Ấn Độ "sốc" vì phát hiện 100.000 kết quả xét nghiệm COVID-19 giả mạo

DN&TT
(ĐTTCO) - Mặc cho kết quả âm tính giả mạo, nhiều tín đồ người Ấn Độ vẫn tới tập trung để tham gia lễ hội Kumbh Mela ở bên bờ sông Hằng.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Một cuộc điều tra sơ bộ của sở y tế Uttarakhand mới đây cho thấy rằng đã có nhiều trường hợp giả mạo trong số 4.000 kết quả xét nghiệm Covid-19 được thống kê trước lễ hội Kumbh Mela ở thành phố Haridwar bên bờ sông Hằng. Chỉ vài ngày sau, 1 cuộc điều tra chi tiết khác - với tổng nội dung lên tới 1.600 trang - đã phát hiện ra ít nhất 100.000 kết quả xét nghiệm Covid-19 đã bị giả mạo bởi một cơ quan tư nhân.

Ví dụ một trường hợp, 1 số điện thoại duy nhất đã được sử dụng để đăng ký cho hơn 50 người trong khi có bằng chứng cho thấy một bộ xét nghiệm kháng nguyên (có số độc nhất và chỉ dành cho 1 lần sử dụng) được dùng để thử nghiệm cho tới 700 mẫu. "Địa chỉ và tên là giả mạo. Gần 530 mẫu được lấy từ 'Ngôi nhà số 5' ở Haridwar. Liệu một ngôi nhà có hơn 500 cư dân sao? Những địa chỉ kỳ lạ cũng được ghi ra - ví dụ như số nhà 56 Aligarh, số nhà 76 Mumbai," một quan chức tham gia cuộc điều tra nói với Times of India (TOI).

Quan chức này nói thêm: "Số điện thoại cũng bị giả mạo. Người dân ở Kanpur, Mumbai, Ahmedabad và 18 địa điểm khác đã dùng chung một số điện thoại."

Tiến sĩ Arjun Singh Sengar, quan chức y tế Kumbh Mela, nói với TOI: "Cơ quan này phải gửi các mẫu đến hai phòng thí nghiệm tư nhân. Các phòng thí nghiệm cũng đang được điều tra."

"Một số điểm bất thường đã được phát hiện. Chúng tôi sẽ hành động sau khi nhận được báo cáo chi tiết trong vòng 15 ngày."

Thẩm phán quận Haridwar C Ravishnkar cho biết ông đang điều tra vụ việc và quá trình thanh toán của tất cả các cơ quan đã bị tạm ngưng cho đến khi có thông báo mới. Kết quả xét nghiệm giả mạo có thể nhằm giúp người hành hương tham gia lễ hội Kumbh Mela "trót lọt".

200 người thu thập mẫu mà cơ quan nói trên tuyển dụng là sinh viên và những người nhập dữ liệu ở Rajasthan, những người chưa từng đến Haridwar. Một quan chức cho biết: "Một nhân viên thu thập mẫu phải có mặt trực tiếp để thu thập mẫu. Khi chúng tôi liên hệ với những người thu thập mẫu đã đăng ký với cơ quan, chúng tôi nhận thấy 50% trong số họ là cư dân của Rajasthan, nhiều người là sinh viên hoặc là người nhập dữ liệu".

Theo các quan chức, đây chỉ là "phần nổi của tảng băng chìm" vì có thêm 8 cơ quan thu thập mẫu được chính quyền bang giao nhiệm vụ tiến hành các xét nghiệm sau khi tòa án tối cao chỉ đạo Uttarakhand thực hiện ít nhất 50.000 xét nghiệm mỗi ngày tại lễ hội Kumbh Mela được tổ chức từ ngày 1 đến ngày 30/4 tại thành phố Haridwar. 400.000 xét nghiệm trong giai đoạn này được thực hiện bởi 9 cơ quan và 22 phòng xét nghiệm tư nhân. Phần lớn các xét nghiệm này là xét nghiệm kháng nguyên.

Vụ lừa đảo được đưa ra ánh sáng vào đầu tuần này sau khi một người đàn ông ở Punjab - người chưa từng đến lễ hội Kumbh Mela - nhận được một báo cáo âm tính với Covid trên điện thoại của ông ta từ sở y tế Haridwar.

Người này đã đệ đơn khiếu nại lên Hội đồng Nghiên cứu Y khoa Ấn Độ , hội đồng này đã cảnh báo các cơ quan chức năng của bang. Các kết quả kiểm tra của các cơ quan khác hiện cũng đang được kiểm tra, một quan chức sở y tế cho biết.

Lễ hội Kumbh Mela được tổ chức hồi tháng 4 đã thu hút hàng triệu tín đồ về thành phố Haridwar bên bờ sông Hằng. Lễ hội này được các chuyên gia y tế đánh giá là sự kiện siêu lây nhiễm virus corona và khiến số ca lây nhiễm ở Ấn Độ tăng vọt trong thời gian vừa qua.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Làn sóng lừa đảo tiền ảo

(ĐTTCO) - Lili bắt đầu giao dịch tiền ảo từ tháng 3-2021. Có thời điểm cô đã thắng được 1,4 triệu USD, nhưng những giao dịch tồi tệ sau đó đã xóa sạch khoản lời. Cô muốn rút 300.000USD còn lại nhưng không thể. Lili là một trong số rất nhiều nạn nhân của nạn lừa đảo tiền ảo bùng nổ trong đại dịch Covid-19.

Nhân vật

Joko Widodo - Người giúp Indonesia phát triển mạnh mẽ

(ĐTTCO) - Khi kinh tế toàn cầu đang trong vòng xoáy suy thoái, Indonesia đã nổi lên, tự hào với một nền kinh tế bùng nổ. GDP trong quý II tăng 5,4%, cao hơn nhiều so với dự báo, lạm phát chỉ 4,7% trong tháng 8; đồng Rupiah là một trong những đồng tiền hoạt động tốt nhất ở châu Á… Người có công lớn với những thành tựu này là Tổng thống Joko Widodo.