Anh: Biểu tình phản đối quyết định đình chỉ hoạt động Quốc hội

 (ĐTTCO) - Ngày 28-8, Nữ hoàng Anh Elizabeth II đã chấp thuận yêu cầu của Thủ tướng Boris Johnson về việc đình chỉ hoạt động của Quốc hội nước này bắt đầu từ tháng giữa tháng 9 đến giữa tháng 10. 

Anh: Biểu tình phản đối quyết định đình chỉ hoạt động Quốc hội

Tuy nhiên, yêu cầu gây tranh cãi của Thủ tướng Boris Johnson đang vấp phải những sự phản đối mạnh mẽ, ngay trong buổi chiều 28-8 (rạng sáng nay giờ Việt Nam) gần 1.500 người dân London đã xuống đường phản đối yêu cầu đình chỉ hoạt động của Quốc hội. 
Chủ tịch Hạ viện John Bercow đã gọi đây là “sự xúc phạm nghiêm trọng Hiến pháp”. Còn Chủ tịch Đảng Lao động Jeremy Corbyn xem đây là hành động phá hoại nền dân chủ của nước Anh.
Các nhà hoạt động chống tiến trình Brexit đã tập hợp gần 1 triệu người ký vào văn bản kiến nghị Thủ tướng Boris rút lại yêu cầu đình chỉ hoạt động Quốc hội. 
Các nghị sĩ cho rằng đây là động thái nhằm rút ngắn thời gian của các nhà lập pháp để ngăn chặn giải pháp “no-deal” Brexit của Thủ tướng Boris, trong khi hạn chót của tiến trình Brexit sẽ vào ngày 31-10. 
Phản bác lại, Thủ tướng Boris Johnson những lập luận cho rằng ông đang làm mọi cách để ngăn chặn Quốc hội hạn chế kế hoạch “no-deal Brexit” của ông. Trong lá thư gửi đến những nhà lập pháp, ông cho biết Quốc hội sẽ có cơ hội để đưa ra những phản biện đối với chương trình tổng thể của Chính phủ, cũng như bỏ phiếu về chương trình này vào ngày 21 và 22-10, một khi đã biết về kết quả của Hội đồng châu Âu.
Nếu trường hợp “no-deal Brexit” - rời EU không có bất kỳ thỏa thuận nào giữa 2 bên - xảy ra, về thuế quan, nước Anh sẽ trở lại các quy tắc của WTO. Dù không bị ràng buộc bởi các quy tắc của EU nhưng họ sẽ phải chịu mức thuế quan tương đương với các nước bên ngoài EU nếu thực hiện các hoạt động với EU.
Giá sản phẩm và giá trị hàng hóa sẽ tăng lên, một số sản phẩm của Anh sẽ bị EU từ chối và các nhà sản xuất có thể sẽ di dời cơ sở sản xuất của họ ra khỏi nước Anh và chọn EU để đảm bảo nguồn cung ứng ổn định của họ. 

Thiên Bảo

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Biden lập kỷ lục mới, nhưng ít ai mong đợi

Ông Biden lập kỷ lục mới, nhưng ít ai mong đợi

(ĐTTCO) - Tổng thống Mỹ Joe Biden đã lập kỷ lục là vị tổng thống Mỹ lớn tuổi nhất còn điều hành đất nước, nhưng gần đây ông còn lập thêm một kỷ lục khác ít ai mong đợi, theo Western Journal.

Hồ sơ

Tương lai Fed “Bình cũ nhưng rượu có mới“?

(ĐTTCO) - Tổng thống Mỹ Joe Biden đã tái bổ nhiệm ông Jerome Powell làm Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed), và cũng đề cử bà Lael Brainard làm Phó Chủ tịch thứ 22 của Fed. Liệu những đề cử này có làm thay đổi tương lai chính sách của Fed?

Nhân vật

Peter Done - Tỷ phú chuyên tư vấn luật việc làm

(ĐTTCO) - Mỗi chúng ta đều muốn làm việc cho một nhà lãnh đạo mà họ tin tưởng. Làm thế nào để biết được điều đó? Thật khó! Nhưng tôi có thể giới thiệu cho bạn 1 trong 50 giám đốc điều hành hàng đầu được bình chọn ở Anh, tỷ phú Peter Eric Done, nhờ vào trang web đánh giá nhân viên Glassdoor rất uy tín.