Anh: Biểu tình phản đối quyết định đình chỉ hoạt động Quốc hội

 (ĐTTCO) - Ngày 28-8, Nữ hoàng Anh Elizabeth II đã chấp thuận yêu cầu của Thủ tướng Boris Johnson về việc đình chỉ hoạt động của Quốc hội nước này bắt đầu từ tháng giữa tháng 9 đến giữa tháng 10. 

Anh: Biểu tình phản đối quyết định đình chỉ hoạt động Quốc hội

Tuy nhiên, yêu cầu gây tranh cãi của Thủ tướng Boris Johnson đang vấp phải những sự phản đối mạnh mẽ, ngay trong buổi chiều 28-8 (rạng sáng nay giờ Việt Nam) gần 1.500 người dân London đã xuống đường phản đối yêu cầu đình chỉ hoạt động của Quốc hội. 
Chủ tịch Hạ viện John Bercow đã gọi đây là “sự xúc phạm nghiêm trọng Hiến pháp”. Còn Chủ tịch Đảng Lao động Jeremy Corbyn xem đây là hành động phá hoại nền dân chủ của nước Anh.
Các nhà hoạt động chống tiến trình Brexit đã tập hợp gần 1 triệu người ký vào văn bản kiến nghị Thủ tướng Boris rút lại yêu cầu đình chỉ hoạt động Quốc hội. 
Các nghị sĩ cho rằng đây là động thái nhằm rút ngắn thời gian của các nhà lập pháp để ngăn chặn giải pháp “no-deal” Brexit của Thủ tướng Boris, trong khi hạn chót của tiến trình Brexit sẽ vào ngày 31-10. 
Phản bác lại, Thủ tướng Boris Johnson những lập luận cho rằng ông đang làm mọi cách để ngăn chặn Quốc hội hạn chế kế hoạch “no-deal Brexit” của ông. Trong lá thư gửi đến những nhà lập pháp, ông cho biết Quốc hội sẽ có cơ hội để đưa ra những phản biện đối với chương trình tổng thể của Chính phủ, cũng như bỏ phiếu về chương trình này vào ngày 21 và 22-10, một khi đã biết về kết quả của Hội đồng châu Âu.
Nếu trường hợp “no-deal Brexit” - rời EU không có bất kỳ thỏa thuận nào giữa 2 bên - xảy ra, về thuế quan, nước Anh sẽ trở lại các quy tắc của WTO. Dù không bị ràng buộc bởi các quy tắc của EU nhưng họ sẽ phải chịu mức thuế quan tương đương với các nước bên ngoài EU nếu thực hiện các hoạt động với EU.
Giá sản phẩm và giá trị hàng hóa sẽ tăng lên, một số sản phẩm của Anh sẽ bị EU từ chối và các nhà sản xuất có thể sẽ di dời cơ sở sản xuất của họ ra khỏi nước Anh và chọn EU để đảm bảo nguồn cung ứng ổn định của họ. 

Thiên Bảo

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Trump thề "sẽ lấy lại nước Mỹ

Ông Trump thề "sẽ lấy lại nước Mỹ

(ĐTTCO) – Việc cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump trở lại bang Iowa vào cuối tuần này, nơi các cuộc họp kín được tổ chức để khởi động đề cử tổng thống trong nửa thế kỷ nay, làm dấy lên nhiều đồn đoán rằng cựu tổng thống sẽ khởi động một cuộc đua năm 2024 để cố gắng trở lại Nhà Trắng.

Hồ sơ

Nhân vật

Nhận diện các chủ nhân giải Nobel năm 2021

(ĐTTCO)-Trải qua 120 năm, giải Nobel đã vinh danh những người có thành tựu nổi bật trên khắp thế giới. Dưới đây là các chủ nhân giải Nobel 2021 trên 6 lĩnh vực y học, vật lý, hóa học, văn học, hòa bình và kinh tế.