5 điều nên biết về tình trạng kinh tế toàn cầu hiện nay

LHQ
(ĐTTCO) - Đây có phải là năm chúng ta vượt qua cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu do đại dịch gây ra? Công việc của chúng ta có đang gặp nguy hiểm không? Ai là người mất mát nhiều nhất trong cuộc khủng hoảng và có thể làm gì để phục hồi? 

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Khi Phòng Kinh tế và Xã hội của LHQ (DESA) chuẩn bị tung ra bản cập nhật giữa năm về Báo cáo Triển vọng và Tình hình Kinh tế Thế giới (WESP) năm 2021, đây là 5 điều bạn cần biết về tình hình kinh tế toàn cầu.

1. Mỹ và Trung Quốc phục hồi mạnh, nhưng các nước đang phát triển khác phục hồi chậm

Trong khi sản lượng kinh tế của Hoa Kỳ và Trung Quốc dự kiến sẽ tăng trưởng mạnh mẽ và nâng cao tăng trưởng toàn cầu, nhiều nền kinh tế đang phát triển được cho là sẽ không sớm trở lại mức sản lượng trước đại dịch. Đại dịch còn lâu mới kết thúc đối với hầu hết các nước đang phát triển, nơi tiêm chủng tiến triển chậm và áp lực tài chính ngày càng gia tăng.

2. Những người dễ bị tổn thương nhất đang bấp bênh hơn

Các biện pháp cách ly và giãn cách xã hội dẫn đến mất việc làm hàng loạt trong các ngành dịch vụ sử dụng nhiều tiếp xúc và lao động, vốn chủ yếu sử dụng phụ nữ.

Đại dịch cũng làm bộc lộ tính dễ bị tổn thương của việc làm phi chính thức, vốn là nguồn việc làm chính ở nhiều quốc gia và ít mang lại an ninh việc làm, bảo vệ xã hội và tiếp cận với chăm sóc sức khỏe.

3. Thương mại toàn cầu phục hồi mạnh mẽ, đặc biệt ở châu Á

Thương mại hàng hóa đã vượt qua mức trước đại dịch, thúc đẩy bởi nhu cầu mạnh mẽ đối với thiết bị điện và điện tử, thiết bị bảo vệ cá nhân (PPE) và các hàng hóa sản xuất khác. Thương mại dịch vụ vẫn bị hạn chế bởi các hạn chế đối với việc đi lại quốc tế. Trong khi xuất khẩu từ các nền kinh tế châu Á đã tăng vọt, xuất khẩu từ châu Phi, Tây Á và Cộng đồng Các quốc gia độc lập, những nơi đang bị đình trệ.

4. Cuộc khủng hoảng COVID-19 đã gây ra nhiều tổn hại hơn cho phụ nữ và trẻ em gái

Cuộc khủng hoảng này ảnh hưởng đáng kể đến phụ nữ, những người bị thiệt hại đáng kể về việc làm và thu nhập, góp phần làm gia tăng khoảng cách nghèo đói theo giới. Gánh nặng do nhiệm vụ chăm sóc gia đình ngày càng tăng, nhiều trẻ em gái và phụ nữ đã phả rời bỏ trường học và việc làm. Trở lại trường học và đi làm lại có thể mất nhiều thời gian hơn hoặc hoàn toàn có thể không xảy ra đối với nhiều người trong số họ, làm gia tăng thêm khoảng cách giới về trình độ học vấn, thu nhập và sự giàu có.

5. Các quốc gia cần phải làm nhiều hơn nữa để giải quyết tác động không đồng đều của cuộc khủng hoảng COVID-19

Các quốc gia cần phải xây dựng các chính sách nhạy cảm về giới và có mục tiêu tốt hơn để thúc đẩy quá trình phục hồi một cách bền vững và toàn diện hơn sau cuộc khủng hoảng.

Mặc dù ở tuyến đầu của đại dịch, phụ nữ vẫn ít được đại diện trong các phản ứng ra quyết định và chính sách kinh tế liên quan đến đại dịch. Tác động nặng nề và không cân xứng của đại dịch đối với phụ nữ và trẻ em gái đòi hỏi phải có các chính sách và biện pháp hỗ trợ có mục tiêu hơn cho phụ nữ và trẻ em gái, không chỉ để đẩy nhanh quá trình phục hồi mà còn đảm bảo rằng quá trình phục hồi là toàn diện và có khả năng phục hồi.

Vinh Trang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh minh họa.

Trader cần cảnh giác trước FOMO khi ETH hướng đến mốc 2000 USD

(ĐTTCO) - Tâm lý phấn khích đang lan tỏa trên thị trường khi ngày Merge Ethereum đến gần. Điều này cũng được thể hiện rõ trong hành động giá của Ethereum (ETH), khi đồng coin này một lần nữa hướng đến mốc 2.000 USD. Hiện tại, các trader ETH rất dễ bị cuốn vào sự cường điệu và FOMO (hội chứng sợ bỏ lỡ), nhưng cần cảnh giác với những rủi ro tiềm ẩn phía trước. 

Hồ sơ

Nhân vật

Elvira Nabiullina: Người lái con tàu kinh tế Nga

(ĐTTCO) - Elvira Nabiullina, lãnh đạo Ngân hàng Trung ương Nga (CBR) kể từ năm 2013, được ghi nhận là người đã củng cố đồng rúp và khả năng phòng thủ của Nga trước các lệnh trừng phạt toàn cầu. Đây là lần thứ 2 trong vòng chưa đầy 1 thập niên, bà Nabiullina phải chèo lái nền kinh tế Nga vượt qua những vùng biển đầy nguy hiểm.