Bà Hillary Clinton tìm cách chặn lệnh yêu cầu làm chứng của tòa án

Judicial Watch

(ĐTTCO) - Tòa phúc thẩm Hoa Kỳ Quận Columbia cho biết sẽ mở một phiên điều trần để xét xem những nỗ lực chống lại trát hầu tòa của bà Clinton có đúng đắn.

Bà Hillary Clinton tìm cách chặn lệnh yêu cầu làm chứng của tòa án

Cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton lập luận rằng bà không cần phải làm chứng trước tòa vì là cựu quan chức chính phủ cấp cao, và vì vụ việc đang được FBI xử lý khi cố gắng khôi phục email của bà từ nhiều nguồn khác nhau.

Bà Clinton bị điều tra với các cáo buộc rằng thông tin mật đã được bà lưu trữ hoặc truyền không đúng cách từ máy chủ email cá nhân của bà khi còn làm Ngoại trưởng.

Tòa án quận cho biết sẽ mở một phiên điều trần về những nỗ lực né tránh ra tòa làm chứng của bà Clinton, và cả cựu Giám đốc văn phòng của Clinton, Cheryl Mills, vào 9:30 sáng ngày 2-6 (tức 9:30 tối 2-6 giờ Việt Nam).

Judicial Watch, một tổ chức theo dõi pháp lý, tranh luận rằng cả Clinton và Mills đều không chứng minh rằng họ không cần phải tuân theo các quy tắc phúc thẩm thông thường để thách thức án lệnh của Tòa án quận, và rằng vụ kiện không phải là tranh luận.

Các chuyên gia pháp lý cho rằng nỗ lực của FBI là không đầy đủ, như đã được chứng minh bằng việc phát hiện thêm 30 email của bà Clinton vào cuối năm ngoái, trong số các diễn tiến khác và các email khác có thể được phục hồi nếu Nhà nước bắt buộc phải tìm chúng.

Phiên điều trần thuộc một vụ kiện về Đạo luật Tự do Thông tin (FOIA) nhằm tìm kiếm các hồ sơ liên quan đến “các điểm nói chuyện hoặc cập nhật về vụ tấn công Benghazi”. 

Vào năm 2014, Judicial Watch đã phát hiện ra “những điểm nói chuyện” do Nhà Trắng của Obama tạo ra, cho thấy những tuyên bố về cuộc tấn công vào đêm trước cuộc bầu cử năm 2012 của Cố vấn An ninh Quốc gia lúc đó, Susan Rice, là sai lệch, hoặc sai.

Vụ kiện FOIA này đã dẫn trực tiếp đến việc tiết lộ hệ thống email của bà Clinton vào năm 2015.

Vào ngày 2-3-2020, Thẩm phán tòa án quận Royce C. Lamberth cho biết sẽ lấy lời khai (có tuyên thệ) từ bà Clinton và ông Mill, liên quan đến các email của bà Clinton và sự tồn tại của các hồ sơ về vụ tấn công ở Benghazi.

Vào tháng 4, Judicial Watch và Bộ Ngoại giao, được đại diện bởi các luật sư của Bộ Tư pháp, đã đệ trình các câu trả lời phản đối yêu cầu của bà Clinton và ông Mill để chống lại lệnh yêu cầu làm chứng của họ.

Vĩnh Cẩm

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật

Larry Fink - “ông vua” nắm giữ 10.000 tỷ USD

(ĐTTCO) - Larry Fink, CEO của BlackRock Inc., hiện đang quản lý khoảng 10.000 tỷ USD cho các quỹ hưu trí, quỹ tài trợ, chính phủ, công ty và cá nhân, bằng hơn 10% tổng GDP của thế giới năm 2020. BlackRock là 1 trong 3 cổ đông lớn nhất của hơn 80% công ty trong chỉ số S&P 500. Với quy mô tài sản và phạm vi hoạt động này, BlackRock được xem là ngân hàng ngầm lớn nhất thế giới.