Bạo lực gia đình gia tăng trong thời cách ly xã hội vì dịch bệnh

(ĐTTCO) - Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres cho biết bạo lực gia đình gia tăng đáng lo ngại trên toàn cầu vài tuần qua và kêu gọi chính phủ các nước tăng cường bảo vệ phụ nữ, trẻ em gái.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres ngày 23/3 đã kêu gọi ngừng bắn ngay lập tức đối với mọi xung đột vũ trang trên toàn thế giới. Phát biểu ngày 6/4, ông cũng cảnh báo "bạo lực không chỉ diễn ra trên chiến trường".

"Đối với nhiều phụ nữ và trẻ em gái, hiểm họa ẩn chứa nhiều nhất lại ở nơi họ đáng lẽ được an toàn nhất - ngay trong nhà mình. Ngày hôm nay tôi muốn đưa ra một lời kêu gọi hòa bình mới - hòa bình trong mọi nhà - trên khắp thế giới", Tổng thư ký Guterres nhấn mạnh.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc cảnh báo tình trạng bạo lực gia đình "gia tăng với mức độ đáng sợ trên toàn cầu" trong vài tuần qua, đặc biệt khi áp lực xã hội và kinh tế gia tăng vì tác động của đại dịch, theo AFP.

"Tôi kêu gọi các chính phủ ngăn chặn và điều chỉnh để vấn đề bạo lực đối với phụ nữ trở thành một phần then chốt trong những kế hoạch ứng phó quốc gia đối với Covid-19", ông nói.

Bao luc gia dinh gia tang trong thoi cach ly xa hoi vi dich benh hinh anh 1 Guterres.jpg

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres. Ảnh:Reuters.

Tổng thư ký Guterres cho rằng lực lượng chăm sóc y tế và cảnh sát ở nhiều nơi đang quá tải vì đại dịch. Những cơ chế giải cứu nạn nhân bạo hành bị thiếu thốn nguồn lực hoặc không còn khả dĩ, đặc biệt khi các dịch vụ cộng đồng phải cắt giảm trong bối cảnh phong tỏa khắp nơi, theo AP.

Ấn Độ ghi nhận số trường hợp bạo hành gia đình tăng gấp đôi trong tuần đầu tiên lệnh hạn chế đi lại toàn quốc có hiệu lực, theo Ủy ban Quốc gia vì Phụ nữ của nước này.

Số trường hợp tại Pháp cũng tăng khoảng 1/3 lần trong tuần đầu tiên phong tỏa toàn quốc. Tại Australia, lượt tìm kiếm trên mạng về hỗ trợ cho nạn nhân bạo lực gia đình tăng gần 75% trong thời gian qua.

Ông Guterres kêu gọi chính phủ các nước thiết lập hệ thống cảnh báo khẩn cấp ở hiệu thuốc và tiệm tạp hóa, mở ra những cách an toàn để phụ nữ tìm kiếm sự hỗ trợ mà không bị kẻ bạo hành phát hiện.

"Trong lúc nỗ lực đánh bại Covid-19, chúng ta phải cùng nhau ngăn chặn bạo lực ở mọi nơi, từ vùng chiến sự đến từng nhà", ông nhấn mạnh.

Zing

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

CEO Binance, Changpeng Zhao

CEO Binance chỉ trích cách xử lý sự cố của Terra (LUNA)

(ĐTTCO) - CEO Binance, Changpeng Zhao (CZ) đã lên tiếng chỉ trích về sự kiện LUNA-UST. Khi Terraform Labs quyết định “in LUNA vô tội vạ” để mua lại UST trên thị trường. Theo ước tính, trong 4 ngày qua, lượng cung LUNA đã tăng lên từ dưới 400 triệu lên thành 6.900 tỷ LUNA, khiến giá token này giảm đến 106,6 triệu lần, khiến đồng tiền trở nên “siêu siêu siêu lạm phát”.

Hồ sơ

Bí ẩn hàng tỷ USD tiền mặt bị “thất lạc”

(ĐTTCO) - Bất chấp xu hướng thanh toán không dùng tiền mặt ngày càng phổ biến trên toàn cầu, đặc biệt ở các nước phát triển, nhưng lượng tiền mặt vẫn liên tục được in ra. Tính toán sơ bộ chênh lệch giữa tổng lượng tiền mặt đưa vào lưu thông và giao dịch thực tế bằng tiền mặt ở Anh, Mỹ và Khu vực đồng eur lên đến hàng tỷ USD. Vậy chúng đang ở đâu?

Nhân vật

Brian Moynihan - Người xoay chuyển BoA từ bờ vực

(ĐTTCO) - Cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 đã đẩy nhiều ngân hàng lớn đứng bên bờ vực phá sản, thậm chí sụp đổ. Tuy không nằm trong số này, nhưng Bank of America (BoA) cũng bị sa sút vì vướng vào nhiều vụ kiện tụng, điều tra liên quan đến các khoản thế chấp và tiết lộ tài chính. Song có một người đã lặng lẽ xoay chuyển, “hô biến” BoA thành “Ngân hàng tốt nhất thế giới": CEO Brian Thomas Moynihan.