Ấn-Trung nhất trí các biện pháp hạ nhiệt tình hình

(ĐTTCO) - Thông báo của Bộ Ngoại giao Ấn Đô cho biết cuộc họp lần thứ 15 của Cơ chế làm việc tham vấn và phối hợp về các vấn đề biên giới Ấn Độ-Trung Quốc (WMCC) đã diễn ra ngày 24/6 theo hình thức trực tuyến.

Xe quân sự Trung Quốc tại đường ranh giới kiểm soát, khu vực biên giới Trung Quốc - Ấn Độ. Ảnh: NDTV/TTXVN

Xe quân sự Trung Quốc tại đường ranh giới kiểm soát, khu vực biên giới Trung Quốc - Ấn Độ. Ảnh: NDTV/TTXVN

Cuộc họp có sự tham dự của phái đoàn 2 nước, lần lượt do Vụ trưởng Vụ Đông Á (Bộ Ngoại giao Ấn Độ) và Vụ trưởng Vụ Biên giới và Đại dương (Bộ Ngoại giao Trung Quốc) dẫn đầu.

Tại cuộc họp, hai bên đã thảo luận chi tiết về các diễn biến ở khu vực biên giới chung, đặc biệt là tình hình ở Đông Ladakh. Phía Ấn Độ đã bày tỏ quan ngại về những diễn biến gần đây ở khu vực này, kể cả cuộc đối đầu bạo lực ở thung lũng Galwan hôm 15/6 dẫn đến thương vong. Về vấn đề này, hai bên nhất trí cần tôn trọng và tuân thủ nghiêm ngặt Đường kiểm soát thực tế (LAC).

Cũng trong cuộc họp, hai bên đã nhắc lại cuộc điện đàm hồi tuần trước giữa ngoại trưởng hai nước và tái khẳng định quan điểm cần chân thành thực hiện nhận thức chung mà các chỉ huy cao cấp của hai bên đã đạt được ngày 6/6 về việc lui quân, giảm leo thang. Hai phái đoàn nhất trí rằng, việc nhanh chóng thực hiện nhận thức chung, theo các thỏa thuận và nghị định thư song phương, sẽ giúp đảm bảo hòa bình và ổn định ở khu vực biên giới, đồng thời phát triển mối quan hệ rộng lớn hơn giữa hai nước.

Hai bên cũng lưu ý đến cuộc đàm phán thứ hai của chỉ huy cấp cao hôm 22/6 và nhất trí sẽ duy trì liên lạc cả ở cấp ngoại giao và quân sự, kể cả trong khuôn khổ WMCC, để giải quyết tình hình hiện tại một cách hòa bình.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trung Quốc tiếp tục giảm lãi suất từ ngày 20-1.

Vì sao Trung Quốc giảm lãi suất?

(ĐTTCO) - Trung Quốc tiếp tục giảm lãi suất hôm thứ Năm 20-1 và lần này là lãi suất cho vay bất động sản. Như vậy chỉ sau vài ngày giảm lãi suất cho vay ngắn và trung hạn cùng với thông điệp của Phó Thống đốc Ngân hàng trung ương Trung Quốc (PBOC) sẽ tiếp tục kéo lãi suất xuống, quốc gia này cho thấy lúc này tăng trưởng kinh tế là một trong những ưu tiên hàng đầu.

Hồ sơ

Phép thử “giới hạn quyền lực” của EU

(ĐTTCO) - Người châu Âu có cam chịu trải qua thế kỷ 21 bị các cường quốc bên ngoài thúc đẩy? Họ cho rằng sức mạnh của Liên minh châu Âu (EU) là cách duy nhất để cứu lục địa già lúc này. Mặc dù không quốc gia châu Âu nào có thể sánh ngang với Mỹ hoặc Trung Quốc, nhưng EU được xếp hạng chung là 1 trong 3 nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Nhân vật

Lim Kok Cheong: Từ shipper thành ông vua nước khoáng

(ĐTTCO) - Là con trai của người thợ cạo mủ cao su nghèo khó, Lim Kok Cheong đã vươn lên để trở thành ông chủ nhãn hiệu dầu ăn Red Eagle nổi tiếng và sở hữu Công ty Nước khoáng Spritzer có vị trí số 1 tại Malaysia.