Ấn Độ cấm thêm 43 ứng dụng của Trung Quốc

Financial Times
(ĐTTCO) – Trong đó bao gồm AliExpress, ứng dụng của Alibaba, đưa danh sách đen của Delhi tăng lên hơn 200.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Ấn Độ đã cấm thêm 43 ứng dụng của Trung Quốc, bao gồm cả trang web mua sắm trực tuyến AliExpress của Alibaba, khi chiến dịch chống lại các công ty công nghệ của quốc gia láng giềng không có dấu hiệu giảm bớt.

Bộ Công nghệ Thông tin và Điện tử của Ấn Độ cho biết trong một lệnh hôm thứ Ba 24/11 rằng các ứng dụng đã bị chặn vì “tham gia vào các hoạt động gây phương hại đến chủ quyền và toàn vẹn của Ấn Độ”.

Chính phủ của Thủ tướng Narendra Modi đã cấm hơn 200 ứng dụng kể từ khi quan hệ giữa hai nước xấu đi vào tháng 6, sau khi một cuộc đụng độ biên giới cướp đi sinh mạng của 21 binh sĩ Ấn Độ.

Ngoại trưởng Ấn Độ S. Jaishankar đã gọi cuộc khủng hoảng này là “cuộc khủng hoảng nghiêm trọng nhất” trong quan hệ kể từ năm 1962.

Các lệnh cấm, được mô tả là một "cuộc tấn công kỹ thuật số" của Bộ trưởng Công nghệ của đất nước, đã tấn công các công ty công nghệ lớn của Trung Quốc bao gồm Alibaba, Tencent và ByteDance, tất cả đều đang đầu tư vào thị trường Ấn Độ.

Ví dụ, Alibaba đã đầu tư vào công ty thanh toán Ấn Độ Paytm và công ty khởi nghiệp giao thức ăn Zomato trong khi Tencent ủng hộ ứng dụng giáo dục Byju’s và nền tảng thể thao giả tưởng Dream11.

Tuy nhiên, đầu tư của Trung Quốc đã chậm lại sau khi New Delhi yêu cầu tất cả các khoản đầu tư mới phải được chính phủ kiểm tra để ngăn chặn “các vụ chiếm đoạt cơ hội”.

Các công ty Ấn Độ đã tìm cách tận dụng sự tức giận của chủ nghĩa dân tộc đối với Bắc Kinh khi người tiêu dùng từ chối các ứng dụng Trung Quốc để ủng hộ các phiên bản cây nhà lá vườn. Chẳng hạn, các công ty khởi nghiệp của Ấn Độ Roposo, Chingari và Mitron đều đang cố gắng bước vào và lấp đầy khoảng trống do lệnh cấm TikTok để lại.

Nhưng họ vẫn đứng sau Snack Video, thuộc sở hữu của công ty Trung Quốc Kuaishou, đã đạt tổng cộng 166 triệu lượt tải xuống, theo dữ liệu của Sensor Tower, cho đến khi nó bị cấm vào thứ Ba.

Sau khi lô 59 ứng dụng đầu tiên bị cấm vào tháng 6, các công ty đã được yêu cầu gửi câu trả lời cho danh sách hơn 50 câu hỏi từ New Delhi. Nhưng không có bất kỳ dấu hiệu nào về thời điểm các ứng dụng sẽ được bỏ cấm.

PUBG Mobile, trò chơi ăn khách được Tencent Games phân phối ban đầu tại Ấn Độ, đang nghiên cứu để tái nhập vào quốc gia này sau khi bị cấm trong năm nay. PUBG Corporation, một công ty con của công ty Bluehole của Hàn Quốc, cho biết trong một tuyên bố vào tháng 9 rằng họ sẽ “nhận mọi trách nhiệm xuất bản trong nước” từ Tencent.

43 ứng dụng bị cấm mới nhất:

 1. AliSuppliers Mobile App
 2. Alibaba Workbench
 3. AliExpress — Smarter Shopping, Better Living
 4. Alipay Cashier
 5. Lalamove India — Delivery App
 6. Drive with Lalamove India
 7. Snack Video
 8. CamCard — Business Card Reader
 9. CamCard — BCR (Western)
 10. Soul- Follow the soul to find you
 11. Chinese Social — Free Online Dating Video App & Chat
 12. Date in Asia — Dating & Chat For Asian Singles
 13. WeDate-Dating App
 14. Free dating app-Singol, start your date!
 15. Adore App
 16. TrulyChinese — Chinese Dating App
 17. TrulyAsian — Asian Dating App
 18. ChinaLove: dating app for Chinese singles
 19. DateMyAge: Chat, Meet, Date Mature Singles Online
 20. AsianDate: find Asian singles
 21. FlirtWish: chat with singles
 22. Guys Only Dating: Gay Chat
 23. Tubit: Live Streams
 24. WeWorkChina
 25. First Love Live- super hot live beauties live online
 26. Real — Lesbian Social Network
 27. Cashier Wallet
 28. MangoTV
 29. MGTV-HunanTV official TV APP
 30. WeTV — TV version
 31. WeTV — Cdrama, Kdrama & More
 32. WeTV Lite
 33. Lucky Live-Live Video Streaming App
 34. Taobao Live
 35. DingTalk
 36. Identity V
 37. Isoland 2: Ashes of Time
 38. BoxStar (Early Access)
 39. Heroes Evolved
 40. Happy Fish
 41. Jellipop Match — Decorate your dream island!
 42. Munchkin Match: magic home building
 43. Conquista Online II

Vinh Trang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Bài toán kinh tế của World Cup Qatar 2022

(ĐTTCO) - Với hơn 4 tỷ USD vốn nước ngoài đổ vào Qatar chỉ trong 10 tháng năm nay, giới chuyên môn tin rằng Qatar sẽ hưởng lợi lớn từ việc đăng cai World Cup - sự kiện thể thao lớn nhất hành tinh 4 năm 1 lần. Tuy nhiên, Qutar đã đầu tư hàng trăm tỷ USD để chuẩn bị cho giải đấu. Liệu đó có là sự đặt cược quá may rủi?

Nhân vật

Ronaldo de Lima: Huyền thoại và thực tại

(ĐTTCO) - Vào những năm 1990, một cậu bé xuất thân từ bóng đá đường phố đã nhanh chóng trở thành ngôi sao được chào đón nhất thế giới bóng đá, trở thành “hiện tượng” của môn thể thao vua. Đó là Ronaldo Luis Nazario de Lima, một trong những cầu thủ bóng đá vĩ đại nhất của thế giới.