Cập nhật Covid-19 sáng 25-4:

Anh sẽ tổ chức Hội nghị thượng đỉnh về vaccine; Đến lượt FDA cảnh báo thuốc sốt rét

(ĐTTCO) - Tổng số ca toàn cầu: 2.827.435 ca nhiễm (+104.266); 196.956 ca tử vong (+6.039); 780.085 ca hồi phục; 1.850.394 ca đang điều trị, trong đó 58.367 ca nguy hiểm; tỷ lệ tử vong trên 1 triệu dân: 25,3 người.

Mỹ đã ghi nhận hơn 52.000 người chết do Covid-19, tương đương 1/4 số ca tử vong trên toàn thế giới. Ảnh: AP

Mỹ đã ghi nhận hơn 52.000 người chết do Covid-19, tương đương 1/4 số ca tử vong trên toàn thế giới. Ảnh: AP

Mỹ có số người chết vượt 50.000:

Số người chết ở Mỹ do đại dịch coronavirus đã vượt quá 50.000 khi một số bang bắt đầu mở lại một phần nền kinh tế của họ và Tổng thống Trump đã ký luật kích thích kinh tế nhằm thúc đẩy các doanh nghiệp nhỏ, bệnh viện và xét nghiệm. Cụ thể, Mỹ chiếm gần 1/3 số ca nhiễm toàn cầu khi có 923.474 ca nhiễm, tăng 37.032 ca; 52.085 ca tử vong, tăng +1.851 ca.

Ít nhất 150 bác sĩ Ý đã chết vì Covid-19:

Tại Ý, ít nhất 150 bác sĩ đã chết vì Covid-19, Hiệp hội bác sĩ Ý cho biết hôm thứ Sáu 24-4. Các chuyên gia chăm sóc sức khỏe chiếm khoảng 10% của tất cả các bệnh nhiễm trùng.

Một nhóm chăm sóc sức khỏe riêng biệt của Ý, ANAAO, đã chỉ trích sắc lệnh nhằm củng cố hệ thống y tế, nói rằng nó không đủ tốt. ANAAO gọi các biện pháp được nêu trong nghị định Cura Italia - trị giá 25 tỷ euro (27 tỷ USD) và đã được chính phủ phê duyệt vào thứ Sáu - "hoàn toàn đáng thất vọng".

Tại Ý, tổng số ca nhiễm đến nay là 192.994, tăng 3.021 ca; số ca tử vong 25.969, tăng 420 ca theo ngày.

Anh sẽ tổ chức "Hội nghị thượng đỉnh về vắc-xin toàn cầu":

Vương quốc Anh sẽ tổ chức "Hội nghị thượng đỉnh về vắc-xin toàn cầu" vào ngày 4 tháng 6 trong nỗ lực khuyến khích cộng đồng quốc tế kết hợp với nhau để hỗ trợ phát triển vắc-xin Covid-19, Bộ trưởng Ngoại giao Dominic Raab tuyên bố hôm thứ Sáu.

Bệnh dịch không có biên giới, vì vậy chúng tôi phải cùng nhau đảm bảo rằng Gavi [Liên minh vắc-xin] được tài trợ đầy đủ và chuyên môn của nó là trung tâm của những nỗ lực để đảm bảo quyền truy cập rộng rãi vào bất kỳ vắc-xin COVID-19 nào, ông Raab đã tweet.

Gavi là một tổ chức quốc tế nhằm tập hợp các khu vực công và tư nhân để cải thiện khả năng tiếp cận với vắc-xin.

Trong một tweet sau đó, Bộ trưởng Ngoại giao Anh nói thêm rằng Vương quốc Anh cũng sẽ đồng tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh Phản ứng Toàn cầu về coronavirus vào ngày 4 tháng 5 cùng với các đối tác quốc tế, bao gồm Liên minh Châu Âu, Nhật Bản, Ả Rập Saudi, Na Uy và Nam Phi.

Cho đến nay, Anh 143.464 người nhiễm (+5.386); 19.506     người chết (+768). Thủ tướng Anh cũng từng bị nhiễm Covid-19 phải nhập viện vào phòng chăm sóc đặc biệt.

FDA cảnh báo thuốc sốt rét:

Trong khi đó, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) đã cảnh báo các bệnh nhân và bác sĩ rằng hai loại thuốc trị sốt rét được Tổng thống Trump chào mời sử dụng để chống lại Covid-19 là hydroxychloroquine và chloroquine có liên quan đến các vấn đề nghiêm trọng về tim và chỉ nên sử dụng cho bệnh nhân nhập viện hoặc là một phần các thử nghiệm lâm sàng đối với virus.

Hàng ngàn bệnh nhân trên toàn thế giới mắc Covid-19, bệnh hô hấp do virus gây ra, đang đăng ký nghiên cứu xem liệu thuốc chống sốt rét có chống lại nhiễm trùng coronavirus hay không.

Khi phí tổn kinh tế ngày càng lớn do đóng cửa và giãn cách xã hội, một số bang đã bắt đầu mở cửa nền kinh tế dù nhiều công ty lớn vẫn do dự.

Cân nhắc nới lỏng:

Các nhà lãnh đạo chính phủ khắp nơi trên thế giới tiếp tục cân nhắc các rủi ro sức khỏe của việc nới lỏng các biện pháp ngăn chặn vi-rút nhằm chống lại nỗi đau kinh tế khi giãn cách xã hội.

Chính phủ Pakistan cho biết họ sẽ cho phép các nhà thờ Hồi giáo tổ chức những buổi cầu nguyện cộng đồng trong tháng Ramadan và cho nhiều cửa hàng và văn phòng mở cửa trở lại vào đầu tuần tới. Pakistan, quốc gia theo đạo Hồi hơn 95%, đã báo cáo số ca nhiễm cao nhất trong tuần này, với tổng số lên tới hơn 11.000.

Tại Trung Quốc, nơi các ca mới tăng chậm lại, các quan chức đang tìm cách giảm thiểu rủi ro gây ra làn sóng nhiễm trùng mới trong kỳ nghỉ lễ Lao động kéo dài năm ngày bắt đầu từ ngày 1-5. Trang web du lịch Trip.com cho biết hạn chế về số lượng lớn các cuộc tụ họp đã khiến các điểm du lịch nổi tiếng có số khách đặt phòng dưới 30% công suất.

Vinh Trang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

CEO Binance, Changpeng Zhao

CEO Binance chỉ trích cách xử lý sự cố của Terra (LUNA)

(ĐTTCO) - CEO Binance, Changpeng Zhao (CZ) đã lên tiếng chỉ trích về sự kiện LUNA-UST. Khi Terraform Labs quyết định “in LUNA vô tội vạ” để mua lại UST trên thị trường. Theo ước tính, trong 4 ngày qua, lượng cung LUNA đã tăng lên từ dưới 400 triệu lên thành 6.900 tỷ LUNA, khiến giá token này giảm đến 106,6 triệu lần, khiến đồng tiền trở nên “siêu siêu siêu lạm phát”.

Hồ sơ

Bí ẩn hàng tỷ USD tiền mặt bị “thất lạc”

(ĐTTCO) - Bất chấp xu hướng thanh toán không dùng tiền mặt ngày càng phổ biến trên toàn cầu, đặc biệt ở các nước phát triển, nhưng lượng tiền mặt vẫn liên tục được in ra. Tính toán sơ bộ chênh lệch giữa tổng lượng tiền mặt đưa vào lưu thông và giao dịch thực tế bằng tiền mặt ở Anh, Mỹ và Khu vực đồng eur lên đến hàng tỷ USD. Vậy chúng đang ở đâu?

Nhân vật

Brian Moynihan - Người xoay chuyển BoA từ bờ vực

(ĐTTCO) - Cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 đã đẩy nhiều ngân hàng lớn đứng bên bờ vực phá sản, thậm chí sụp đổ. Tuy không nằm trong số này, nhưng Bank of America (BoA) cũng bị sa sút vì vướng vào nhiều vụ kiện tụng, điều tra liên quan đến các khoản thế chấp và tiết lộ tài chính. Song có một người đã lặng lẽ xoay chuyển, “hô biến” BoA thành “Ngân hàng tốt nhất thế giới": CEO Brian Thomas Moynihan.