Nobuhiro Torii- “Hoàng tử” của Suntory

Nobuhiro Torii (ảnh) là cháu cố của người sáng lập Suntory Holdings Shinjiro Torii và là một trong những thành viên gia đình cao cấp nhất của tập đoàn.

Sinh ra trong một gia đình giàu có nhưng Nobuhiro không dựa dẫm hay ăn chơi theo kiểu cậu ấm cô chiêu. Ngược lại, Nobuhiro học hành nghiêm túc, lần lượt lấy bằng cử nhân tại đại học danh tiếng Keio (năm 1989) và thạc sĩ tại đại học Brandeis (năm 1991) rồi được tuyển dụng làm nhân viên Ngân hàng Công nghiệp Nhật Bản. Sau khi tích lũy kha khá kinh nghiệm, ông tham gia Suntory Holdings Ltd vào năm 1997 và đến năm 2011 trở thành chủ tịch của bộ phận Suntory Beverage & Food (có trụ sở tại Tokyo).

Nobuhiro Torii- “Hoàng tử” của Suntory ảnh 1

Dưới trướng Nobuhiro, Suntory Beverage kiểm soát 20% thị trường đồ uống không cồn của Nhật Bản vào năm 2012, đứng thứ hai sau Coca-Cola 28%.

Trên thị trường nội địa, Suntory Beverage đối mặt với tình trạng dân số lão hóa và cạnh tranh gay gắt từ đối thủ Coca-Cola lớn hơn. Nobuhiro xác định thị trường Nhật Bản là quan trọng nhất và trong bối cảnh cạnh tranh càng căng thẳng, ông đặt ra kế hoạch ổn định kinh doanh, tăng cường các hoạt động hiện hữu.

Đề cập tới việc chính phủ Nhật Bản sẽ tăng thuế bán hàng từ 5% lên 8% vào tháng 4-2014, Nobuhiro nhận định “sẽ có sự cạnh tranh rất, rất căng thẳng trước khi tăng thuế” nhưng ông sẵn sàng “chiến đấu chống lại đối thủ cạnh tranh trước khi thuế tăng lên. Điều quan trọng là chúng ta phải đầu tư mạnh cho thị trường hiện hữu”.

Suntory Beverage đã thực hiện cuộc IPO vào hạng lớn nhất châu Á trong năm 2013, huy động khoảng 500 tỷ yen (4 tỷ USD). Từ ngân sách 500 tỷ yen dành cho các phi vụ thôn tính, Suntory Beverage đã dành 225 tỷ yen mua các thương hiệu đồ uống Lucozade và Ribena từ GlaxoSmithKline Plc vào tháng 9-2013. Khoảng 30% doanh số bán hàng của công ty từ các thị trường nước ngoài và Nobuhiro quyết tâm đẩy mạnh chinh phục thêm nhiều thị trường nữa, trước mắt là Việt Nam và Indonesia.

Suntory Holdings đang sở hữu 60% Suntory Beverage. Tháng 1-2014, Suntory Holdings mua lại công ty đồ uống Beam Inc (Hoa Kỳ) trị giá 16 tỷ USD. Người đứng đầu Suntory Holdings Nobutada Saji nay đã gần tuổi thất thập, có ý muốn truyền lại vị trí của mình. Và Nobuhiro, hiện là thành viên hội đồng quản trị Suntory Holdings, đang nổi lên như gương mặt sáng giá nhất.

Tâm Bảo

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Tương lai Fed “Bình cũ nhưng rượu có mới“?

(ĐTTCO) - Tổng thống Mỹ Joe Biden đã tái bổ nhiệm ông Jerome Powell làm Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed), và cũng đề cử bà Lael Brainard làm Phó Chủ tịch thứ 22 của Fed. Liệu những đề cử này có làm thay đổi tương lai chính sách của Fed?

Nhân vật

Peter Done - Tỷ phú chuyên tư vấn luật việc làm

(ĐTTCO) - Mỗi chúng ta đều muốn làm việc cho một nhà lãnh đạo mà họ tin tưởng. Làm thế nào để biết được điều đó? Thật khó! Nhưng tôi có thể giới thiệu cho bạn 1 trong 50 giám đốc điều hành hàng đầu được bình chọn ở Anh, tỷ phú Peter Eric Done, nhờ vào trang web đánh giá nhân viên Glassdoor rất uy tín.