Ấn Độ: Xác chết nạn nhân COVID bị vứt xuống sông

aljazeera
(ĐTTCO) - Cư dân trong khu vực tin rằng các thi thể bị vứt xuống sông vì các lò hỏa táng quá tải hoặc các gia đình không có đủ tiền để lo đám tang.

Người thân thực hiện những nghi thức cuối cùng trước khi hỏa táng người thân qua đời do COVID-19 bên bờ sông Hằng [Prakash Singh / AFP]

Người thân thực hiện những nghi thức cuối cùng trước khi hỏa táng người thân qua đời do COVID-19 bên bờ sông Hằng [Prakash Singh / AFP]

Các quan chức cho biết hôm thứ Hai 10/5 hàng chục thi thể người được cho là đã chết vì COVID-19 đã trôi dạt vào bờ sông Hằng ở miền bắc Ấn Độ.

Quan chức quận Ashok Kumar nói rằng khoảng 40 xác chết trôi dạt ở quận Buxar gần biên giới giữa Bihar và Uttar Pradesh, hai trong số những bang nghèo nhất của Ấn Độ.

"Chúng tôi đã chỉ đạo các quan chức liên quan xử lý tất cả các thi thể, chôn cất hoặc hỏa táng", Kumar nói với hãng tin AFP.

Đại dịch đã lan nhanh vào vùng nội địa nông thôn rộng lớn của Ấn Độ, làm quá tải các cơ sở y tế địa phương cũng như các lò hỏa táng và nghĩa trang.

Người dân nói với AFP rằng họ tin rằng các thi thể đã bị vứt xuống sông vì các địa điểm hỏa táng bị quá tải hoặc do người thân không đủ tiền mua gỗ để làm giàn hỏa táng.

Kameshwar Pandey nói với hãng tin: “Nó thực sự gây sốc cho chúng tôi.

Một số phương tiện truyền thông cho biết số lượng xác chết có thể lên tới 100.

Các báo cáo dẫn lời các quan chức khác cho biết một số trong số họ đã bị trương phình và cháy một phần và có thể đã ở trên sông trong vài ngày.

Theo thống kê chính thức, khoảng 4.000 người hiện đang chết vì coronavirus mỗi ngày ở Ấn Độ và số người chết đến nay là gần 250.000 người.

Nhưng trích dẫn bằng chứng từ các lò hỏa táng, nhiều chuyên gia tin rằng con số thực tế hàng ngày có thể cao hơn vài lần.

Vĩnh Cẩm

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Cuộc chiến Mỹ-Trung trên thị trường chứng khoán

(ĐTTCO) - Mỹ-Trung Quốc không chỉ đang căng thẳng với các vấn đề địa chính trị và thương mại, mà còn đang “đụng nhau” trên thị trường chứng khoán (TTCK), khi khoảng 200 công ty của Trung Quốc có nguy cơ bị hủy niêm yết khỏi các sàn giao dịch ở Mỹ vào năm 2024. 

Nhân vật

Rishi Sunak và Liz Truss: Ai sẽ là Thủ tướng Anh?

(ĐTTCO) - Cho đến nay, cuộc đua vào chiếc ghế lãnh đạo đảng Bảo thủ, người sẽ làm Thủ tướng Anh, đang dần đi vào giai đoạn nước rút, với chỉ 2 ứng viên cuối cùng là cựu Bộ trưởng Kinh tế Rishi Sunak và Ngoại trưởng Liz Truss.