47 công nhân TQ ở Uganda vẫn nhiễm Covid-19 dù đã tiêm vaccine 'made in China'?

Taiwan News
(ĐTTCO) - Mặc dù đã được tiêm vaccine Covid-19 của Trung Quốc, 47 công nhân Trung Quốc ở Uganda vẫn được chẩn đoán nhiễm virus, đặt ra câu hỏi về hiệu quả của các sản phẩm do Trung Quốc sản xuất, Taiwan News đưa tin.

Ảnh: AP

Ảnh: AP

Vào tháng 7, rất lâu trước khi các thử nghiệm lâm sàng được hoàn thành (hiện đang ở Giai đoạn 3), 2 ứng viên vaccine của Công ty TNHH Tập đoàn Biotec Quốc gia Trung Quốc (CNBG) và 1 ứng viên của Sinovac Biotech đã được bật đèn xanh để chủng ngừa cho các “lao động thiết yếu" như một phần của chương trình sử dụng khẩn cấp. 

Tính đến tháng 11, vaccine thử nghiệm đã được sử dụng cho 1 triệu người ở Trung Quốc.

Những người nhận vaccine bao gồm các công dân Trung Quốc chuẩn bị đi nước ngoài, bao gồm các nhà ngoại giao, sinh viên và ít nhất 56.000 công nhân xây dựng từ các doanh nghiệp nhà nước.

Vào tháng 11, Reuters dẫn nguồn Sinopharm khoe rằng không ai trong số những người nhận vaccine của họ ra nước ngoài bị nhiễm bệnh.

Tuy nhiên, Đại sứ quán Trung Quốc tại Uganda ngày 5/12 thông báo rằng một công ty Ấn Độ ở Uganda cho biết 47 công dân Trung Quốc làm việc cho công ty này đã có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19.

Thông báo cho biết phần lớn các trường hợp không có triệu chứng, nhưng "một số ít" có các triệu chứng của virus, bao gồm sốt, ho, mệt mỏi và tiêu chảy.

Đại sứ quán nhắc nhở Hoa kiều và các cơ sở do Trung Quốc tài trợ ở Uganda thực hiện tất cả các biện pháp cần thiết để ngăn chặn lây nhiễm cụm.

Việc 47 công nhân trong một công ty có kết quả xét nghiệm dương tính với virus và một số không được tiết lộ có các triệu chứng khiến nghi ngờ về hiệu quả của các loại vaccine đang thử nghiệm của Trung Quốc.

Mặc dù ngành công nghệ sinh học Trung Quốc tuyên bố rằng việc tiêm chủng quy mô lớn đã được thực hiện theo các quy định về sử dụng khẩn cấp và an toàn và hiệu quả, các chuyên gia chỉ ra rằng tỷ lệ nhiễm coronavirus "chính thức" ở Trung Quốc rất thấp sau tháng 5 và thiếu dữ liệu về những người được tiêm chủng không ủng hộ những khẳng định này.

Trong một cuộc phỏng vấn vào tháng 8, Chủ tịch Tập đoàn Sinopharm Liu Jingzhen (công ty mẹ của CNBG) tuyên bố rằng vaccine do Trung Quốc sản xuất sẽ có mặt trên thị trường vào cuối năm nay.

Ông tuyên bố rằng một liều chỉ tốn vài trăm NDT và sẽ có hiệu quả 100%. Để so sánh, tỷ lệ hiệu quả của các ứng cử viên của Pfizer, Moderna và Astra Zeneca trong các thử nghiệm Giai đoạn 3 lần lượt là 95%, 94,5%, 70%.

Khi các bản tin bắt đầu lan truyền về hiệu quả của ba loại vaccine phương Tây, năm ứng cử viên vaccine của Trung Quốc đã bước vào giai đoạn ba thử nghiệm lâm sàng trên người.

Đáp lại, Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc, và nhà dịch tễ học Trung Quốc Zhong Nanshan đã cố gắng thu hút sự chú ý toàn cầu bằng cách ca ngợi hiệu quả của vaccine sản xuất trong nước của họ.

Vinh Trang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Kinh tế Nga đang dần bóp lại

(ĐTTCO) - Theo báo cáo mới đây của các nhà nghiên cứu Jeffrey Sonnenfeld và Steven Tian, Đại học Yale (Mỹ), nhiều phân tích, dự báo về kinh tế Nga gần đây đều rút ra từ những dữ liệu do Điện Kremlin công bố. 

Nhân vật

Droupadi Murmu - Từ cô bé bộ lạc đến nữ Tổng thống quyền uy

(ĐTTCO) - Ngày 25-7, bà Droupadi Murmu đã chính thức trở thành Tổng thống thứ 15 của Ấn Độ, xác lập nhiều kỷ lục: người phụ nữ dân tộc thiểu số đầu tiên và là người phụ nữ thứ 2 giữ chức vụ Tổng thống Ấn Độ. Bà cũng là tổng thống đầu tiên sinh sau ngày độc lập và cũng là người trẻ nhất giữ chức vụ này.