Tập đoàn hoàng gia Hà Lan giúp Việt Nam xây dụng hô hình HTX nông nghiệp

(ĐTTCO) - Trong khuôn khổ chuyến viếng thăm và làm việc của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại Vương quốc Hà Lan, ngày 12-12, Tập đoàn hoàng gia De Heus và Tập đoàn Hùng Nhơn đã ký kết Biên bản ghi nhớ về Quan hệ hợp tác và đối tác chiến lược toàn diện (MoU) giữa hai tập đoàn.


Tập đoàn hoàng gia Hà Lan giúp Việt Nam xây dụng hô hình HTX nông nghiệp

Lễ ký kết MoU có sự chứng kiến đặc biệt của Thủ tướng Phạm Minh Chính và các quan chức bộ, ngành của hai nước Hà Lan và Việt Nam. Tham gia ký kết có ông Koen De Heus - Tổng Giám đốc toàn cầu De Heus và ông Vũ Mạnh Hùng - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Hùng Nhơn.

Theo nội dung MoU, De Heus và Hùng Nhơn có kế hoạch hợp tác, xây dựng và phát triển các dự án liên quan đến nông nghiệp tại Việt Nam như: chăn nuôi giống gia súc, gia cầm; phát triển nguồn nguyên liệu (ngô, sắn) cung cấp cho lĩnh vực sản xuất thức ăn chăn nuôi. Đặc biệt, De Heus sẽ giúp xây dựng chuỗi liên kết sản xuất nông nghiệp công nghệ cao theo mô hình hợp tác xã (HTX) của Hà Lan tại Việt Nam.

Chia sẻ về quyết định chọn Hùng Nhơn là đối tác chính của De Heus tại Việt Nam, ông Koen De Heus, cho biết: “Hùng Nhơn là doanh nghiệp uy tín, chuyên nghiệp trong lĩnh vực chăn nuôi nói riêng và nông nghiệp nói chung. Đặc biệt, mô hình hoạt động của Hùng Nhơn phù hợp với kế hoạch phát triển, mở rộng hoạt động kinh doanh với mục tiêu trở thành người bạn đồng hành của người chăn nuôi và doanh nghiệp trong lĩnh vực chăn nuôi tại Việt Nam”.

Theo ông Vũ Mạnh Hùng, De Heus là doanh nghiệp hàng đầu thế giới trong lĩnh vực nông nghiệp với các thương hiệu nổi tiếng toàn cầu như De Heus, Windmill, Koudijs... Do vậy, việc hợp tác này là cơ hội để Hùng Nhơn nhận được sự hỗ trợ về công nghệ chăn nuôi tiên tiến của De Heus. Từ đó, phát triển các dự án nông nghiệp quy mô lớn của Hùng Nhơn, đặc biệt là việc ứng dụng mô hình HTX nông nghiệp rất thành công của Hà Lan tại Việt Nam.

Được biết, trong chiến lược hợp tác, De Heus và Hùng Nhơn đã và sẽ thành lập chuỗi Tổ hợp nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao DHN tại 5 tỉnh Tây Nguyên gồm: Lâm Đồng, Đắk Lắk, Gia Lai, Đắk Nông và Kon Tum. Chuỗi dự án chăn nuôi này sau khi hoàn thành sẽ đưa Tây Nguyên trở thành trung tâm chăn nuôi của châu Á.

Được biết, Hùng Nhơn hiện sở hữu 15 công ty thành viên và hệ thống chuỗi DHN, với 1.000 ha trang trại tại khu vực Đông Nam Bộ và Tây Nguyên.

De Heus là tập đoàn có hơn 110 năm kinh nghiệm trong việc cung cấp các giải pháp tiên tiến về thức ăn chăn nuôi và dinh dưỡng động vật. De Heus hiện có quy mô hơn 100 nhà máy hiện đại trên toàn cầu, sản phẩm được được xuất khẩu hơn 75 quốc gia, vùng lãnh thổ trên trên toàn thế giới.

ĐỌC NHIỀU NHẤT