20 quốc gia và vùng lãnh thổ nhận thiệt hại khi "cuộc đua xuống đáy về thuế suất" chấm dứt

ĐTCK
(ĐTTCO) - Hôm thứ Bảy (5/6), các Bộ trưởng tài chính nhóm G7 đã đồng ý mức thuế doanh nghiệp toàn cầu tối thiểu ít nhất là 15%.

Quần đảo Virgin thuộc Anh (Ảnh Internet)

Quần đảo Virgin thuộc Anh (Ảnh Internet)

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen cho biết, mức thuế suất tối thiểu toàn cầu như vậy sẽ chấm dứt “cuộc đua xuống đáy về thuế suất doanh nghiệp” và “đảm bảo sự công bằng cho tầng lớp trung lưu và người dân lao động ở Mỹ và trên toàn thế giới”.

Chính phủ ở các nền kinh tế lớn trong nhiều năm đã phải đối mặt với thách thức đánh thuế các công ty lớn khi các tập đoàn công nghệ khổng lồ như Facebook và Google hoạt động trên nhiều khu vực pháp lý.

Một thực tế phổ biến ở nhiều công ty đa quốc gia là việc công bố và kê khai lợi nhuận như lợi nhuận từ các nguồn vô hình như phần mềm và bằng sáng chế đều thực hiện tại các khu vực pháp lý có thuế thấp bất kể doanh số được thực hiện ở đâu. Điều đó cho phép các công ty tránh phải trả thuế cao hơn ở nước họ.

Thỏa thuận này của G7 đã đóng góp vào một nỗ lực toàn cầu rộng lớn hơn để cập nhật các quy tắc thuế trên toàn thế giới và sẽ được thảo luận thêm tại cuộc họp của G20 vào tháng tới.

Thuế suất thu nhập doanh nghiệp cao nhất và thấp nhất

Theo dữ liệu của Tổ chức thuế tư vấn có trụ sở tại Washington, Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) và công ty tư vấn KPMG, các quốc gia ở châu Phi và Nam Mỹ áp đặt thuế suất doanh nghiệp cao hơn so với nhiều quốc gia ở châu Âu và châu Á.

Theo đó, nhiều khu vực pháp lý thuế thấp là các quốc gia nhỏ như Bulgaria và Liechtenstein.

20 quốc gia và vùng lãnh thổ nhận thiệt hại khi "cuộc đua xuống đáy về thuế suất" chấm dứt ảnh 1

Biểu đồ 20 khu vực pháp lý có thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp theo luật định cao nhất trên thế giới

Số liệu cũng cho thấy có khoảng 15 quốc gia, vùng lãnh thổ không áp thuế thu nhập doanh nghiệp, bao gồm các quốc đảo như Bermuda, Quần đảo Cayman và Quần đảo Virgin thuộc Anh. Các khu vực này được biết đến rộng rãi như những “thiên đường thuế”.

Thông qua đó, những khu vực đó được hưởng lợi từ việc làm được tạo ra để phục vụ các công ty đa quốc gia, chẳng hạn như dịch vụ pháp lý và kế toán. Các thiên đường thuế cũng có nguồn thu từ các khoản phí do các công ty lớn trả để tạo ra các công ty con ở đó.

Daniel Bunn, Phó chủ tịch phụ trách các dự án toàn cầu tại Tax Foundation cho biết các khu vực pháp lý thuế thấp tạo điều kiện thuận lợi cho việc thu hút đầu tư hơn so với các khu vực pháp lý có thuế cao hơn.

20 quốc gia và vùng lãnh thổ nhận thiệt hại khi "cuộc đua xuống đáy về thuế suất" chấm dứt ảnh 2

Biểu đồ 20 khu vực pháp lý có thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp theo luật định thấp nhất trên thế giới, ngoại trừ những khu vực có thuế doanh nghiệp bằng 0

Ông cho biết việc áp dụng mức thuế tối thiểu toàn cầu sẽ làm tăng chi phí của các khoản đầu tư đó và có thể dẫn đến “một chút tác động kinh tế”.

Ông cũng cho biết vẫn còn nhiều câu hỏi về mức thuế tối thiểu đó sẽ được áp dụng như thế nào và những phần nào của thu nhập doanh nghiệp sẽ bị đánh thuế. Tuy nhiên, các thiên đường thuế có thể không biến mất hoàn toàn.

“Không rõ mọi thứ sẽ ổn định ở đâu trong vài năm tới. Nhưng vẫn có thể có cơ hội né tránh hoặc các quốc gia khác nhau thay đổi các quy tắc theo cách có lợi cho khu vực tài phán của họ”, ông cho biết.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Bài toán kinh tế của World Cup Qatar 2022

(ĐTTCO) - Với hơn 4 tỷ USD vốn nước ngoài đổ vào Qatar chỉ trong 10 tháng năm nay, giới chuyên môn tin rằng Qatar sẽ hưởng lợi lớn từ việc đăng cai World Cup - sự kiện thể thao lớn nhất hành tinh 4 năm 1 lần. Tuy nhiên, Qutar đã đầu tư hàng trăm tỷ USD để chuẩn bị cho giải đấu. Liệu đó có là sự đặt cược quá may rủi?

Nhân vật

Ronaldo de Lima: Huyền thoại và thực tại

(ĐTTCO) - Vào những năm 1990, một cậu bé xuất thân từ bóng đá đường phố đã nhanh chóng trở thành ngôi sao được chào đón nhất thế giới bóng đá, trở thành “hiện tượng” của môn thể thao vua. Đó là Ronaldo Luis Nazario de Lima, một trong những cầu thủ bóng đá vĩ đại nhất của thế giới.