Bảo hiểm lữ hành

Nếu như trước đây nói đến chuyện rủi trước khi khởi hành là điều cấm kỵ thì giờ đây những du khách khôn ngoan đã quan tâm đến việc mua bảo hiểm cho chuyến đi của mình.

Theo Hiệp hội Bảo hiểm Lữ hành (BHLH) Hoa Kỳ, kể từ khi xảy ra sự kiện khủng bố 11-9, số người Hoa Kỳ mua BHLH đã tăng đáng kể và nay chiếm đến 30% dân số. 3 lý do hàng đầu khiến người Hoa Kỳ mua BHLH là: An tâm, phòng ngừa bất trắc và tránh thiệt hại tài chính. Nhưng thông thường người ta mua BHLH vì những lý do sau: a) Chuyến bay bị hủy; hành lý và thuốc men nằm trong đó bị mất; c) mất hộ chiếu, bóp/ví và cần tiền mặt cho chi tiêu cá nhân và thủ tục làm hộ chiếu mới; d) bị tai nạn nhưng không có điều kiện chữa trị y tế, cần phải vận chuyển khẩn cấp đến nơi điều trị thích hợp; e) phải hủy chuyến đi vì đột ngột ngã bệnh; f) hãng hàng không, tàu biển,  công  ty du lịch hay nhà tổ chức chuyến đi phá sản và bạn cần được hoàn tiền để sử dụng cho chuyến đi khác; g) một tình huống khủng bố xảy ra trong thành phố bạn dự định đi và nay bạn muốn hủy chuyến đi đó; vv.

Trên thực tế còn rất nhiều người chưa mua BHLH, nhưng thậm chí những người đã mua cũng chỉ 50% hiểu rõ về bảo hiểm y tế (BHYT) trong chuyến hành trình và đặc biệt bảo hiểm vận chuyển y tế khẩn cấp, theo đó trong hoàn cảnh ngặt nghèo người được bảo hiểm có thể nhanh chóng được bố trí đưa đến nơi chữa trị an toàn và hiệu quả nhất. Thật vậy, nhiều người nghĩ mình sẽ được chữa trị khi đã có BHYT. Điều này chỉ đúng đối với người Hoa Kỳ nếu họ đi lại trong lãnh thổ Hoa Kỳ, còn sang nước khác họ phải mua BHLH. Nếu mua gói BHYT nhưng không mua BHLH, họ sẽ không được vận chuyển nhanh chóng về nơi điều trị thích hợp. Ở đất khách quê người, nếu không có tiền sẽ rất khó xoay sở. Do đó, BHLH giống chứng thư bảo lãnh làm cơ sở cho việc thanh toán.

Một vấn đề được du khách đặc biệt quan tâm là việc hư hại, thất lạc hay mất cắp hành lý. Việc xác định trách nhiệm bồi thường của các hãng hàng không thường căn cứ vào các luật quốc tế như Công ước Vacsava, Nghị định thư Lahay… và luật quốc gia. Những cuộc khủng bố ở nhiều thành phố du lịch, mới đây nhất là ở Paris, sẽ khiến du khách quan tâm đến việc bảo hiểm nguy cơ khủng bố. Nếu đọc kỹ các điều kiện và điều khoản, bạn có thể thấy nguy cơ này ít nhiều liên quan đến “trường hợp bất khả kháng”. Tại Hoa Kỳ, một số công ty bảo hiểm cũng đền bù cho việc hủy chuyến bay nếu Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đưa ra cảnh báo và cũng có nhiều hợp đồng bảo hiểm sẵn sàng đền bù rủi ro khủng bố. Tuy nhiên, phần lớn trường hợp khách hàng phải ký hợp đồng trước khi khủng bố xảy ra và không có công ty bảo hiểm nào sẽ đền bù cho mất mát do chiến tranh hay đe dọa chiến tranh.

Bảo hiểm lữ hành ảnh 1

Vận chuyển y tế khẩn cấp là một trong những quyền lợi người mua BHLH cần lưu ý.

Để có sự an tâm trước mỗi chuyến đi, cách tốt nhất là gọi cho đại lý bảo hiểm để được giải thích rõ hơn về những điều khoản và điều kiện trong hợp đồng, nhất là những phần có chữ in nhỏ. Một số người so sánh chi phí chuyến đi và phí bảo hiểm, nói vé bay chỉ có 200USD mà phí bảo hiểm cao hơn con số đó thì có đáng mua bảo hiểm hay không. Điều trớ trêu cho người ký hợp đồng bảo hiểm nói chung và BHLH nói riêng là mặc dù có nhiều lợi ích từ bảo hiểm càng nhiều càng tốt, chẳng ai muốn mình trở thành người “hưởng lợi” bảo hiểm. Nhưng bảo hiểm sẽ giúp bạn cảm thấy bình tâm hơn trước và trong mỗi chuyến đi, bởi người Việt chúng ta đã có thành ngữ “tận nhân lực, tri thiên mạng” hay “cẩn tắc vô áy náy”.

Singapore, ngày 21-11-2015

Lê Hữu Huy

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Bài toán kinh tế của World Cup Qatar 2022

(ĐTTCO) - Với hơn 4 tỷ USD vốn nước ngoài đổ vào Qatar chỉ trong 10 tháng năm nay, giới chuyên môn tin rằng Qatar sẽ hưởng lợi lớn từ việc đăng cai World Cup - sự kiện thể thao lớn nhất hành tinh 4 năm 1 lần. Tuy nhiên, Qutar đã đầu tư hàng trăm tỷ USD để chuẩn bị cho giải đấu. Liệu đó có là sự đặt cược quá may rủi?

Nhân vật

Ronaldo de Lima: Huyền thoại và thực tại

(ĐTTCO) - Vào những năm 1990, một cậu bé xuất thân từ bóng đá đường phố đã nhanh chóng trở thành ngôi sao được chào đón nhất thế giới bóng đá, trở thành “hiện tượng” của môn thể thao vua. Đó là Ronaldo Luis Nazario de Lima, một trong những cầu thủ bóng đá vĩ đại nhất của thế giới.