Phát hiện nhà tù đằng sau kệ sách ở đồn cảnh sát Philippines

(ĐTTCO) - Ủy ban Nhân quyền Philippines (CHR) vừa mở một chiến dịch đột kích vào một đồn cảnh sát ở nước này và phát hiện ít nhất 11 người bị giam giữ trong một căn phòng tối tăm đằng sau một kệ sách.
Phương tiện truyền thông quay lại cảnh các tù nhân được phát hiện trong nhà giam sau kệ sách ở đồn cảnh sát tại Manila - Ảnh: ABS-CBN
Phương tiện truyền thông quay lại cảnh các tù nhân được phát hiện trong nhà giam sau kệ sách ở đồn cảnh sát tại Manila - Ảnh: ABS-CBN

Đài BBC ngày 27-4 cho biết vụ đột kích diễn ra sau một lời chỉ điểm và CHR đã mời các phương tiện truyền thông địa phương đồng hành cùng chiến dịch.

Những tù nhân sau kệ sách không có giấy tờ tùy thân đã cho biết họ bị giam ở đó được một tuần và các sĩ quan ở đồn cảnh sát Manila đã nhốt họ ở đây để tống tiền.

Tuy nhiên các sĩ quan nói rằng những tù nhân trên bị bắt giữ trong cuộc chiến chống ma túy do tổng thống Rodrigo Duterte phát động gần một năm qua. Ông Duterte đã đưa ra một cuộc đàn áp ma túy tàn bạo khắp Philippines, dẫn đến cái chết của hơn 7.000 người bị tình nghi.

Hàng chục ngàn người cũng đã bị bắt giữ trong cuộc đàn áp diễn ra gần một năm qua.

Sĩ quan cảnh sát Robert Domingo nói với báo chí địa phương rằng những tù nhân sau kệ sách đã bị bắt trong một cuộc đột kích lớn và không có tài liệu về họ do vẫn đang trong quá trình điều tra.

Tuy nhiên những tờ báo tham gia cùng chiến dịch với CHR đã báo cáo rằng những con người bị nhốt trong căn phòng không cửa sổ ở đồn cảnh sát Manila cho biết họ vô tội và bị bắt phải trả từ 40.000 peso đến 200.000 peso (khoảng 800 - 900 USD) để được trả tự do.

ABS-CBN cũng cho biết những người này bị tra tấn, ở trong căn phòng không điện đóm và phải sử dụng túi nhựa thay vì nhà vệ sinh.

Tù nhân trong nhà giam sau kệ sách - Ảnh: EPA
Tù nhân trong nhà giam sau kệ sách - Ảnh: EPA

Sĩ quan Domingo đã phủ nhận tất cả các cáo buộc trên. Ông Domingo nói với tờ The Inquirer rằng căn phòng rộng 1mx3m ở đồn là "một sự lãng phí không gian". "Tại sao chúng tôi không thể tối đa hóa phần không gian này làm nhà tù?" - ông Domingo nói thêm.

Người phát ngôn của CHR là Jackie De Guia cho biết họ sẽ tiếp tục điều tra những gì đã xảy ra ở đồn cảnh sát vì "không có một trại giam bình thường nào được giấy phía sau một trang thiết bị như kệ sách cả".

TTO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Khu đất có giá 2,45 tỷ đồng/m2 tại Thủ Thiêm phải trở về giá trị thực.

Bỏ cọc đất, thu lại từ cổ phiếu và trái phiếu?

(ĐTTCO) - Việc một tập đoàn lớn như Tân Hoàng Minh bất ngờ "bỏ cọc", tháo chạy khỏi thương vụ đấu giá đất khủng ở Thủ Thiêm (TPHCM), khiến không ít người đặt câu hỏi liệu đây có phải là “nước cờ” được tính toán kỹ và Tân Hoàng Minh được lợi gì sau đó?

Hồ sơ

Phép thử “giới hạn quyền lực” của EU

(ĐTTCO) - Người châu Âu có cam chịu trải qua thế kỷ 21 bị các cường quốc bên ngoài thúc đẩy? Họ cho rằng sức mạnh của Liên minh châu Âu (EU) là cách duy nhất để cứu lục địa già lúc này. Mặc dù không quốc gia châu Âu nào có thể sánh ngang với Mỹ hoặc Trung Quốc, nhưng EU được xếp hạng chung là 1 trong 3 nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Nhân vật

Lim Kok Cheong: Từ shipper thành ông vua nước khoáng

(ĐTTCO) - Là con trai của người thợ cạo mủ cao su nghèo khó, Lim Kok Cheong đã vươn lên để trở thành ông chủ nhãn hiệu dầu ăn Red Eagle nổi tiếng và sở hữu Công ty Nước khoáng Spritzer có vị trí số 1 tại Malaysia.