không chỉ đang căng thẳng với các vấn đề địa chính trị và thương mại, mà còn đang “đụng nhau” trên thị trường chứng khoán (TTCK), khi khoảng 200 công ty của Trung Quốc có nguy cơ bị hủy niêm yết khỏi các sàn giao dịch ở Mỹ vào năm 2024. 

Nhân vật

Rishi Sunak và Liz Truss: Ai sẽ là Thủ tướng Anh?

(ĐTTCO) - Cho đến nay, cuộc đua vào chiếc ghế lãnh đạo đảng Bảo thủ, người sẽ làm Thủ tướng Anh, đang dần đi vào giai đoạn nước rút, với chỉ 2 ứng viên cuối cùng là cựu Bộ trưởng Kinh tế Rishi Sunak và Ngoại trưởng Liz Truss.