Ấn Độ: Hơn 20 triệu ca nhiễm, phe đối lập kêu gọi phong tỏa

Reuters
(ĐTTCO) - Lãnh đạo phe đối lập Ấn Độ Rahul Gandhi kêu gọi phong tỏa toàn quốc khi tổng số ca nhiễm coronavirus ở nước này đã tăng hơn 20 triệu người vào thứ Ba 4/5, trở thành quốc gia thứ hai sau Hoa Kỳ vượt qua “cột mốc nghiệt ngã”.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Làn sóng thứ hai chết chóc ở Ấn Độ đã trở thành đợt tăng ca nhiễm coronavirus lớn nhất thế giới, chỉ mất hơn 4 tháng để có thêm 10 triệu ca, so với hơn 10 tháng đối với 10 triệu ca đầu tiên.

Hiện cả nước có 3,45 triệu ca đang dương tính.

Vào thứ Ba, Ấn Độ đã báo cáo 357.229 trường hợp mới trong 24 giờ, trong khi số ca tử vong tăng 3.449 người với con số 222.408, dữ liệu của Bộ Y tế cho thấy.

Các chuyên gia y tế cho biết con số thực tế ở Ấn Độ có thể cao hơn từ 5 đến 10 lần so với những con số được báo cáo.

"Cách duy nhất để ngăn chặn sự lây lan của Corona bây giờ là khóa toàn bộ ... Việc không hành động của GOI đang giết chết nhiều người vô tội", nghị sĩ đảng Quốc hội Gandhi nói trên Twitter, đề cập đến Chính phủ Ấn Độ.

Chính phủ của Thủ tướng Narendra Modi miễn cưỡng áp đặt lệnh cấm vận toàn quốc do kinh tế suy thoái, tuy nhiên một số bang đã áp đặt các hạn chế xã hội khác nhau.

Sự gia tăng các trường hợp biến thể COVID-19 ở Ấn Độ có khả năng lây nhiễm cao đã tràn vào hệ thống y tế, rút cạn nguồn cung cấp oxy y tế cần thiết cho sự sống còn của những người bị nhiễm bệnh và chứng kiến những bệnh nhân chết trong xe cứu thương và bãi đậu xe bên ngoài bệnh viện.

Hàng loạt giàn hỏa táng trong công viên và bãi đậu xe tràn ngập các xác chết.

Sự gia tăng COVID-19 ở Ấn Độ đồng thời với sự sụt giảm nghiêm trọng của việc tiêm chủng, do các vấn đề về nguồn cung cấp và giao hàng.

Ít nhất ba bang của Ấn Độ, bao gồm bang Maharashtra giàu có nhất, bao gồm Mumbai, tiếp tục báo cáo tình trạng khan hiếm vắc xin, đóng cửa một số trung tâm tiêm chủng.

Các quan chức cho biết, tại bang Gujarat, quê hương của Modi, ba thành phố lớn nhất là Ahmedabad, Surat và Vadodara đã giới hạn vắc xin cho nhóm tuổi 18-44.

Các quan chức y tế địa phương nói với Reuters, bang miền đông Odisha cũng đã tạm dừng các đợt tiêm chủng ở 11 trong số 30 quận của mình.

Dự báo công khai của hai nhà sản xuất vắc-xin hiện tại của Ấn Độ cho thấy tổng sản lượng hàng tháng là 70-80 triệu liều sẽ chỉ tăng trong hai tháng hoặc hơn, mặc dù số người đủ điều kiện sử dụng vắc-xin đã tăng gấp đôi lên ước tính 800 triệu kể từ ngày 1 tháng 5. Chỉ 9,5% của dân số 1,35 tỷ người đã nhận được ít nhất một liều duy nhất.

Viện trợ quốc tế tiếp tục đến Ấn Độ hôm thứ Ba, với 545 máy tạo oxy từ Hoa Kỳ đổ bộ, lô thứ năm trong một loạt các chuyến hàng mang theo thiết bị y tế.

Vinh Trang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh minh họa.

Trader cần cảnh giác trước FOMO khi ETH hướng đến mốc 2000 USD

(ĐTTCO) - Tâm lý phấn khích đang lan tỏa trên thị trường khi ngày Merge Ethereum đến gần. Điều này cũng được thể hiện rõ trong hành động giá của Ethereum (ETH), khi đồng coin này một lần nữa hướng đến mốc 2.000 USD. Hiện tại, các trader ETH rất dễ bị cuốn vào sự cường điệu và FOMO (hội chứng sợ bỏ lỡ), nhưng cần cảnh giác với những rủi ro tiềm ẩn phía trước. 

Hồ sơ

Nhân vật

Elvira Nabiullina: Người lái con tàu kinh tế Nga

(ĐTTCO) - Elvira Nabiullina, lãnh đạo Ngân hàng Trung ương Nga (CBR) kể từ năm 2013, được ghi nhận là người đã củng cố đồng rúp và khả năng phòng thủ của Nga trước các lệnh trừng phạt toàn cầu. Đây là lần thứ 2 trong vòng chưa đầy 1 thập niên, bà Nabiullina phải chèo lái nền kinh tế Nga vượt qua những vùng biển đầy nguy hiểm.