Áo sẽ triển khai lệnh bắt buộc tiêm ngừa đầu tiên ở châu Âu

(ĐTTCO)- Áo sẽ là quốc gia đầu tiên ở châu Âu bắt buộc tiêm ngừa COVID-19, với mức phạt cho việc không tiêm từ 600 đến 3.600 euro. Những người trưởng thành ở Áo sẽ có thời gian đến giữa tháng 3 để hoàn thành tiêm ngừa.

Nhân viên y tế được tiêm ngừa COVID-19 tại Vienna, Áo - Ảnh: REUTERS

Nhân viên y tế được tiêm ngừa COVID-19 tại Vienna, Áo - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, Hạ viện Áo đã thông qua việc bắt buộc tiêm ngừa COVID-19 đối với người trên 18 tuổi kể từ 1-2. Biện pháp này dự kiến sẽ dễ dàng vượt qua ải Thượng viện.

"Bắt buộc tiêm ngừa COVID-19 là lối thoát khẩn cấp... khỏi các biện pháp hạn chế về quyền cơ bản và cá nhân như chúng ta đã chịu đựng trong 2 năm qua", chính trị gia Pamela Rendi-Wagner nói trước Quốc hội Áo.

Cụ thể, từ ngày 15-3, lực lượng chức năng sẽ tiến hành kiểm soát ngẫu nhiên tình trạng tiêm chủng của từng người, chẳng hạn như khi đi trên đường. Những người không tiêm ngừa sẽ bị phạt 600 euro và nếu họ vẫn thách thức, số tiền phạt có thể tăng đến 3.600 USD.

Những trường hợp ngoại lệ bao gồm phụ nữ mang thai, người có lý do y tế không thể tiêm chủng. Những người đã khỏi bệnh được miễn tiêm chủng trong vòng 180 ngày kể từ khi mắc bệnh.

Ngoài trừng phạt thì Áo cũng sẽ chi 1 tỉ euro để khuyến khích người dân tiêm ngừa bằng các hình thức như cung cấp xổ số tiêm chủng, tặng thưởng các vùng đạt tỉ lệ tiêm chủng cao...

Trước đó, Ý đã bắt buộc tiêm ngừa đối với người trên 50 tuổi, còn Hy Lạp cũng bắt buộc tiêm với người trên 60 tuổi. Một số nước châu Âu cũng yêu cầu nhân viên y tế phải tiêm ngừa.

Một số nước như Ecuador, Tajikistan, Turkmenistan, Indonesia và Micronesia cũng đã áp dụng việc tiêm ngừa bắt buộc.

Theo Tuổi trẻ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

CEO Binance, Changpeng Zhao

CEO Binance chỉ trích cách xử lý sự cố của Terra (LUNA)

(ĐTTCO) - CEO Binance, Changpeng Zhao (CZ) đã lên tiếng chỉ trích về sự kiện LUNA-UST. Khi Terraform Labs quyết định “in LUNA vô tội vạ” để mua lại UST trên thị trường. Theo ước tính, trong 4 ngày qua, lượng cung LUNA đã tăng lên từ dưới 400 triệu lên thành 6.900 tỷ LUNA, khiến giá token này giảm đến 106,6 triệu lần, khiến đồng tiền trở nên “siêu siêu siêu lạm phát”.

Hồ sơ

Nhân vật

Brian Moynihan - Người xoay chuyển BoA từ bờ vực

(ĐTTCO) - Cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 đã đẩy nhiều ngân hàng lớn đứng bên bờ vực phá sản, thậm chí sụp đổ. Tuy không nằm trong số này, nhưng Bank of America (BoA) cũng bị sa sút vì vướng vào nhiều vụ kiện tụng, điều tra liên quan đến các khoản thế chấp và tiết lộ tài chính. Song có một người đã lặng lẽ xoay chuyển, “hô biến” BoA thành “Ngân hàng tốt nhất thế giới": CEO Brian Thomas Moynihan.