Anh sờ gáy giới siêu giàu

(ĐTTCO) - Hãng tin CNBC dẫn một báo cáo mới đây của Văn phòng kiểm toán tối cao Vương quốc Anh (NAO), cho biết 6.500 người giàu nhất nước này sử dụng nhiều chiêu né thuế để thu lợi 1,9 tỷ bảng, tương đương 2,3 tỷ USD. Báo cáo cũng chỉ ra 1/3 giới siêu giàu ở Anh hiện nay đang bị điều tra vì đóng thuế quá ít.

Theo đó, Cơ quan Hải quan và Thuế vụ Hoàng gia Anh (HMRC) đang điều tra hơn 2.000 người có tài sản từ 20 triệu bảng trở lên. Tuy nhiên, việc điều tra giới siêu giàu Anh không nộp đủ thuế liên quan đến những thủ thuật né thuế và những kẽ hở trong cách diễn giải luật thuế phức tạp của nước này, chứ không phải truy tố tội trốn thuế. Nhà chức trách Anh ước tính khoảng 15% người siêu giàu ở nước này sử dụng ít nhất một phương thức né thuế. Trong số 1,9 tỷ bảng tiền thuế còn thiếu nói trên, 1,1 tỷ bảng “biến mất” nhờ các biện pháp né thuế vốn rất phổ biến ở tầng lớp siêu giàu.

Có nhiều cách được sử dụng nhằm giảm mức thuế phải đóng mà các cơ quan hành pháp không thể sờ gáy. Chẳng hạn như có lý do hợp pháp để mở một tài khoản ngân hàng ở các “thiên đường thuế” nước ngoài hoặc chuyển tiền vào các quỹ ủy thác. Giới nhà giàu thường dùng cách này để quản lý danh mục đầu tư hoặc bảo vệ tài sản của họ. Nhưng những cách làm như vậy cũng giúp giấu bớt khối tài sản khổng lồ qua con mắt của cơ quan thuế. Ở Anh, nơi mức thuế đánh vào người giàu lên tới 45%.

Anh sờ gáy giới siêu giàu ảnh 1
 15% người siêu giàu ở Anh sử dụng ít nhất một phương thức né thuế.

Trước đó, các nhà điều tra đã phát hiện ra chỉ riêng trong năm 2015, nhóm người siêu giàu ở Anh đã nộp thiếu 416 triệu bảng tiền thuế. Trong khi đó, Bộ Tài chính Anh ước tính mỗi năm ngân sách Anh thiệt hại khoảng 40 tỷ bảng do các hình thức trốn thuế khác nhau, kể cả bất hợp pháp lẫn lách luật.

Người phát ngôn của HMRC cho biết: "Mọi người đều phải nộp thuế đó và chúng tôi không chấp nhận những người muốn giấu tài sản để phải nộp ít hơn. HMRC sẽ thực thi các quy tắc công bằng. Chúng tôi sẽ tiếp tục đánh giá kết quả để đảm bảo mọi người đều phải có quyền và nghĩa vụ cho đất nước". Từ đầu năm đến nay, cơ quan thi hành luật của Anh đã tiến hành điều tra hình sự 10 cá nhân giàu có nghi vấn trốn thuế. Bên cạnh đó, khoảng 100 người khác cũng đang thuộc diện bị điều tra, theo dõi hành vi. Trong khi đó, ông Meg Hillier, Chủ tịch Ủy ban Tài chính công của Anh, cho biết: "Ủy ban sẽ xem xét một cách cẩn thận để chứng minh, đánh giá nhóm chưa tuân thủ quy định thuế. Bên cạnh đó, chúng tôi sẽ đề xuất HMRC xử phạt những đối tượng đã tư vấn cho nhiều người giàu lập các thỏa thuận thuế ra nước ngoài để tránh đóng thuế cao".

Vào năm 2009, cơ quan thuế của Anh đã thành lập một đơn vị đặc biệt để điều tra việc đóng thuế của giới siêu giàu, những người có tài sản từ 20 triệu bảng trở lên. Qua thống kê, có khoảng 6.500 người đạt giá trị tài sản như vậy. Tháng 4-2016, Thủ tướng Anh đương nhiệm ông David Cameron ban hành một dự luật mới nhằm buộc các doanh nghiệp phải chịu trách nhiệm với hoạt động trốn thuế của nhân viên, trong bối cảnh nhà lãnh đạo xứ sở sương mù phải đối mặt với sức ép liên quan đến vụ bê bối Hồ sơ Panama. Cụ thể, dự luật trên sẽ buộc tội những doanh nghiệp không ngăn cản nhân viên của mình tham gia hoạt động trốn thuế. Dự luật nhắm chủ yếu vào những công ty có cơ chế kiểm soát lỏng lẻo và những công ty khuyến khích hoạt động trốn thuế có mục đích.

Đức Giang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Mối đe dọa khủng bố nghiêm trọng nhất ở Đông Nam Á 20 năm sau vụ 11/9 là gì?

(ĐTTCO) - Một quan chức chống khủng bố cấp cao của Malaysia đã cảnh báo rằng chủ nghĩa cực đoan bạo lực do tôn giáo và sắc tộc thúc đẩy là mối nguy hiểm liên quan đến khủng bố đáng kể nhất mà đất nước phải đối mặt, trong khi Indonesia, Philippines và Singapore là những nhóm có liên hệ với al-Qaeda và Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Nhân vật